/>

ไขข้อสงสัย! อ่านหนังสือไป ฟังเพลงไป ช่วยให้จำได้หรือทำลายสมาธิ? []

วิว


 
Spoil
  • อย่าเปิดเพลง! เวลาที่สมองต้องเรียนรู้และจดจำ ป้องกันความสับสน
  • เสียงรอบข้างจุกจิกกวนใจให้ใส่หูฟังเปิดเพลงดังๆ ช่วยได้
  • เบื่องานรูทีนซ้ำๆ เดิมๆ เปิดเพลงโปรดฟัง ทำให้งานเสร็จไวขึ้น
_________________

 
          เวลาอ่านหนังสือสอบ น้องๆ ชาว Dek-D บางคนก็ชอบเปิดเพลงฟังไปด้วย แต่บางคนก็บอกว่าเพลงเสียงดังยิ่งทำให้ไม่มีสมาธิ วันนี้เราก็เลยมีเคล็ดลับดีๆ มาฝาก ว่าฟังเพลงเวลาไหน ช่วยให้สมองทำงานมีประสิทธิภาพมากที่สุด!

      
เวลาเรียนรู้และจดจำ
อย่าเปิดเพลง!
 
          ในเวลาที่เรากำลังเรียนรู้สิ่งต่างๆ สมองจะต้องทำหน้าที่วิเคราะห์และจดจำข้อมูลมากมาย เมื่อเปิดเพลงปุ๊บสมองจะนำเสียงที่ได้ยินมาประมวลผลไปด้วย พอต้องทำหลายๆ อย่างพร้อมกัน สมองก็จะใช้พลังงานหนักเกินไป ทำให้การจดจำ คิด วิเคราะห์ แยกแยะ ไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร ที่แย่ไปกว่านั้นคือสมองอาจนำสิ่งที่ได้ยินไปปะปนกับข้อมูลที่เรากำลังเรียนรู้ ซึ่งอาจทำให้จดจำอะไรสลับกัน เก็บข้อมูลได้ไม่ครบและมีอะไรตกหล่นไป หรือจำอะไรที่ไม่จำเป็นขึ้นมาแทน เพราะฉะนั้นควรอยู่เงียบๆ จะได้มีสมาธิจดจ่อมากที่สุด!

 


 
เวลาทำงาน อ่านหนังสือ 
อย่าฟังเพลงใหม่!
 
          เวลาไหนที่ต้องใช้สมองหนักๆ ต้องทำงาน ทำการบ้าน หรืออ่านหนังสือ ห้ามเปิดเพลงใหม่ๆ หรือเพลงที่ไม่เคยฟังเด็ดขาด เพราะสมองและร่างกายจะตื่นตัว และตื่นเต้นต่อสิ่งใหม่ๆ สมองจะถูกดึงความสนใจไปกับการพยายามจดจำเนื้อเพลง เสียงร้องและทำนอง ทำให้โฟกัสหลุดไป บทเรียน การงานอะไร ไม่สนใจอะไรแล้วจ้า เผลอๆ เจ้าเพลงใหม่ก็จะทำให้สมองของเราเครียดได้ด้วยนะ เพราะต้องจำอะไรหลายๆ อย่าง ไปพร้อมๆ กัน กว่าเพลงจะจบสมองก็ต้องทำงานหนักเป็นพิเศษ


 

 

 
รอบข้างเสียงดังกวนใจ

ให้เปิดเพลงเสียงดัง!
 

          ถ้าเราต้องทำงานในสถานที่สาธารณะ ม้านั่งข้างสนามบอล หรือถ้าในห้องเสียงดังมีจุกจิกกวนใจ แทนที่สมองจะใช้พลังงานไปโฟกัสกับการทำงานอย่างเต็มที่ กลับต้องแบ่งบางส่วนในรับมือกับเสียงที่ดังรบกวน ช่วงนั้นสมองจะหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอ ที่เป็นฮอร์โมนแห่งความเครียดออกมา ในขณะเดียวกันจะลดการหลั่งสารที่ทำให้เราพึงพอใจอย่างโดพามีน
 
          ถึงแม้ตอนนั้นจะกำลังเรียนอยู่ หรืออ่านหนังสืออยู่ ซึ่งเป็นเวลาที่ไม่ควรฟังเพลง แต่ถ้ารอบข้างเสียงดัง ก็ให้ใส่หูฟังแล้วเปิดเพลงเลยค่ะ เพราะมันจะช่วยบล็อคเสียงรบกวน ทำให้มีสมาธิ ช่วยให้สมองและจิตใจสงบลงและพร้อมรับข้อมูลมากขึ้น



 
ทำงานรูทีน ทำซ้ำๆ เดิมๆ

ให้ฟังเพลงโปรด!
 

          เชื่อมั้ยว่าถ้าเราฟังเพลงเวลาที่ทำงานอะไรที่ทำอยู่เป็นประจำ ทำเป็นรูปแบบเดิมๆ และมีจำนวนเยอะๆ เพลงจะช่วยให้เราทำงานได้เร็วขึ้น และมีข้อผิดพลาดน้อยลง โดยเฉพาะถ้าได้ฟังเพลงโปรด สมองจะหลังสารโดพามีน เซโรโทนิน และนอร์อิพิเนฟริน  ซึ่งทำให้รู้สึกผ่อนคลาย มีความสุข และสามารถโฟกัสได้มากขึ้น 
 
          จริงๆ เวลาทำงานที่ยากๆ มีความซับซ้อน ถ้าได้ฟังเพลงโปรดก็ดีเหมือนกันนะ เพราะศัลยแพทย์เวลาเข้าห้องผ่าตัด การเปิดเพลงคลอเบาๆ ก็ช่วยลดความเครียด ทำให้มีสมาธิจดจ่อ และสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายให้เพื่อนร่วมงาน ที่สำคัญยังช่วยเรื่องทีมเวิร์คได้ด้วย

 

 
          ยังไม่หมดเท่านี้ค่ะ ถ้าวันไหนรู้สึกว่าทำงานช้าเป็นเต่า ให้เปิดเพลงมันๆ ฟังได้ ส่วนในเช้าวันจันทร์ที่ง่วงเหงาหาวนอน ถ้าได้ฟังเพลงโปรดก็จะดีขึ้น ใครที่ทำงานเกี่ยวกับภาษา ต้องอ่าน ต้องเขียน เพลงที่เป็นดนตรีบรรเลงก็จะเลิศที่สุด และก่อนที่จะตั้งใจเรียน ตั้งใจอ่านหนังสืออย่างจริงจัง ให้ฟังเพลงเพื่อปรับอารมณ์ซักนิด สมองก็จะฟิตเป็นพิเศษ 

 
          ถึงแม้ว่าจะต้องทำงานอย่างจริงจัง หรือกำลังจะอ่านหนังสือไปสอบ ถ้าเราเลือกฟังเพลงให้ถูกประเภท ถูกเวลา เสียงเพลงก็มีประโยชน์มากๆ อย่างไม่น่าเชื่อ พี่แพมอยากรู้จังเลยว่า เวลาที่น้องๆ ชาว Dek-D อ่านหนังสือ หรือทำการบ้าน เปิดเพลงฟังไปด้วยมั้ย? ชอบฟังเพลงอะไรกันบ้าง? ใครคิดว่าเพลงในเวิร์ค มาแชร์เคล็ดลับกันจ้าาาา 


 
ข้อมูลจาก


 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pam

พี่แพม - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์สายติ่งเกาหลี นอนน้อยเพราะดูซีรีส์ สาระไม่ค่อยมี หน้าตาดีไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends #top hit story #short note #music #ฟังเพลงดีต่อสมอง #เคล็ดลับเรียนดี

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?