/>

เด็กเตรียมสอบต้องรู้! วิจัยบอก "ดื่มชา" ช่วยให้สมองแล่นฉิว []

วิว


 
Spoil
  • วิจัยพบ คนที่ดื่มชา 4 ครั้ง/สัปดาห์ สมองดีกว่าคนที่ไม่ดื่ม
  • สมองของคนดื่มชาจะแล่นฉิว เหมือนรถบนทางด่วน
  • นอกจากนี้ยังช่วยลดความเสี่ยงโรคต่างๆ ได้ด้วยนะ

______________

            เวลาอ่านหนังสือเรียน น้องๆ ชาว Dek-D ชอบดื่มอะไรกันบ้างคะ? บางคนอาจจะบอกว่าดื่มน้ำเย็น ดื่มน้ำอัดลม ดื่มนม ดื่มโกโก้ ดื่มกาแฟ หรืออะไรก็ตาม พี่กวางอยากบอกว่าตอนนี้ลองเพิ่มเมนู “น้ำชา” ลงไประหว่างอ่านหนังสือก็ดีนะคะ เพราะมีผลวิจัยบอกมาว่า การดื่มชาช่วยให้สมองเราดีขึ้น!
 

ภาพจาก pixabay.com
 
            ผลวิจัยนี้เป็นผลวิจัยใหม่ล่าสุดจาก National University of Singapore (NUS) ค่ะ ที่พบว่าการดื่มชานั้นช่วยจัดระเบียบสมองได้มากกว่าการดื่มเครื่องดื่มประเภทอื่นๆ โดยผลการวิจัยนี้เป็นการร่วมมือกับ University of Essex และ University of Cambridge ในการวิเคราะห์ภาพสมองของผู้ใหญ่ตั้งแต่อายุ 36-60 ปี โดยวิเคราะห์ร่วมกับปัจจัยด้านสุขภาพ การใช้ชีวิต สุขภาพจิต และคุณภาพชีวิตร่วมด้วย

            การวิจัยพบว่ากลุ่มตัวอย่างที่ดื่มชาเชียว ชาดำ และชาอูหลง เฉลี่ย 4 ครั้งต่อสัปดาห์เป็นประจำ สมองจะเชื่อมต่อกันอย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าคนไม่ดื่มชา และยังช่วยดูแลสมองให้เสื่อมช้ากว่าคนทั่วๆ ไปอีกด้วย โดย ผศ.Feng Lei จากภาควิชาอายุรศาสตร์จิตวิทยา มหาวิทยาลัย NUS Yong Loo Lin School of Medicine ได้เปรียบเทียบเอาไว้ว่า สมองคนเราก็เหมือนถนนเส้นหนึ่ง ถ้ามีการวางแผนจัดระเบียบให้ดี รถก็จะสามารถไปถึงที่หมายได้อย่างรวดเร็ว เช่นเดียวกับสมองของคนที่ดื่มชา ก็จะมีการรับส่งข้อมูลได้อย่างรวดเร็วไปด้วย
 

ภาพจาก pixabay.com
 
            นอกจากเรื่องสมองแล้ว Harvard Medical School ยังพบเพิ่มเติมว่าชามีประโยชน์ต่อสุขภาพ โดยเฉพาะชาเขียว ที่สามารถลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ มะเร็ง และเบาหวานได้ เอาเป็นว่างานนี้ใครชอบกินชายิ้มหวานได้เลยค่ะ เพราะได้ประโยชน์มากมายเลย

 
    ที่มา
https://www.independent.co.uk/


 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kwang

พี่กวาง - ผู้เขียน

พลเมืองบางบัวทอง ผู้ตามทันทุกเทรนด์ฮิต เพราะไถทวิตเตอร์ระหว่างรถติดแยกแคราย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends #Top Hit Story #ดื่มชา #สมองดี

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?