รู้ยัง? ทำงานบ้านตั้งแต่เด็ก ช่วยให้เรียนดีขึ้นได้! []

วิว
รู้ยัง? ทำงานบ้านตั้งแต่เด็ก ช่วยให้เรียนดีขึ้นได้!
 
Spoil 
  • งานบ้านที่ว่าน่าเบื่อ แต่งานวิจัยบอกดีกว่าที่คิดเยอะ
  • อยากเรียนดี ประสบความสำเร็จในชีวิต ทำงานบ้านตั้งแต่เด็กสิ
  • ความสัมพันธ์ที่ดีกับครอบครัว เริ่มจากงานบ้าน
    __________
 
          ใครๆ ในโลกล้วนอยากเรียนดี เรียนเก่ง อยากประสบความสำเร็จในชีวิต พยายามทั้งอ่านหนังสือ กวดวิชา ค้นหาความถนัด ทำทุกอย่างก็แล้ว แต่ยังมีอีกสิ่งที่อาจช่วยปูพื้นฐานวางอนาคตที่ดีได้ โดยที่เราไม่เคยรู้มาก่อน นั่นก็คือการทำงานบ้าน! มันเกี่ยวกันจริงๆ เหรอเนี่ย 

 
ไม่ใช่แค่วัยรุ่นไทย วัยรุ่นต่างชาติก็ไม่ชอบงานบ้านเหมือนกัน
 
          เรื่องของงานบ้านเชื่อว่าหลายคนแค่คิดก็เบื่อแล้ว ไม่เห็นอยากทำเลยใช่มั้ยคะ ไม่ใช่มีแต่วัยรุ่นไทยหรอกค่ะ เพราะในต่างประเทศเองก็สำรวจพบว่ามีผู้ปกครองเพียง 28% เท่านั้นที่บอกว่าลูกๆ ของตัวเองช่วยงานบ้าน ในขณะที่เหลือ พ่อแม่จะทำงานบ้านเอง ซึ่งเรื่องนี้ Julie Lythcott-Haims อดีตคณบดีมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ผู้แต่งหนังสือ  How To Raise Successful Kids—Without Overparenting  ก็ออกมาพูดใน Ted Talk ใจความว่า เด็กจะประสบความสำเร็จในชีวิตได้อย่างมืออาชีพต้องมี 2 อย่าง หนึ่งคือความรัก และสองคือทักษะในการทำงาน 
 
          ซึ่งการปลูกฝังทักษะในการทำงานสามารถเริ่มได้ตั้งแต่ยังเล็กๆ โดยให้พวกเขาทำงานบ้าน แม้มันอาจจะฟังดูธรรมดาๆ แต่ใช้ได้จริง เช่น ตอนเล็กๆ ให้แปรงฟันเอง หรือช่วยหยิบของบ้าง โตมาหน่อยก็ล้างจาน ถูบ้าน 
 
รู้ยัง? ทำงานบ้านตั้งแต่เด็ก ช่วยให้เรียนดีขึ้นได้!
ภาพจาก pixabay.com

 
ข้อดีของการทำงานบ้าน ที่มากกว่าความเหนื่อย
 
          จากผลสำรวจออนไลน์ของเว็บไซต์ Pollfish พบว่าเด็กที่ทำงานบ้าน จะทำงานที่โรงเรียนดีขึ้นและมีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น แถมยังมีข้อดีตรงที่ได้ทักษะต่างๆ เพิ่มขึ้น
 
1. มีความรับผิดชอบและพึ่งพาตนเองมากขึ้น แน่นอนละ แทนที่จะแค่เรียนแล้วกลับบ้าน ไม่ต้องสนใจอะไร แต่เรามีสิ่งอื่นในบ้านให้ดูแล 
 
2. ฝึกการจัดลำดับความสำคัญของงาน รู้ว่าอะไรควรทำก่อนหลัง ทำให้ทำงานได้อย่างมีระบบ
 
3. ฝึกการบริหารเวลา เป็นวัยรุ่นมันเหนื่อย มีหลายอย่างให้ต้องทำ แล้วถ้าต้องมีงานบ้านที่ต้องจัดการอีกละ ก็ต้องบริหารเวลาให้เป็น
 
4. ได้เรียนรู้ทักษะการใช้ชีวิตและเอาตัวรอดได้ อย่าทำเป็นเล่นไป หากวันนึงที่เราต้องออกไปเผชิญโลกกว้าง หรืออยู่ตัวคนเดียว อย่างน้อยการจัดการเรื่องงานบ้านให้เป็นระเบียบก็ทำให้ชีวิตง่ายขึ้นอีกเยอะเลย ที่สำคัญ ใครจะไปรู้ว่าวันนึงเราอาจเอาวิชาความรู้งานบ้านไปหากิน ทำเงินได้ด้วย 
 
          และไม่ใช่แค่นั้นนะคะ จากการศึกษาของ Marty Rossmann มหาวิทยาลัยมินนิโซตา พบว่าวัยรุ่นที่ทำงานบ้านตั้งแต่ยังเด็กๆ (3-4 ขวบ) จะมีความสัมพันธ์ที่ดีกับครอบครัว เพื่อน และมีอาชีพการงานที่ดี เปรียบเทียบกับคนที่ไม่ได้ทำงานบ้านเลย หรือคนที่เพิ่งมาเริ่มทำตอนโตแล้วด้วย

รู้ยัง? ทำงานบ้านตั้งแต่เด็ก ช่วยให้เรียนดีขึ้นได้!
ภาพจาก pixabay.com

 
พ่อแม่โอ๋เกินไป ลูกจะกลายเป็นมนุษย์เช็กลิสต์
 
          อีกข้อสังเกตนึงที่น่าสนใจมากๆ ก็คือ ถ้าเราเอาแต่นั่งรอรับคำสั่งจากแม่ ที่บอกว่าวันนี้ให้ทำอะไร วันนี้ถูพื้นให้หน่อย เราจะชินกับการเป็นมนุษย์เช็กลิสต์ โดนป้อนงานให้ทำตามที่บอกโดยขาดความคิดสร้างสรรค์ แทนที่จะทำแบบนั้น เปลี่ยนเป็นการแบ่งงานภายในบ้านให้แต่ละคนรับผิดชอบ ให้ไปบริหารจัดการเวลาและงานของตัวเองจะดีที่สุด ถ้าไม่อยากเป็นหุ่นยนต์ มาเริ่มตอนนี้ก็อาจจะยังไม่สายนะ
 
รู้ยัง? ทำงานบ้านตั้งแต่เด็ก ช่วยให้เรียนดีขึ้นได้!
ภาพจาก pixabay.com
 
          งานบ้านอาจจะดูน่าเบื่อหรือไม่เข้าท่าเอาซะเลยกับวัยรุ่น แต่ว่าการทำงานบ้านก็มีประโยชน์กับเราไม่น้อยนะคะ เอาง่ายๆ อย่างน้อยบ้านที่เราอยู่ก็สะอาดและเป็นระเบียบมากขึ้น แล้วน้องๆ ล่ะคะ ทุกวันนี้มีใครได้รับหน้าที่อะไรในบ้านบ้าง? มาแชร์กัน 

 
ข้อมูลจาก
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kaew

พี่แก้ว - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ชีวิต 150 เซนฯ ถือคติอกหักเรื่องเล็ก แต่มีแฟนไม่ตรงสเป็กสิเรื่องใหญ่

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends #TopHitStory #เรียนดี #งานบ้าน #วัยรุ่น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?