/>

หลับยากแค่ไหนก็แก้ได้! กับเทคนิคจัดห้องนอนตามหลักวิทยาศาสตร์ []

วิว

Spoil
  • อุณหภูมิห้องนอนที่เหมาะสมคือ 16-19 องศาเซลเซียส 
  • ถุงเท้าคือไอเท็มเด็ดประจำเตียง!
  • จัดห้องให้เหมือนถ้ำ มืดๆ ดำๆ และมีเสียงธรรมชาติ
    _______
     
         ใครที่กำลังประสบปัญหานอนไม่หลับ พลิกแล้วพลิกอีก ท่าไหนก็เอาไม่อยู่ หรือหลับๆ ตื่นๆ ฟื้นมาทีก็เอ้า! หงุดหงิดไปอีก มาทางนี้เลยค่ะ นักวิจัยบอกว่ามีเคล็ดลับทำให้หลับง่ายๆ หลับสบายๆ เปลี่ยนห้องนอนเป็นห้องดูดวิญญาณได้ ตามนี้เลย 
 

ภาพจาก pixabay.com
 
เย็นๆ เข้าไว้ หลับได้ยันเช้า 
 
         อยากหลับสบาย ลองสร้างบรรยากาศให้ห้องนอนเย็นฉ่ำดูค่ะ ซึ่งอุณหภูมิห้องนอนที่เหมาะสมที่สุดสำหรับหนุ่มๆ สาวๆ ก็คืออยู่ระหว่าง 60 ถึง 67 องศาฟาเรนไฮต์ หรือประมาณ 16 – 19 องศาเซลเซียส  ส่วนเด็กน้อยหรือคนแก่ นักวิจัยระบุว่าควรปรับอุณหภูมิให้อุ่นกว่านั้นขึ้นมาอีกนิด 
 
         ที่เป็นแบบนี้ เพราะว่าเมื่อเราหลับ อุณหภูมิของร่างกายจะลดลง ถ้าห้องนอนอุ่นเกินไป ร่างกายจะต้องดึงพลังงานมาใช้ควบคุมอุณหภูมิร่างกาย ซึ่งจะรบกวนวงจรการนอนหลับของเราได้ ดังนั้นการลดอุณหภูมิของห้องนอนก็จะช่วยให้เราหลับลึกขึ้นโดยไม่มีอะไรมากวนใจ แต่ก็อย่าลืมใส่ถุงเท้าหรือเอากระเป๋าน้ำร้อนมาวางไว้ที่เท้าด้วยนะ 

 
นอนหลับให้เหมือนอยู่ในถ้ำมืด
 
         ง่ายๆ เลยค่ะ แค่ทำห้องนอนให้มืดๆ เข้าไว้ หาผ้าม่านมาบังแสงไฟจากถนน ปิดไฟและอุปกรณ์ที่มีแสงทั้งหลาย เช่น โคมไฟ จอโทรทัศน์ ให้หมดก่อนนอน เพราะเวลากลางคืนร่างกายจะหลั่งเมลาโทนิน (ฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการนอนหลับ) ออกมา ทำให้เราผ่อนคลายและง่วง ถ้ามีแสงไฟมากระทบจะรบกวนการหลั่งเมลาโทนิน และวงจรการนอนหลับของเราก็จะรวนได้ง่าย ทำให้หลับไม่สบายนั่นเอง จริงๆ เทคนิคนี้ดีตรงที่ช่วยประหยัดค่าไฟได้ด้วยนะ
 

ภาพจาก pixabay.com

 
เสริมการนอนด้วยเสียงธรรมชาติ 
 
         ตัดเสียงสัญญาณรบกวน พยายามทำห้องให้เงียบที่สุด แต่ถ้าไม่อยากให้เงียบจนเกินไป นักวิจัยบอกว่า มันมีเสียงบางเสียงที่เรียกว่า white noise เป็นตัวช่วยให้เราหลับง่ายขึ้น เช่น เสียงธรรมชาติต่างๆ น้ำตก นกร้อง ใบไม้ไหว ซึ่งก็เป็นเสียงที่มักจะคลอๆ อยู่ตามร้านสปานั่นแหละค่ะ ลองไปหามาฟังดูก่อนนอนได้ รับรองเวิร์ค!

 
จัดเตียงให้เป็นพื้นที่เซฟโซน
 
         งดเล่นโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต โน้ตบุ๊ค หรือเอางานไปทำบนเตียงค่ะ สงวนสิทธิ์เตียงให้เป็นพื้นที่สำหรับการนอนจริงๆ เท่านั้น ช่วงแรกๆ อาจจะยากสักนิด แต่ทำแล้วนักวิจัยบอกชีวิตดี คอนเฟิร์มเลย
 

อยากทำงาน อยากหาข้อมูลต่างๆ ไปนั่งโต๊ะหรือมุมที่จัดไว้เฉพาะดีกว่า เตียงไว้นอนนะ
ภาพจาก pixabay.com

 
         เห็นมั้ย บอกแล้วว่าง่ายๆ ลองเอาไปใช้กันดูได้ แต่ละวิธีก็ไม่ต้องลงทุนอะไรมากเลย แค่ปรับพฤติกรรมนิดๆ ปรับสภาพห้องหน่อยๆ แล้วได้การนอนที่มีคุณภาพและหลับลึกขึ้น นี่ก็คุ้มสุดๆ! ส่วนใครลองข้อไหนไปแล้วก็มาเมาท์กันได้ว่าโดนไม่โดน

 
ข้อมูลจาก
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kaew

พี่แก้ว - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ชีวิต 150 เซนฯ ถือคติอกหักเรื่องเล็ก แต่มีแฟนไม่ตรงสเป็กสิเรื่องใหญ่

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends #นอนหลับ #TopHitStory

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?