/>

มุมมืดของตัวตลก! เบื้องหน้ามีรอยยิ้ม แต่ที่จริงอาจมีแต่รอยน้ำตา []

วิว


Spoil
  • ตัวตลกมักจะเคยมีประสบการณ์ไม่ดีในวัยเด็ก
  • คนตลกรวมไปถึงอาชีพตัวตลกมีแนวโน้มจะเป็นซึมเศร้าได้ง่าย
  • นี่คืออาชีพที่ต้องเผชิญกับการบูลลี่เพียงเพื่อขายขำ
    _____

     
          ถ้าพูดถึงอาชีพตัวตลก นักแสดงตลก รวมไปถึงเพื่อนที่เป็นตัวโจ๊กเรียกเสียงฮาประจำกลุ่ม ทุกคนก็จะต้องคิดถึงเสียงหัวเราะ ความสนุกสนาน ความบันเทิง การคลายเครียด แค่คิดถึงหน้าคนเหล่านี้ก็มีรอยยิ้มได้ แต่จากการศึกษาของนักจิตวิทยา อาจทำให้น้องต้องเปลี่ยนความคิดทันที ในเมื่อตัวตลก ไม่ได้ตลกอีกต่อไป
 

ภาพจาก pixabay.com

 
ชีวิตของคนตลกที่ไม่ตลก!
 
          ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ จากการศึกษาชีวิตนักแสดงตลกในต่างประเทศพบว่า 80% ของคนเหล่านี้ เคยได้รับบาดเจ็บหรือมีประสบการณ์เลวร้ายในสมัยเด็ก หรือเคยผ่านโศกนาฏกรรมมาแล้ว และยังเชื่อว่า เหตุผลของการเป็นนักแสดงตลกของคนส่วนใหญ่ ก็เพื่อใช้หน้าที่การงานในอาชีพนี้เยียวยาตัวเอง

          ในหนัง Joker เอง แม้ว่าอาเธอร์ เฟล็ค จะไม่ได้เป็นคนตลกเฮฮา แต่ก็เป็นตัวตลกที่โตมากับเมืองก็อตแธมอันแสนโหดร้าย ต้องเผชิญกับความอ้างว้าง การไขว่คว้าหาพ่อ ความยากจน และการถูกกลั่นแกล้งต่างๆ นานา เช่นกัน 
 

ภาพจากภาพยนตร์เรื่อง Joker

 
ยิ่งตลกมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเศร้าในใจมากเท่านั้น
 
          สวยมักนก ตลกมักได้ แต่ตลกบ่อยๆ ก็กลายเป็นคนเข้าใจผิดคิดว่าคนนี้อารมณ์ดี ไม่มีเรื่องเครียดเลย ทั้งที่ชีวิตจริงอาจจะโหดร้ายกว่านั้นก็ได้ จะมีสักกี่คนที่รู้ว่าภายใต้ใบหน้าเปื้อนยิ้มอาจกำลังมีน้ำตา ลองคิดภาพสิว่า เหล่าคนที่ตลกๆ จะต้องเจอกับใครต่อใครที่คาดหวังให้เล่นมุกฮาใส่ หรือทำอะไรบันเทิงๆ ให้ดู โดยที่ไม่มีใครสนใจหรือรับฟังว่าตอนนี้คือเวลาส่วนตัว และไม่พร้อมจะเล่นมุกด้วยนะ มีแต่คนคิดว่า ตัวตลกต้องตลกสิ!!! สุดท้ายคนเหล่านี้ก็จะต้องเก็บกดอารมณ์ของตัวเอง และฮึบไว้ ออกไปยิ้มให้โลกเห็น แล้วก็จะกลายเป็นต้นเหตุของอาการซึมเศร้าในที่สุด 
 
          ในอดีตก็เคยมีข่าวนักแสดงตลกหรือคนที่ทำอาชีพตัวตลกในต่างประเทศฆ่าตัวตายเพราะอาการซึมเศร้ามามากมาย ดังนั้น ก็ไม่ต้องแปลกใจเลยว่า เพื่อนที่กำลังหัวเราะยิ้มร่าเป็นตัวตลกประจำแก๊งอยู่ตอนนี้ อาจเป็นคนที่เศร้าที่สุดในกลุ่มก็ได้
 

ภาพจาก pixabay.com

 
อาชีพตัวตลกที่ไม่ได้อยากเป็นตัวตลกของสังคม
 
          ในเทรลเลอร์ Joker เราจะเห็นได้ว่าอาเธอร์โดนกลั่นแกล้งมากมายจากคนรอบข้าง คนที่คิดว่าเขาเป็นตัวประหลาด และเลือกที่จะทำให้อาเธอร์ขายหน้าเพื่อความฮาและบันเทิง พอมานั่งดูๆ แล้ว ชีวิตจริงของเหล่าตัวตลกและนักแสดงตลกก็ไม่ต่างกัน มักจะโดนล้อปมด้อย แซวแรงๆ หรือกลั่นแกล้งเพื่อความบันเทิงเสมอ ในอีกมุมนึงแล้วตัวตลกอย่างพวกเขาอาจไม่ใช่แค่ชื่อ"อาชีพ" แต่กลายเป็นชื่อตำแหน่ง "ตัวตลกของสังคม" ไปด้วย

          และไม่ใช่แค่ตัวตลกเท่านั้นนะคะ ไม่ว่าใครก็ตาม การล้อเลียนหรือเหยียดไม่ใช่เรื่องดีทั้งนั้น อย่าสนุกบนความทุกข์ของคนอื่น ถ้าคุณเองก็ยังไม่อยากเป็นตัวตลกของสังคมเช่นกั
 

ภาพจากภาพยนตร์เรื่อง Joker

 
          ตัวตลกก็เหมือนคนทั่วไป เจ็บได้ ร้องไห้เป็น และรอยยิ้มที่เราเห็นอาจไม่ใช่รอยยิ้มแห่งความสุขก็ได้ ถ้ารู้แบบนี้แล้ว แทนที่เราจะคิดว่าเพื่อนที่ตลกๆ ไม่ต้องไปสนใจมากหรอก ก็หันมาเอาใจใส่และรับฟังกันมากขึ้นก็แค่นั้นเอง กลับกันถ้ามีคนที่เข้าใจอาเธอร์ให้มากกว่านี้ เราก็อาจไม่มีโจ๊กเกอร์ในวันนี้ก็ได้  ส่วนใครที่เป็นคนตลกแล้วเคยเจอประสบการณ์แบบนี้ มาคุยกัน เล่าให้ฟังกันได้นะคะ
          
 
ข้อมูลจาก
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kaew

พี่แก้ว - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ชีวิต 150 เซนฯ ถือคติอกหักเรื่องเล็ก แต่มีแฟนไม่ตรงสเป็กสิเรื่องใหญ่

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends #TopHitStory #โจ๊กเกอร์ #ตัวตลก

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?