/>

วิจัยยืนยัน! รูปโปรไฟล์ บอกนิสัยคนได้ 5 ประเภท! []

วิว


 
   Spoil
  • ไม่ใช่ทายนิสัยธรรมดา แต่วิจัยมาแล้วจากผู้ใช้ทวิตเตอร์กว่า 66,000 คน!
  • คนชอบใช้รูปโปรไฟล์แบบเอาอะไรปิดหน้า ส่วนใหญ่จัดอยู่ในกลุ่ม "อารมณ์แปรปรวน"
  • คนที่ชอบใช้รูปใบหน้าตัวเองยิ้มหวาน สดใส ลึกๆ แล้วเขาหวังให้ตัวเองมีความสุขเท่ากับในรูปนั่นเอง

______________

            น้องๆ ชาว Dek-D มีโซเชียลอะไรกันบ้าง? พี่กวางว่าอย่างน้อยๆ ก็ต้อง IG, Facebook, Twitter, Tik-Tok อะไรว่ากันไป แล้วเคยสังเกตไหม ว่ารูปโปรไฟล์เรากำลังใช้รูปอะไรอยู่? บางคนก็รูปเซลฟี่ รูปไปเที่ยว รูปการ์ตูน รูปหมา รูปแมว ตามใจชอบ ซึ่งคงไม่รู้ตัวกันแน่ๆ ว่า รูปโปรไฟล์พวกนี้ จริงๆ แล้วบอกนิสัยลึกๆ ของเราได้
 

ภาพจาก pixabay.com

            ที่สำคัญคือ ข้อมูลที่พี่กวางกำลังจะบอกให้น้องๆ รู้ต่อไปนี้ ไม่ใช่ข้อมูลทายนิสัยจากหมอดูที่ไหนด้วยนะคะ เพราะเป็นข้อมูลที่ได้รับการศึกษาวิจัยมาแล้ว จากมหาวิทยาลัยเพนซิลวาเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ในเปเปอร์ที่ใช้ชื่อว่า Analyzing Personality through Social Media Profile Picture Choice ซึ่งวิเคราะห์จากรูปโปรไฟล์ของผู้ใช้ทวิตเตอร์กว่า 66,000 คน จนสามารถแยกแยะลักษณะได้ตามบุคลิกภาพใหญ่ๆ ของคนทั่วไปทั้ง 5 ประเภท ตามนี้
 
1. กลุ่มสนใจสิ่งภายนอก (Extraversion)
            Extraversion คือกลุ่มคนที่มีความเชื่อมั่นในตนเอง ชอบเข้าสังคม พบปะผู้คน มองโลกในแง่ดี ชอบการผจญภัย และอยู่ไม่ค่อยติดบ้าน จากพฤติกรรมเหล่านี้นี่แหละ ทำให้ผลการศึกษาพบว่าหนุ่มสาว Extraversion มักใช้รูปโปรไฟล์สีสันจี๊ดจ๊าด หรือเป็นรูปที่ถ่ายกับแก๊งเพื่อน และเนื่องจากไลฟ์สไตล์มันๆ ทำให้รูปโปรไฟล์ของเหล่า Extraversion มักดูเด็กกว่าวัย หรือไม่ก็เป็นรูปที่ถ่ายร่วมกับคนที่เด็กกว่าตัวเองอีกด้วยนะ
 

ภาพจาก pixabay.com
 
2. กลุ่มอารมณ์แปรปรวน (Neuroticism)
            กลุ่มนี้จะค่อนข้างตรงกันข้ามกับกลุ่ม Extraversion เพราะกลุ่มอารมณ์แปรปรวน (Neuroticism) มักแสดงความวิตกกังวล หวาดกลัว เครียดง่าย และมีความไม่มั่นคงทางอารมณ์ คนกลุ่มนี้จึงเลือกใช้รูปโปรไฟล์ที่ต่างจาก Extraversion อย่างสิ้นเชิง โดยพบว่ากลุ่ม Neuroticism มักจะใช้รูปที่ขาดสีสัน และรูปที่ทำให้รู้สึกหดหู่ นอกจากนี้ ยังพบว่ากลุ่ม Neuroticism มักใช้รูปโปรไฟล์ที่ปิดบังใบหน้าตนเองด้วยแว่นตา สิ่งของ หรือสัตว์ต่างๆ
 
3. กลุ่มซื่อตรง (Openness to experience)
            กลุ่มนี้ผลการศึกษาเขาบอกเลยว่า เป็นกลุ่มที่ถ่ายรูปได้ดีที่สุด! เพราะเป็นกลุ่มคนที่เปิดกว้างรับสิ่งใหม่ๆ สนใจเรียนรู้อยู่เสมอ ทำให้มักมีไอเดียเจ๋งๆ แต่พอถึงรูปโปรไฟล์ของตนเอง การศึกษากลับพบว่าคนกลุ่มนี้เป็นอีกลุ่มที่มักใช้รูปขาดสีสัน และยังดูแล้วหดหู่อีกด้วย เนื่องจากคนกลุ่มนี้ลึกๆ แล้วยังมีความไม่มั่นคงในอารมณ์ คล้ายๆ กับกลุ่ม Neuroticism นั่นเอง
 

ภาพจาก pixabay.com
 
4. กลุ่มประนีประนอม (Agreeableness)
            Agreeableness เป็นกลุ่มคนที่เข้าอกเข้าใจ และนึกถึงจิตใจผู้อื่น ชอบการช่วยเหลือ และทำให้คนอื่นสบายใจ ทำให้รูปโปรไฟล์ของคนกลุ่มนี้มักมีสีสันสดใส และเนื่องจากความมีมนุษยสัมพันธ์ดี ทำให้รูปโปรไฟล์ของคนกลุ่มนี้มักมีเพื่อนๆ คนอื่นติดมาในรูปด้วยเสมอ แต่แม้จะเป็นรูปโปรไฟล์ที่ยิ้มแย้ม สนุกสนาน เปี่ยมด้วยพลังบวกแค่ไหน รูปโปรไฟล์ของเหล่า Agreeableness ก็มักไม่ใช่รูปที่ดูแล้วสบายตาเสมอไป เพราะมันมักจะรก และยุ่งเหยิงกว่าคนอื่นเขาน่ะสิ...
 
5. กลุ่มพิถีพิถัน (Conscientiousness)
            เป็นกลุ่มของคนมีประสิทธิภาพ มีวินัย พึ่งพาได้ และเก่งในเรื่องการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า แน่นอนว่ารูปโปรไฟล์ของคนกลุ่มนี้ จึงมักเป็นรูปใบหน้าที่คัดเลือกมาอย่างดี สีสันสวยงาม เป็นธรรมชาติ และดูสบายตากว่าคนกลุ่มอื่นๆ นอกจากนี้ยังมักเป็นใบหน้ายิ้มหวาน ดูสดใส เป็นเพราะคนกลุ่ม Conscientiousness คาดหวังจะให้ตัวเอง “มีความสุข” เหมือนในรูปโปรไฟล์นั่นเอง
 

ภาพจาก pixabay.com
 
            อ่านบทความนี้จบแล้ว ใครแอบเปรียบเทียบในใจบ้าง ว่าเราเป็นคนประเภทไหน และใช้รูปโปรไฟล์ตรงตามที่บอกหรือเปล่า พี่กวางลองคิดเทียบดูกับคนรอบๆ ตัวแล้วรู้สึกว่าตรงใช้ได้! ใครตรงไม่ตรงยังไง คอมเมนต์บอกกันหน่อยเร็ว
 
ที่มา
 


 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kwang

พี่กวาง - ผู้เขียน

พลเมืองบางบัวทอง ผู้ตามทันทุกเทรนด์ฮิต เพราะไถทวิตเตอร์ระหว่างรถติดแยกแคราย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends #Top Hit Story #Social Media #Profile Picture #รูปโปรไฟล์ #บอกนิสัย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?