จับโกหกเพื่อนง่ายๆ ด้วย 11 ภาษากาย ลองสังเกตดู! []

วิว

จับโกหกเพื่อนง่ายๆ ด้วย 11 ภาษากาย ลองสังเกตดู!
 
Spoil
  • ยืนนิ่ง - จ้องไม่กะพริบตา เป็นไปได้ว่า "อาจจะกำลังโกหก"
  • พูดเยอะๆ ข้อมูลละเอียดยิบทั้งที่เราไม่ได้ถาม...ก็น่าสงสัย
  • "เผลอทำปากจู๋" ก็เป็นอีกหนึ่งพฤติกรรมของคน(น่าจะ)โกหก
    __________
     

          “คนโกหก” พี่กวางเชื่อว่าน้องๆ ต้องเคยเจอกันมาแล้วถ้วนหน้า มีทั้งจับได้บ้าง ไม่ได้บ้าง แล้วแต่ความโป๊ะแตกของคู่กรณี ซึ่งรู้ไหมว่า จากผลการศึกษาของ Dr. Leanne ten Brinke นักนิติจิตวิทยาแห่ง University of California นั้นพบว่า สัญชาตญาณของมนุษย์สามารถจับโกหกได้ค่อนข้างแม่นยำ แต่จิตสำนึกของเรานี่แหละทำให้ไขว้เขว (อ้าว!) เป็นซะแบบนี้แล้วจะจับโป๊ะคนโกหกได้ยังไง เอาเป็นว่าพี่กวางมี 11 วิธีสังเกตคนโกหก มาบอกต่อกัน แต่ขอไฮไลท์ก่อนอ่านว่า รู้ไว้เพื่อสังเกตเท่านั้น อย่าเพิ่งด่วนสรุปหรือ "ฟันธง" ไปล่ะ
 

จับโกหกเพื่อนง่ายๆ ด้วย 11 ภาษากาย ลองสังเกตดู!
pixabay.com

 

1. คนที่ขยับหัวบ่อยๆ
          เวลาที่ถามอะไรไป แล้วเขาเริ่มขยับหัว ไม่ว่าจะหดคอ,  หงายหัวไปด้านหลัง,  โน้มหัวมาด้านหน้า,  ชูคอ หรือแม้แต่เอียงคอไปมาในช่วงก่อนตอบคำถาม เป็นหนึ่งสัญญาณที่เตือนว่า “เขาอาจกำลังโกหกอะไรบางอย่าง”

2. ลมหายใจเปลี่ยน
          เมื่อกำลังโกหก ร่างกายบางคนจะมีปฏิกิริยาอัตโนมัติด้วยการหายใจแรงขึ้น ยกไหล่สูง และเสียงต่ำลง นั่นเป็นเพราะระดับการเต้นของหัวใจและการไหลเวียนโลหิตมีการเปลี่ยนแปลงที่เกิดจากความประหม่าและความตึงเครียดระหว่างโกหกนั่นเอง

3. ยืนนิ่งกว่าปกติ
          หลายคนอาจคิดว่า คนที่ดูน่าสงสัย คือคนที่ลุกลี้ลุกลนอยู่ไม่สุขใช่ไหมคะ แต่จริงๆ แล้ว คนที่ “นิ่งเป็นพิเศษ” ก็ต้องจับตาไว้ให้ดีเช่นกัน เพราะในเวลาปกติเมื่อคนเราสนทนากัน ย่อมมีการขยับตัว หรือโยกไปมาเล็กน้อยโดยไม่ตั้งใจ ดังนั้นเมื่อไหร่ที่คู่สนทนาเรายืนนิ่งไม่เคลื่อนไหว อาจเป็นสัญญาณได้ว่าเขากำลังเผชิญหน้ากับการปิดบังบางอย่าง
 

จับโกหกเพื่อนง่ายๆ ด้วย 11 ภาษากาย ลองสังเกตดู!
pixabay.com

 

4. พูดทวนซ้ำๆ
          “ฉันไม่ได้...ฉันไม่ได้...” พฤติกรรมแบบนี้มักเกิดขึ้นเมื่อผู้พูดกำลังพยายามโน้มน้าวจิตใจทั้งผู้ฟังและตัวของเขาเอง หรือในบางคน อาจพูดซ้ำๆ เพื่อซื้อเวลาให้ตัวเองได้คิดคำโกหกนานขึ้นอีกด้วย

5. ข้อมูลแน่นเกินไป
          เวลาใครพูดอะไรแล้วให้รายละเอียด(ที่ไม่จำเป็น)เยอะเกินไป ระวังตัวไว้ เพราะมีโอกาสสูงมากที่เขากำลังโกหก!  นั่นเป็นเพราะหลายครั้งที่คนโกหกมักจะพูดเยอะเป็นพิเศษ เพื่อหว่านล้อมคนฟังให้เชื่อคำพูดของเขานั่นเอง

6. จับหรือปิดปากตัวเอง

          อีกหนึ่งวิธีจับโกหก คือการลองสังเกตคนที่ปฏิเสธการตอบคำถามต่างๆ แล้วเผลอเอามือปิดปาก อาจเป็นสัญญาณว่ามีเรื่องปิดบังที่ผู้พูดไม่ต้องการบอก จึงใช้วิธีนี้ในการจบบทสนทนา

7. เผลอปิดจุดอ่อนในร่างกาย
          ประสบการณ์จากทนายในห้องพิจารณาคดีพบว่า หลายๆ ครั้งที่จำเลยเริ่มจำนนต่อหลักฐาน เขามักจะเผลอใช้มือปกปิดจุดอ่อนต่างๆ ในร่างกาย ไม่ว่าจะลำคอ หน้าอก ศีรษะ หรือท้องน้อย เป็นต้น
 

จับโกหกเพื่อนง่ายๆ ด้วย 11 ภาษากาย ลองสังเกตดู!
pixabay.com
 

8. ลากเท้าไปมา
          เมื่อคนเรากำลังโกหก จะเกิดความรู้สึกประหม่าและกระอักกระอ่วน จนอาจแสดงออกด้วยการลากเท้าไปมา เพราะต้องการหนีจากสถานการณ์ที่กำลังเผชิญหน้านั่นเอง

9. พูดตะกุกตะกัก
          ผู้เชี่ยวชาญได้กล่าวว่า  หากเรามีโอกาสดูวิดีโอการให้ปากคำของผู้ต้องหาที่ยังมีจิตสำนึกอยู่  จะเห็นได้ชัดว่าพวกเขาพูดตะกุกตะกัก เพราะเมื่อเราเครียด ความประหม่าจะทำให้ต่อมน้ำลายทำงานผิดปกติ นอกจากนี้ยังสังเกตได้จากพฤติกรรมกัดปาก และทำปากยู่ๆ ก็เช่นกัน

10. จ้องตาไม่กะพริบ
          ความเชื่อเก่าๆ อาจบอกเราว่า คนโกหกชอบหลบตา แต่จริงๆ แล้ว คนพูดความจริง ในบางครั้งก็จะกรอกสายตาไปมา หรือมองไปทางอื่นบ้าง ผิดกับคนโกหกบางคนที่จะเลือกใช้วิธีจ้องคู่สนทนาชนิดไม่วางตา เพื่อควบคุมและโน้มน้าวจิตใจ

11. ชี้นิ้ว
          เมื่อคนโกหกเริ่มจนมุม หรือถูกซักมากๆ เขาจะเริ่มแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวต่างๆ ออกมา เช่น การชี้นิ้ว เป็นต้น
 

จับโกหกเพื่อนง่ายๆ ด้วย 11 ภาษากาย ลองสังเกตดู!
pixabay.com
 

          ย้ำอีกครั้งว่า ทั้ง 11 พฤติกรรมนี้   ไม่ใช่พฤติกรรมที่สามารถ "ฟันธง" ได้ทันทีว่าคนๆ นี้โกหก  แต่เป็นเพียงข้อสังเกตเบื้องต้นเท่านั้น จำเป็นต้องสังเกตควบคู่กับพฤติกรรมปกติของคนๆ นั้น และบริบทต่างๆ ด้วย   เอาเป็นว่าน้องๆ ชาว Dek-D เคยจับโกหกเพื่อนๆ ได้เพราะอะไรกันบ้าง ลองมาแชร์ประสบการณ์กัน

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kwang

พี่กวาง - ผู้เขียน

พลเมืองบางบัวทอง ผู้ตามทันทุกเทรนด์ฮิต เพราะไถทวิตเตอร์ระหว่างรถติดแยกแคราย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends #Top Hit Story #โกหก #จับโกหก #โป๊ะแตก

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?