/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ปิดเทอมอันตราย! เสี่ยงลืมเนื้อหา 90% ได้ ถ้าไม่ทวนหนังสือใน 1 อาทิตย์! []

วิว


 
Spoil
  • “ขี้ลืม” ไม่ใช่สมองไม่ดี แต่สมองเราลืมเรื่องต่างๆ เป็นปกติ
  • คนเราสามารถลืมข้อมูลที่เรียนรู้มาได้มากถึง 90% ภายใน 1 อาทิตย์ ถ้าไม่ทบทวน!
  • การทบทวนแบบทำแบบฝึกหัด จะทำให้จำได้ดีกว่าแค่อ่านเฉยๆ
    __________
     
          ปิดเทอมแบบนี้ อยากรู้จังว่าน้องๆ ชาว Dek-D ทำอะไรกันบ้าง? หลายคนคงตอบว่า ไปเที่ยว เล่นเกม ตะลุยอ่านนิยาย หรือทำกิจกรรมอะไรก็ได้ที่ไม่ใช่ “การทบทวนหนังสือ” (ก็มันปิดเทอมนี่เนอะ) อยากบอกว่าเรื่องนี้พี่กวางเข้าใจ แต่รู้ไหมว่าผลเสียของการห่างหายไม่ทบทวนบทเรียนนานๆ นั้นมีมากกว่าที่คิดนะ!
 

 
          นั่นก็เพราะจากการศึกษาเกี่ยวกับความจำของมนุษย์ พบว่าส่วนใหญ่ คนเราจะลืมข้อมูลที่เพิ่งเรียนรู้มาใหม่ๆ กว่า 50% ภายในเวลา 1 ชั่วโมง และลืมเพิ่มอีกเป็น 70% เมื่อเวลาผ่านไป 1 วัน ที่น่าทึ่งคือ ภายใน 7 วัน เราสามารถลืมเนื้อหาได้มากถึง 90% เลยทีเดียว!

          สาเหตุที่เป็นแบบนี้ก็เพราะ ในวันๆ หนึ่ง สมองของเรารับข้อมูลเข้ามาเยอะมาก ทำให้ต้องเคลียร์ความจำเพื่อรับข้อมูลใหม่ๆ และเลือกเก็บไว้เฉพาะข้อมูลที่สำคัญ จึงเกิดเป็นคำว่า Short-Term Memory หรือ ความจำระยะสั้นๆ เช่น การจำว่าเมื่อกี้เราถอดรองเท้าไว้ตรงไหนของห้องสมุด การจำว่าเพื่อนฝากซื้ออะไรที่โรงอาหาร และแน่นอนว่าเมื่อหมดธุระแล้วเราก็จะค่อยๆ ลืมไป เพราะมันไม่สำคัญอีกต่อไปนั่นเอง
 

 
          แล้วต้องทำยังไง ถึงจะบอกสมองได้ล่ะ ว่าเราอยากลืมเรื่องไหน ไม่อยากลืมเรื่องไหน? เรื่องนี้ ดร.เฮนรี โรดิเจอร์ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยวอชิงตัน ศึกษาพบว่า หากเราสั่งตัวเองให้ทบทวนข้อมูลที่เพิ่งเรียนรู้มาภายในชั่วโมงนั้น หรือวันนั้นเลย จะทำให้สมองเก็บข้อมูลเอาไว้ได้นานกว่าปกติ และยิ่งจำได้ดีขึ้นไปอีก ในกลุ่มทดลองที่ใช้วิธีทบทวนด้วยการทำควิซ และเล็กเชอร์ข้อมูลที่เพิ่งเรียนรู้มา พบว่าเมื่อผ่านไป 1 อาทิตย์ คนกลุ่มนี้สามารถจำข้อมูลได้ดีกว่ากลุ่มที่แค่อ่านทบทวนเพียงอย่างเดียวซะอีก
 

 
          รู้แบบนี้แล้ว เข้าใจรึยัง ว่าทำไมนะ เรียนยังไงก็เอาความรู้คืนครูทุกที ถ้าอย่างนี้ลองคิดใหม่ทำใหม่ เจียดเวลาพักผ่อนช่วงปิดเทอมนี้ซักวันละ 1-2 ชั่วโมง มาทบทวนบทเรียนดูกัน แล้วเปิดเทอมอีกทีจะรู้เลยว่า มันช่วยได้มากกกจริงๆ

 
ที่มา
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kwang

พี่กวาง - ผู้เขียน

พลเมืองบางบัวทอง ผู้ตามทันทุกเทรนด์ฮิต เพราะไถทวิตเตอร์ระหว่างรถติดแยกแคราย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends #Top Hit Story #อ่านหนังสือ #ทวนหนังสือ #เตรียมสอบ #นักเรียน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?