Do & Don’t ส่องคู่มือสงกรานต์ฉบับนักท่องเที่ยว ที่คนไทยเองยังต้องเซอร์ไพรส์ []

วิว
Do & Don’t ส่องคู่มือสงกรานต์ฉบับนักท่องเที่ยว ที่คนไทยเองยังต้องเซอร์ไพรส์

Spoil
  • อย่า! แต่งตัวแพง และจงใส่ชุดว่ายน้ำไว้ข้างใน
  • อย่า! แต่งหน้าจัด
  • ยิ้มเสมอและพูดว่า Sawasdee Pee Mai
    _______

          เทศกาลยิ่งใหญ่ประจำปีของไทย เชื่อว่าหนึ่งในนั้นก็คงหนีไม่พ้นเทศกาลสงกรานต์ แต่ไม่ใช่แค่ยิ่งใหญ่ในไทยเท่านั้น เพราะดังไกลทั่วโลก ชนิดที่ชาวต่างชาติยังต้องปักหมุดมาหยุดที่ไทยในช่วง 13-15 เมษายน แต่เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวทั่วโลก เว็บไซต์ต่างๆ และบล็อกเกอร์ต่างชาติเลยออกคู่มือการเล่นสงกรานต์ยังไงให้สนุกและปลอดภัย Do & Don’t ยังไงให้เอาตัวรอดได้ จะเหมือนกับที่คนไทยอย่างเราคิดไว้มั้ย ไปดูกันค่ะ
 
Do : เก็บมือถือในซองกันน้ำ
 
          อย่าพกของมีค่าไว้กับตัว เก็บไว้ที่บ้านหรือโรงแรมให้ปลอดภัย ส่วนเงินสดก็ใส่ถุงไว้จะดีกว่า แน่นอนว่าข้อนี้กาดอกจัน 18 ดอกไว้ได้เลย จะชาวต่างชาติหรือชาวไทยใครๆ ก็ทำ ต่อให้มือถือเคลมว่ากันน้ำได้แค่ไหน แต่อย่าเสี่ยงกับการเล่นน้ำสงกรานต์จะดีกว่า
 
ซองกันน้ำใส่มือถือ

 
Do : ใส่ชุดว่ายน้ำไว้ข้างใน
 
          ในคู่มือแนะนำว่า นักท่องเที่ยวควรใส่สบายๆ ไม่ใส่อะไรที่ล่อตาล่อใจโจร หรือเครื่องประดับแพงๆ และถ้าจะให้ดี ใส่ชุดว่ายน้ำข้างในก่อนออกไปเล่นสงกรานต์ เพราะเวลาเปียกๆ มา เสื้อผ้าบางๆ เห็นข้างใน จะได้ไม่โป๊ ไม่อย่างนั้นคุณจะโดนมองไม่ดี ข้อนี้คนไทยหลายคนเองก็ไม่ได้ถึงขั้นใส่เต็มยศขนาดนั้น แต่ก็แนะนำว่า ใส่ไว้ก็ดี นอกจากไม่โป๊ ยังแห้งเร็วด้วย
 
Do : ทากันแดดทุกครั้ง!
 
          แดดเมืองไทยอยู่ไหนก็โดน ทาไว้ตลอดจะดีกว่า ยิ่งถ้าออกไปตะลุยเล่นน้ำแล้วละก็ waterproof จัดเต็มไปเลย! อ่าน Do ข้อนี้แล้วก็ต้องทึ่งว่าใส่ใจกันจริงๆ มีเตือนเรื่องแบบนี้ด้วย
 
Do : หัดพูดคำว่า  Sawasdee Pee Mai
 
          นักท่องเที่ยวที่ออกไปเล่นสงกรานต์ ไปไหนมาไหน ให้หัดพูดติดปากทักทายด้วยรอยยิ้มว่า Sawasdee Pee Mai  สวัสดีปีใหม่ เพราะนี่คือวันปีใหม่ไทย! เอาจริงๆ คนไทยเองก็ไม่ค่อยจะเดินไปไหนแล้วทักคนทั่วไปว่าสวัสดีปีใหม่กันสักเท่าไหร่  แต่อ่านคู่มือข้อนี้แล้วรู้สึกยิ้มตาม น่ารักมาก
 
สวัสดีปีใหม่ไทย วันสงกรานต์
ภาพจาก pixabay.com

 
Don’t  : ไม่ใช้ไอเท็มเล่นสงกรานต์ต้องห้าม 

          โดยเฉพาะปืนฉีดน้ำแรงดันสูง ซึ่งข้อนี้ในไทยก็ประกาศห้ามกันทุกปีอยู่แล้ว
 
Don’t  : อย่าสัมผัสหรือสาดน้ำพระสงฆ์
 
          เคารพพระสงฆ์ ไม่สัมผัสหรือสาดน้ำใส่ และในคู่มือยังบอกอีกว่าหากอยากประเคนของให้พระ ให้วางไว้กับพื้น จริงๆ ข้อนี้คนไทยอ่านแล้วอาจจะแปลกๆ ไปหน่อย เพราะความจริงแล้ว หากเป็นผู้ชายก็สามารถยกของที่จะประเคนส่งให้พระได้เลย แต่หากเป็นผู้หญิงให้วางไว้บนผ้ารับประเคน ไม่ใช่วางกับพื้นให้พระสงฆ์มาเก็บเหมือนในคู่มือบอก ใครมีเพื่อนต่างชาติฝากบอกวิธีที่ถูกต้องด้วยนะ
 
ทำบุญพระ
ภาพจากเพจ เรารักสุพรรณบุรี
 
Don’t : ระวังการโดนตัวแบบไม่มีเหตุผล
 
          โดยเฉพาะกับคนแปลกหน้า สุ่มสี่สุ่มห้าไปปะแป้งโดนตัวไม่ได้นะ ข้อนี้ขนาดต่างชาติยังบอกห้ามไว้ คนไทยเองก็อย่าลืมทำตามนะจ๊ะ
 
Don’t : อย่าถอดเสื้อผ้าในที่สาธารณะ
 
          ต่อให้ร้อนแค่ไหน ก็อย่าถึงขั้นถอดเสื้อเดินเปลือยตามท้องถนน คนจะมองไม่ดี ซึ่งในปี 2559 ก็เคยเป็นข่าวดังกรณีจับหนุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติถอดเสื้อเล่นน้ำที่เชียงใหม่ข้อหาอนาจารมาแล้ว ในขณะที่ชาวเน็ตส่วนใหญ่แคปภาพการเล่นน้ำจากที่ต่างๆ ว่าผู้ชายทั้งไทยทั้งเทศถอดเสื้อกันไม่แปลกนี่นา แต่เอาเป็นว่า เตือนไว้ให้ใส่เสื้อซะก็ดีกว่า
 
Don’t : ระวังการแต่งหน้าของคุณสาวๆ
 
          อย่าแต่งหน้าเยอะ อย่าแต่งจัด และเครื่องสำอางกันน้ำคือสิ่งจำเป็น เพราะอาจเกิดโศกนาฏกรรมเครื่องสำอางไหลไปกับน้ำ ข้อนี้สำหรับสาวๆ น่าจะน่ากลัวสุด ชอบที่ใส่ใจในการเตือนกันด้วย
 
คนโดนสาดน้ำสงกรานต์
ภาพจาก pixabay.com
 
          เป็นยังไงคะ ขนาดชาวต่างชาติที่เคยมาเล่นสงกรานต์ในไทย ยังใส่ใจกับการเล่นน้ำอย่างปลอดภัยขนาดนี้ ถึงแม้คำเตือนบางข้อจะดูแปลกๆ แต่อ่านแล้วก็น่ารักไปอีกแบบ เราในฐานะเจ้าบ้านเอง อย่าลืมใส่ใจ และเล่นน้ำกันอย่างปลอดภัย นักท่องเที่ยวจะได้หลั่งไหลเข้ามาเรื่อยๆ นะคะ ส่วนใครที่อยากเตือนเรื่องไหนอีกบ้าง มาเสนอกันได้ค่ะ

 
ข้อมูลจาก
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kaew

พี่แก้ว - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ชีวิต 150 เซนฯ ถือคติอกหักเรื่องเล็ก แต่มีแฟนไม่ตรงสเป็กสิเรื่องใหญ่

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends #Top Hit Story #สงกรานต์ #คู่มือ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?