Let's Cry! ร้องไห้บ้างก็ได้ เพราะน้ำตามีประโยชน์มากกว่าที่คิด! []

วิว

Let's Cry! ร้องไห้บ้างก็ได้ เพราะน้ำตามีประโยชน์มากกว่าที่คิด!

 
  • ในน้ำตาของผู้หญิง มีสารยับยั้งความโกรธของผู้ชายอยู่!
  • หลังร้องไห้ 90 นาที เราจะค่อยๆ รู้สึกดีขึ้น
  • น้ำตาช่วยให้ร่างกายที่บาดเจ็บ รู้สึกเจ็บน้อยลง
    __________

          “ร้องไห้ครั้งสุดท้าย เมื่อไหร่?” ถ้าพี่กวางถามคำถามนี้ หลายคนคงต้องนึกย้อนกลับไปไกลมากกกก เพราะเรายิ่งโตขึ้น ยิ่งรู้สึกว่า น้ำตาเป็นเรื่องของความอ่อนแอ ถ้าไม่อยากดูเป็นคนขี้แพ้ ก็ต้อง “ฮึบไว้” แต่จริงๆ แล้วน้องๆ รู้ไหมคะ ว่าน้ำตาไม่ได้เกิดจากความอ่อนแอเพียงอย่างเดียวนะ แต่เราสามารถจำแนกน้ำตาได้ถึง 3 ประเภทเลยทีเดียว
 
Let's Cry! ร้องไห้บ้างก็ได้ เพราะน้ำตามีประโยชน์มากกว่าที่คิด!
ภาพจาก pixabay.com
 
          1. น้ำหล่อเลี้ยงตา หรือน้ำที่อยู่ในตาเรานี่แหละ ช่วยให้ดวงตาชุ่มชื้น ปกป้องดวงตาจากฝุ่นผงต่างๆ ถือว่าจำเป็นมากๆ จะขาดไม่ได้
          2. น้ำตาจากสิ่งเร้า คือน้ำตาที่ไหลออกมาเอง ตอนโดนลม, ควัน หรือหั่นหัวหอม
          3. น้ำตาจากอารมณ์ นี่แหละตัวจี๊ดที่หลายคนไม่อยากพบเจอ! เพราะแม้จะมีบ้าง ที่เราน้ำตาไหลเพราะความสุข แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้จริงๆ ว่า น้ำตาส่วนใหญ่เกิดจากความทุกข์ แล้วยังเพิ่มความเครียดให้เราอีก
 
Let's Cry! ร้องไห้บ้างก็ได้ เพราะน้ำตามีประโยชน์มากกว่าที่คิด!
ภาพจาก pixabay.com
 
          ในเมื่อเป็นแบบนี้ เราควร “ร้องไห้” หรือ “ฮึบไว้” ล่ะ? จุดนี้พี่กวางตอบเลยค่ะว่า เราจะเลือกแบบไหนก็ได้ (ที่สบายใจ) แต่ขอให้ข้อมูลไว้สักนิดว่า ในความดราม่าของน้ำตา ก็ยังมีประโยชน์เจ๋งๆ ที่ซ่อนอยู่นะ! เอาเป็นว่าถ้านึกไม่ออก เดี๋ยวพี่กวางบอกให้ซัก 5 ข้อแล้วกัน
 
          1. น้ำตา ช่วยให้เราสบายใจขึ้น
          จากการศึกษาด้านจิตวิทยา พบว่าน้ำตาคือกุญแจที่ทำให้คนเรารู้สึกดีขึ้น เพราะน้ำตาจะไปควบคุมอารมณ์ และกระตุ้นระบบประสาทพาราซิมพาเตติก (Parasympathetic nervous system : PNS) ช่วยให้ร่างกายเข้าสู่โหมดพักผ่อน หัวใจเต้นช้าและเบาลง แล้วยังลดความเศร้าในจิตใจได้ด้วย แต่ก็ไม่ใช่ว่าร้องไห้ปุ๊บจะสบายใจปั๊บเลยนะคะ เพราะผลการวิจัยบอกว่า ช่วงเวลาประมาณ 90 นาทีหลังจากร้องไห้ต่างหาก ที่เราจะค่อยๆ รู้สึกว่าตัวเองโอเคขึ้น
 
Let's Cry! ร้องไห้บ้างก็ได้ เพราะน้ำตามีประโยชน์มากกว่าที่คิด!
ภาพจาก pixabay.com
 
          2. น้ำตา สร้างความเห็นใจ
          งานนี้ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เพราะมีผลการวิจัยบอกมาว่า ในน้ำตาของผู้หญิง มีสารช่วยยับยั้งความโกรธของผู้ชายอยู่! เราจึงเห็นบ่อยๆ ว่าคนที่ทำผิดแล้วร้องไห้ มีแนวโน้มจะได้รับการให้อภัยมากกว่า หรือจะเรียกว่า “น้ำตาเรียกคะแนนสงสาร” ก็ได้ แต่ต้องเตือนว่าใช้วิธีนี้บ่อยๆ ก็ไม่ดีนะ เพราะอาจทำให้เพื่อนๆ (ที่รู้ทัน) มองว่าเราเป็นคนไม่จริงใจได้
 
          3. น้ำตา คลายเครียด ลดความเจ็บปวด
          อีกหนึ่งประโยชน์ ที่เรียงกันมาเป็นแพ็กเกจ เพราะมีผลวิจัยค้นพบว่า ในน้ำตามี Oxytocin และ Endorphins ซึ่งเป็นสารแห่งความสุขซ่อนอยู่ จึงทำให้ผ่อนคลายและลดความเจ็บปวดได้ ทั้งทางใจและทางกายเลย
 
Let's Cry! ร้องไห้บ้างก็ได้ เพราะน้ำตามีประโยชน์มากกว่าที่คิด!
ภาพจาก pixabay.com
 
          4. น้ำตา ช่วยให้หลับสบาย
          ย้อนไปในปี 2015 มีผลวิจัยเล็กๆ พบว่า เด็กทารกที่ร้องไห้งอแงนั้น หลับได้สบายกว่าทารกที่ไม่ร้องไห้ แม้จะยังไม่มีใครทดลองวิจัยกับผู้ใหญ่ แต่จากข้อมูลต่างๆ ที่พบว่าน้ำตาช่วยให้ร่างกายคลายเครียดและรู้สึกผ่อนคลาย ก็พอจะสรุปได้ว่าน้ำตาต้องทำให้เราหลับสบายได้เช่นกัน เอาเป็นว่าใครเคยร้องไห้ก่อนนอนช่วยมายืนยันหน่อย ว่าจริงหรือไม่ค่ะ
 
          5. น้ำตา ต้านแบททีเรีย
          นอกจากช่วยด้านจิตใจแล้ว น้ำตายังมีประโยชน์ต่อร่างกายด้วยนะ เพราะในน้ำตามี ไลโซไซม์ (Lysozyme) ซึ่งเป็นเปปไทด์ชนิดหนึ่ง มีคุณสมบัติในการต่อต้านเชื้อต่างๆ แล้วยังลดความเสี่ยงการติดเชื้อแอนแทรกซ์ได้ด้วย!
 
Let's Cry! ร้องไห้บ้างก็ได้ เพราะน้ำตามีประโยชน์มากกว่าที่คิด!
ภาพจาก pixabay.com
 
          โอ้โห...ถ้าจะสารพัดประโยชน์ขนาดนี้ เราคงต้องพูดแล้วว่า "Let's Cry! มาร้องไห้กันดีกว่า" ใครจะหาว่าอ่อนแอก็ช่างประไร เพราะเราทั้งได้ระบายความเศร้า ความเครียด ความอัดอั้นในใจ พ่วงด้วยประโยชน์อีกมากมายที่พี่กวางเล่าให้ฟังอีกต่างหาก ทีนี้รู้สึกเหมือนพี่กวางรึยัง ว่าการปล่อยให้ตัวเองร้องไห้บ้าง ก็ไม่ใช่เรื่องที่แย่เลยนะ ไหนใครเคยร้องไห้เพราะอะไร แล้วรู้สึกดีขึ้นหรือแย่ลงหลังจากร้องไห้บ้าง ลองมาเล่าให้ฟังกันหน่อยค่ะ

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kwang

พี่กวาง - ผู้เขียน

พลเมืองบางบัวทอง ผู้ตามทันทุกเทรนด์ฮิต เพราะไถทวิตเตอร์ระหว่างรถติดแยกแคราย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends #Top Hit Story #Cry #Emotional #ร้องไห้

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?