/>

แนะนำ! 6 วิธีหักดิบ อาการ "ติดมือถือ" (ลองเลย!) []

วิว


 
          Spoil
  • จากสถิติพบว่า คนเราเช็กมือถือทุก 15 นาที แม้จะไม่มีแจ้งเตือนอะไร!
  • ปิดแจ้งเตือนที่ไม่สำคัญ และจำกัดเวลาเล่นมือถือเป็นรายชั่วโมง ช่วยได้
  • เวิร์คสุดๆ คือ ตั้งค่าหน้าจอให้ทุกอย่างเป็นสีขาว-ดำ ก็จะไม่อยากเล่นไปเอง

______________

          น้องๆ ชาว Dek-D หลายคนต้องเป็นกันแน่ๆ กับอาการคันไม้คันมือยุบยิบ อยากจะหยิบมือถือขึ้นมาเช็กตลอดเวลา หรือบางคนไม่มีธุระอะไรก็ยังหยิบมาปัดซ้ายปัดขวา พยายามหาอะไรทำจนได้ ซึ่งรู้มั้ยว่านี่แหละ ทีเราเรียกว่าอาการ “ติดมือถือ”
 

ภาพจาก pixabay.com
 
          “ติดมือถือ” คืออาการที่หลายๆ คนกำลังประสบปัญหาอยู่ เกี่ยวกับเรื่องนี้  Larry Rosen ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาได้กล่าวไว้ในหนังสือ The Distracted Mind ว่า จากสถิติปัจจุบัน คนเราเช็กมือถือเฉลี่ยทุกๆ 15 นาที แม้จะไม่มีการแจ้งเตือนอะไร เนื่องจากเทคโนโลยีทำให้เรากังวลว่าถ้าคลาดสายตาไปแล้วจะพลาดข่าวสารต่างๆ

          สถิตินี้ทำให้ผู้เชี่ยวชาญหลายท่านเริ่มศึกษาจนพบว่า โซเชียลมีเดียสามารถส่งผลเสียต่อสุขภาพจิตได้ แม้แต่ตัวเฟซบุ๊กเองก็ยังออกมายอมรับ ว่ามีส่วนให้ผู้ใช้จำนวนหนึ่งเกิดความรู้สึกทางด้านลบ จนหลายหน่วยงานต้องพยายามออกมาคิดค้นเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อทำให้ผู้คนลดการใช้มือถือมากขึ้น แต่ก่อนที่จะมีใครคิดค้นได้สำเร็จ พี่กวางขออนุญาตแนะนำเคล็ดลับดีๆ จากผู้เชี่ยวชาญ สำหรับใครที่กำลังมองหาวิธีการ "หักดิบมือถือ"    ซึ่งเริ่มได้ตั้งแต่ตอนนี้เลย!
 

ภาพจาก pixabay.com

ตั้งตารางเวลา
          วิธีเบสิกที่สุดในการ “หักดิบมือถือ” เริ่มได้จากลองตั้งเวลาใช้โทรศัพท์ ให้เราสามารถเช็กได้เฉพาะเวลาที่กำหนดเท่านั้น เริ่มง่ายๆ จากทุก 15 นาที แล้วค่อยเพิ่มเป็น  45 นาที หรือ  1 ชั่วโมง โดยต้องไม่ลืมปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด ไม่แตะมือถือก่อนถึงเวลาที่กำหนด แต่อย่าลืมบอกครอบครัวหรือคนใกล้ตัวไว้บ้างนะ จะได้ไม่ตกใจที่เราหายไปนานๆ
 
เปิดแจ้งเตือนเท่าที่จำเป็น
          เป็นมั้ย? ลงรูปแต่ละที เพื่อนกดไลค์ IG รัวๆ จนหน้าจอแทบค้าง ทำให้เราอดมองไม่ได้ ไหนจะแจ้งเตือนหนังแนะนำจาก Netflix บ้าง YouTube บ้าง แล้วยังข้อความต่างๆ สารพัดจะแจ้งเตือนอีก  ดังนั้นหากใครอยากลดการเล่นมือถือ เริ่มได้ง่ายๆ ด้วยปิดการแจ้งเตือนที่ไม่สำคัญก่อนเลยจ้า
 

ภาพจาก pixabay.com
 
ลบแอพฯ ที่ทำให้เราเสียสมาธิ
          ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า หลายๆ ครั้งคนเราก็เผลอเช็กมือถือบ่อยๆ โดยไม่มีเป้าหมาย เช่น เข้าเฟซบุ๊ก แล้วเข้าไอจีต่อ แล้วเข้าไปเช็กสภาพอากาศ เช็กข้อความเรื่อยเปื่อย ทำให้ไม่ได้วางมือถือซักที เราจึงควรลบแอพฯ ที่ไม่ได้จำเป็นอะไรมากมายออกไปบ้าง ให้เหลือแค่แอพฯ ที่มีประโยชน์และต้องใช้งานจริงๆ เท่านั้น หรือถ้าใครใจเด็ดจัดๆ ผู้เชี่ยวชาญก็แนะนำให้ลบเฟซบุ๊กกับทวิตเตอร์ออกไปเลยค่ะ แล้วใช้เข้าจาก browser แทน ทำแบบนี้จะยิ่งช่วยลดความอยากใช้มือถือลงได้มากขึ้นแน่นอน

วางโทรศัพท์ไกลๆ เตียง
          ใครชอบวางโทรศัพท์ไว้ใกล้ๆ เตียงบ้าง? ปฏิเสธไม่ได้เลยใช่มั้ยว่าพอโทรศัพท์อยู่ใกล้ๆ เราก็จะนอนเล่นจนเลยเวลานอนที่ตั้งใจไว้ แถมพอตื่นมา ก็ยังหยิบโทรศัพท์มาเล่นเป็นอย่างแรกอีกต่างหาก ดังนั้นควรเอาไปชาร์จไว้ไกลๆ แล้วซื้อนาฬิกาปลุกจริงๆ มาแทนการใช้นาฬิกาปลุกมือถือค่ะ เพียงแค่นี้ก็จะไม่ต้องเริ่มเช้าวันใหม่ด้วยการเล่นมือถือแล้ว
 

ภาพจาก pixabay.com
 
ใช้สปีกเกอร์ให้ชิน
          รู้ไหมว่าฟังก์ชั่นสปีกเกอร์ (เปิดลำโพง) ของมือถือเนี่ย เลอค่ามากๆ เลยนะ เพราะสามารถทำให้เราสามารถคุยโทรศัพท์ ฟังเพลง และทำหลายๆ สิ่งได้โดยไม่ต้องหยิบมือถือขึ้นมา ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่คนติดมือถือน่าจะลองใช้กัน
 
ปรับสีโทรศัพท์เป็นขาว-ดำ
          จากการแนะนำของ Time Well Spent องค์กรที่มุ้งเน้นความเปลี่ยนแปลงด้านเทคโนโลยีเพื่อชีวิตที่ดีขึ้น แนะนำให้ผู้ที่ติดโทรศัพท์มือถือ ทดลองเปลี่ยนหน้าจอเป็นแบบ ขาว-ดำ เพื่อให้หน้าจอมือถือไม่มีสีสันล่อตาล่อใจ ทำให้ความอยากใช้ลดลง ซึ่งหลายคนที่ทดลองวิธีนี้ สามารถลดเวลาการใช้มือถือได้จริงๆ นะ โดยเฉพาะการเล่นเฟซบุ๊กกับไอจีที่จะไม่สนุกอีกต่อไป กลายเป็นเหลือแต่การใช้งานเฉพาะจำเป็นเท่านั้น
 

ภาพจาก pixabay.com
 
          เรียกว่ามีหลายวิธีให้เลือกสรร หรือน้องๆ จะเลือกใช้ทุกวิธีพร้อมๆ กันเลยก็ได้นะ! ใครมีไอเดียอะไรในการแก้นิสัยติดมือถืออีกบ้าง หรือใครเคยลองวิธีไหนแล้วเวิร์คอย่าลืมแนะนำมา เชื่อเถอะว่ามีหลายคนรอทำตามอยู่

 
ที่มา
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kwang

พี่กวาง - ผู้เขียน

พลเมืองบางบัวทอง ผู้ตามทันทุกเทรนด์ฮิต เพราะไถทวิตเตอร์ระหว่างรถติดแยกแคราย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends #Top Hit Story #ติดมือถือ #โทรศัพท์มือถือ #เทคโนโลยี

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?