4 เรื่องสุดว้าว กว่าจะมาเป็น “ปืนฉีดน้ำ” ไอเท็มประจำตัวสุดฮิตเทศกาลสงกรานต์ []

วิว
4 เรื่องสุดว้าว กว่าจะมาเป็น “ปืนฉีดน้ำ” ไอเท็มประจำตัวสุดฮิตเทศกาลสงกรานต์
 
Spoil
  • จุดกำเนิดของปืนฉีดน้ำ เกิดขึ้นจากวิศวกรของนาซาชื่อ ลอนนี จอห์นสัน  
  • สิ่งประดิษฐ์จากห้องทดลองตอนนั้้น ถูกเรียกว่า “ปืนฉีดน้ำแรงดันอากาศ” 
  • จากนั้นจึงกลายเป็นของเล่นที่ชื่อว่า เพาเวอร์เดรนเชอร์ และเปลี่ยนชื่อเป็นซุปเปอร์โซกเกอร์ในเวลาต่อมา 
________

 
            เมื่อนึกถึงอุปกรณ์ที่ต้องมีติดตัวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เชื่อว่าหลายคนต้องนึกถึง “ปืนฉีดน้ำ” มาเป็นอันดับแรก อุปกรณ์ที่ช่วยให้การเล่นน้ำสนุกขึ้น แถมยังมีให้เลือกหลายขนาด ซึ่งความสะดวกเก๋ไก๋ของไอเท็มสงกรานต์นี้ ทำให้เป็นอุปกรณ์ยอดฮิตติดเทศกาลสงกรานต์ แต่รู้ไหมว่า... กว่าจะมาเป็นปืนฉีดน้ำ มีความเป็นมายังไงบ้าง ตามไปดูกันเลย 
 
เปิดประวัติวิศวกรผู้คิดค้นปืนฉีดน้ำคนแรกของโลก
            เชื่อหรือไม่ว่า “ปืนฉีดน้ำ” ที่เราใช้เล่นน้ำในเทศกาลสงกรานต์ทุกปีนั้น เกิดจากการทดลองของนายลอนนี จอห์นสัน วิศวกรชาวอเมริกันที่ทำงานอยู่ในศูนย์ปฏิบัติการทดลองจรวดให้กับองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (National Aeronautics and Space Administration) หรือ นาซา ซึ่งหลายคนคงคิดไม่ถึงว่าเหตุใด วิศวกรท่านนี้จึงได้คิดค้นและออกแบบปืนฉีดน้ำที่ดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ไม่ใกล้เคียงกับภารกิจของนาซาเลย แต่ลืมว่ากว่าเทคโนโลยีต่างๆ จะก้าวหน้ามาถึงปัจจุบันนั้น ก็ล้วนแล้วแต่มาจากไอเดียการลองผิดลองถูก ซึ่งไอเดียของปืนฉีดน้ำก็เป็นส่วนหนึ่งในการทดลองเทคโนโลยีอวกาศนั่นเอง
 
4 เรื่องสุดว้าว กว่าจะมาเป็น “ปืนฉีดน้ำ” ไอเท็มประจำตัวสุดฮิตเทศกาลสงกรานต์
 
“ปืนฉีดน้ำ” เกิดจากเรื่องบังเอิญที่ไม่ธรรมดา
            ย้อนกลับไปเมื่อปี ค.ศ.1982 วิศวกรนาซาท่านนี้ กำลังพัฒนาปั๊มความร้อนโดยใช้น้ำอัดความดัน เป็นตัวควบคุมอุณหภูมิแทนสารเคมีชนิดหนึ่ง และในระหว่างที่เขาเอางานชิ้นนั้นกลับไปทดลองต่อที่บ้าน โดยได้นำปั๊มดังกล่าวไปลองเปิดมันในอ่างอาบน้ำ ปรากฎว่า มีน้ำพุ่งออกมาจากบริเวณหัวฉีดของปั๊ม โดยฉีดได้ไกลจากผนังด้านหนึ่ง ไปถึงผนังอีกด้าน ซึ่งจากความบังเอิญที่เกิดขึ้น ทำให้วิศวกรท่านนี้นึกสนุก อยากพัฒนาสิ่งประดิษฐ์ที่เรียกว่า “ปืนฉีดน้ำแรงดันอากาศ” ในขณะนั้นให้กลายของเล่นสำหรับเด็ก และคิดว่าน่าจะต่อยอดเป็นธุรกิจได้อีกด้วย
 
จากสิ่งประดิษฐ์ในห้องทดลองสู่ของเล่นวางขายในท้องตลาด
            หลังจากที่ค้นพบสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้โดยบังเอิญแล้ว ลอนนี บอกว่าเขาคือผู้ที่คิดค้นต้นแบบ “ปืนฉีดน้ำแรงดันอากาศ” ซึ่งหลังจากนั้นไม่นานเขาก็เริ่มออกแบบเพื่อประดิษฐ์ชิ้นส่วน แล้วประกอบแต่ละชิ้นเข้าด้วยกัน จนได้ผลงานต้นแบบชิ้นแรก โดยได้นำผลงานชิ้นแรกไปให้ลูกสาวกับเพื่อนทหารได้ทดลองเล่น ผลปรากฏว่า ทุกคนประทับใจสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้มาก ทำให้ลอนนีอยากจะเปิดบริษัทและโรงงานผลิตของเล่นด้วยตัวเอง แต่พบว่าโปรเจ็กต์นี้มีต้นทุกสูงมาก จึงตระเวนหาบริษัทที่จะมาซื้อลิขสิทธิ์สิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้ และในเวลาต่อมาบริษัท ลารามิ คอร์ปอเรชั่น (Larami Corporation) ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตของเล่นยักษ์ใหญ่ ได้ซื้อลิขสิทธิ์ปืนฉีดน้ำแรงดันอากาศที่มีชื่อว่า เพาเวอร์เดรนเชอร์ (Power Drencher) ออกสู่ตลาดเป็นเวลากว่า 8 ปี
 
4 เรื่องสุดว้าว กว่าจะมาเป็น “ปืนฉีดน้ำ” ไอเท็มประจำตัวสุดฮิตเทศกาลสงกรานต์
 
ล้มลุกคลุกคลานจนกลายเป็นของเล่นขายดีติดอันดับโลก
            ในช่วงแรกปืนฉีดน้ำแรงดันอากาศ “เพาเวอร์เดรนเชอร์” ทำตลาดได้ไม่ดีนัก ทำให้บริษัทผู้ผลิตตัดสินใจยกเครื่อง แผนการตลาดใหม่ และเปลี่ยนชื่อใหม่ให้ไฉไลกว่าเดิมเป็น “ซุปเปอร์โซกเกอร์” (Super Soaker) ซึ่งจากการรีแบรนด์และปรับแผนการตลาดใหม่ครั้งนี้ ทำให้ยอดขายในปี ค.ศ.1991 สูงขึ้นแบบถล่มทลายถึง 200 ล้านเหรียญสหรัฐ และติดอันดับ 1 ใน 20 ของเล่นที่ขายดีที่สุดในโลกในปีนั้นในทันที ซึ่งแน่นอนว่าชื่อเสียงของ “ซุปเปอร์โซกเกอร์” ได้โด่งดังมาถึงประเทศไทยด้วยในเวลาต่อมา จึงเป็นที่มาของ “ปืนฉีดน้ำ” ไอเท็มสุดฮิตของเทศกาลสงกรานต์ในปัจจุบัน
 
            น่าทึ่งใช่มั้ยล่ะ กับความเป็นมาของปืนฉีดน้ำที่เราใช้กันอยู่วันนี้ แม้ว่าไอเดียแรกเริ่มของ “ปืนฉีดน้ำ” จะมาจากความบังเอิญ แต่ความสำเร็จที่เกิดขึ้นนั้นไม่ได้เป็นเรื่องบังเอิญเพียงอย่างเดียว เพราะหลากหลายไอเดียสิ่งประดิษฐ์ล้วนสะท้อนวิวัฒนาการของการพัฒนาเทคโนโลยี ที่เป็นเพราะคุณสมบัติพื้นฐานที่สำคัญของการเป็นวิศวกรมืออาชีพ ที่ต้องมีทั้งความคิดสร้างสรรค์ กล้าลองผิดลองถูก และความเพียรพยายามนั่นเอง

 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (TSE)
www.engr.tu.ac.th

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=june

พี่จูน - ผู้เขียน

บ.ก.บันเทิง/ไลฟ์สไตล์ ใจดีกว่าหน้าตา รักสัตว์ รักเด็ก อยากเป็นนางเอกและนางงาม

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends #ปืนฉีดน้ำ #สงกรานต์ #เพาเวอร์เดรนเชอร์ #ซุปเปอร์โซกเกอร์ #ลอนนี จอห์นสัน #นาซา #สิ่งประดิษฐ์ #เทศกาล

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?