/>

เพื่อนใครขี้เมาท์? เช็ก 5 ข้อดีของเพื่อนขี้เมาท์ ทีเราต้องมีไว้ในชีวิต! []

วิว


 
Spoil
  • มีผลวิจัยว่า "การเมาท์มอย" ช่วยให้เราลดความเครียดได้
  • หลายครั้งที่ "เรื่องเมาท์มอย" เป็นกระจกสะท้อนให้เราพัฒนาตัวเอง
  • ไม่ใช่ทุกคนจะเชื่อ "เรื่องเมาท์มอย" แต่ยังมีคนที่ตามหาความจริงด้วย

______________

            ใครเป็นคนขี้เมาท์ ชอบซุบซิบๆ เรื่องของคนอื่นบ้าง?  พี่กวางว่าต้องแอบยกกันในใจหลายคนแน่ๆ หรือต่อให้ไม่ใช่ตัวเราขี้เมาท์เอง ก็คนรอบข้างนี่แหละ ต้องมีซักคนที่ขี้เมาท์! เพราะมีผลการศึกษาฟ้องมาเลยว่าบทสนทนาในชีวิตประจำวันของเราๆ  60-80% มักเกี่ยวข้องกับคนอื่น ทั้งเรื่องดีบ้างไม่ดีบ้างปนกันไป บางคนอาจจะบอกว่าการเมาท์เรื่องคนอื่นนั้นไม่ดีเลย แต่จริงๆ แล้วการซุบซิบเมาท์มอยเนี่ย ก็มีข้อดีของมันเหมือนกันนะ ตามที่นักจิตวิทยายกตัวอย่างมา 5 ข้อดังนี้
 
“การซุบซิบ” ทำให้เราได้ระบายเรื่องกวนใจ
            Deborah Beroset ผู้เชี่ยวชาญด้านการสื่อสารประจำสถาบันฝึกความเป็นผู้นำ Landmark กล่าวไว้ว่า บางครั้งเราก็ไม่ได้ตั้งวงซุบซิบนินทาเพราะโกรธ เกลียด หรือรำคาญคนที่ถูกพูดถึงเสมอไป แต่เป็นเพราะเรารู้สึกตกอยู่ในสถานการณ์ที่หาทางออกไม่ได้ต่างหาก การซุบซิบจึงกลายเป็นหนทางหนึ่งในการช่วยกันหาทางออกเกี่ยวกับสถานการณ์นั้นๆ เหมือนกับที่เราเมาท์ว่าครูให้การบ้านเยอะเกินไป ก็ไม่ใช่เพราะเราเกลียดครู แต่เป็นเพราะเราเบื่อระบบการศึกษาต่างหาก
 

ภาพจาก pixabay.com

 
“การซุบซิบ” ช่วยให้กลุ่มเพื่อนสงบสุขขึ้น
            Stanford University ศึกษาพบว่า ผู้คนมักจะรับรู้พฤติกรรมของคนอื่นผ่านการซุบซิบนินทา  ซึ่งข้อมูลที่เมาท์ๆ กันเหล่านี้จะทำหน้าที่ช่วยจัดการความเรียบร้อยภายในกลุ่ม โดยใครที่คนส่วนใหญ่ลงความเห็นตรงกันว่ามีพฤติกรรมไม่ดี ก็จะถูกกันออกไป ทำให้การรวมกลุ่มเป็นไปอย่างราบรื่นยิ่งขึ้น

 
“การซุบซิบ” คลายเครียดได้
            นอกจากนี้ Stanford ยังศึกษาพบอีกว่า การซุบซิบนินทาช่วยให้ความเครียดลดลง เพราะจากทดสอบกับกลุ่มตัวอย่างพบว่าคนเราจะมีความเครียดและอัตราการเต้นของหัวใจสูงขึ้นเมื่อต้องพบเจอคนพฤติกรรมไม่ดี ซึ่งการซุบซิบนินทาเป็นการเตือนอย่างหนึ่ง สามารถช่วยลดความเสี่ยงได้
 

ภาพจาก pixabay.com

 
“การซุบซิบ” ช่วยให้เราพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น
            รู้ไหมว่าเรื่องซุบซิบบางทีก็ไม่ได้มีแต่เรื่องไม่ดีนะ นักวิจัยจาก University of Groningen ประเทศเนเธอร์แลนด์พบว่า การได้ฟังเรื่องดีๆ ของคนอื่น ช่วยให้เรามีแรงฮึดอยากพัฒนาตัวเองขึ้นมาได้ แม้แต่การฟังเรื่องซุบซิบแย่ๆ ของคนอื่นก็ตาม เราก็จะพยายามหลีกเลี่ยงพฤติกรรมไม่ดีเหล่านั้น เพราะไม่อยากถูกเอาไปเมาท์นั่นเอง ดังนั้นการฟังเรื่องไม่ค่อยดีของคนอื่น จึงกลายเป็นบทเรียนในการเตือนใจตัวเราเองได้ค่ะ

 
“การซุบซิบ” ทำให้เราค้นหาความจริง
            จริงๆ แล้วคนเดี๋ยวนี้ก็ไม่ได้หูเบาขนาดที่จะฟังเรื่องซุบซิบนิดๆ หน่อยๆ แล้วเชื่อเลยนะคะ ในทางตรงข้าม มีหลายคนเลยที่เริ่มสะกิดใจและมองหาความจริงจากข่าวซุบซิบ เรื่องนี้ Andrea Andrzejczak นักจิตวิทยาจากมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกาได้กล่าวไว้ว่า เป็นเรื่องปกติที่เราจะค้นหาความจริงว่าสิ่งที่ฟังมานั้นจริงหรือไม่ จากการถาม สังเกต หรือหาหลักฐานต่างๆ ทำให้ในบางครั้งเราพบว่าข่าวซุบซิบนั้นไม่เป็นความจริง และสามารถแก้ข่าวให้เพื่อนๆ ได้ เพราะไม่ใช่ทุกคนที่จะด่วนตัดสินคนอื่นเสมอไป แต่ยังมีคนที่พยายามคิดวิเคราะห์ตามสิ่งที่ได้ฟังด้วย
 

ภาพจาก pixabay.com

 
            น้องๆ ชาว Dek-D ล่ะ ใครขี้เมาท์หรือใครเคยถูกเมาท์บ้าง และการเมาท์มอยส่งผลกระทบอะไรต่อน้องๆ บ้างไหม ลองมาแชร์ประสบการณ์กันค่ะ

 
ที่มา
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kwang

พี่กวาง - ผู้เขียน

พลเมืองบางบัวทอง ผู้ตามทันทุกเทรนด์ฮิต เพราะไถทวิตเตอร์ระหว่างรถติดแยกแคราย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends #Top Hit Story #เพื่อน #ขี้เมาท์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?