/>

เทคนิคเด็ด! ตีเนียนให้คนอื่นทำตามด้วย “จิตวิทยาย้อนกลับ” []

วิว

 
Spoil
 • อยากให้เพื่อนที่ดื้อไม่ฟังใคร ทำตามเรา จิตวิทยาย้อนกลับช่วยได้
 • หลักการยิ่งห้ามก็เหมือนยิ่งยุ ใช้ได้เสมอ
 • "ฉันพนันได้เลยว่าเธอมาไม่ทันหรอก" รับรองเพื่อนมาทันแน่นอน
  ______
   

          เคยมั้ยคะ? ปวดหัวกับการหว่านล้อมเพื่อนๆ ให้เลือกหรือเห็นดีเห็นงามกับความคิดเรา บางทีเราอยากทำอย่างนั้น เพื่อนอยากทำอย่างนี้ หรือแฟนบอกจะทำอย่างโน้น แล้วจะทำไงดี? จะไปบอกตรงๆ บางคนก็คงไม่ฟัง งานนี้ผู้เชี่ยวชาญบอกว่า ลองงัดกลยุทธ์จิตวิทยาย้อนกลับมาดูสิ ตีเนียนยังไง ให้เพื่อนเลือกข้างเราให้ได้ ไม่ยากอย่างที่คิด!
 

ภาพจาก pixabay.com

 
ไม่ได้ใช้กับทุกคน แต่เฉพาะคนดื้อ!
 
          จิตวิทยาย้อนกลับใช้กับใครบ้าง? บอกเลยว่าไม่ใช่ว่าทุกคนจะต้องใช้ เพราะถ้าเพื่อนของเราเป็นคนว่าง่าย ชวนไปไหนก็ไป คิดอะไรเหมือนกัน บอกไปตรงๆ ก็คงจะหมดเรื่อง แต่จิตวิทยาย้อนกลับเหมาะกับบุคคลต่อไปนี้!
 
 • เด็กเล็กๆ
 • คนที่มีความมั่นใจสูง
 • คนดื้อที่ไม่ค่อยจะฟังใคร
 • คนเลือดร้อน หงุดหงิดง่าย
 • คนปากแข็ง

   
          สังเกตได้ค่ะว่า ทั้งหมดนี้ยิ่งห้ามก็เหมือนยิ่งยุ ถ้าเราบอก เราบังคับ เชื่อเถอะค่ะ คนเหล่านี้ก็จะยิ่งต่อต้าน ยิ่งไม่สนใจ ดังนั้น นักจิตวิทยาเลยแนะนำเทคนิคจิตวิทยาย้อนกลับ ไม่ใช่การบังคับ แต่เป็นการโน้มน้าวใจโดยการบอกในสิ่งตรงกันข้ามแทน ฟังแล้วแปลก แต่บอกเลยว่า เด็ด!
 


ภาพจาก pixabay.com

 
5 ขั้นตอนสู่การใช้จิตวิทยาย้อนกลับ!
 
          1. สมมติสถานการณ์ที่แฟนของเราจะต้องเลือกว่าเสาร์นี้จะทำอะไรดีนะ ระหว่างไปเตะบอลกับเพื่อน หรือไปเที่ยวทะเลกับเรา ขณะที่แฟนลังเลใจว่าจะไปไหนดี เราก็พูดว่าการไปเตะบอลกับเพื่อนก็ดีนะ ได้ออกกำลังกายด้วย เดี๋ยวเราจะไปนั่งเชียร์ข้างสนาม แต่ก็ค่อยๆ เปรยๆ ไอเดียการเที่ยวทะเลไปด้วยเล็กๆ น้อยๆ
 
          2. ใช้เวลาค่อยๆ ป้อนข้อมูลให้แฟนหลายๆ วัน ว่าการไปทะเลสนุกแค่ไหน อาจจะแชร์รีวิวเที่ยวทะเล แชร์โปรโมชั่นที่พักลงหน้าเฟซ บอกว่าช่วงนี้หมดหน้าฝนแล้ว อากาศดีมากเหมาะกับไปทะเล พูดถึงกิจกรรมที่อยากทำด้วยกัน แล้วอย่าลืมสังเกตอาการแฟนด้วย
 
          3. ดึงความทรงจำดีๆ ที่เกี่ยวกับสถานการณ์และตัวเลือกนั้นๆ ออกมาทวนความจำ เช่น ชวนคุยเรื่องที่เคยไปทะเลเมื่อปีก่อนว่ามันดีแค่ไหน
 
          4. ทำเป็นลังเล พูดในเชิงว่าการไปทะเลกับเรา ไปเมื่อไหร่ก็ได้แหละ มันอาจจะไม่ใช่ความคิดที่ดีที่จะไปตอนนี้ก็ได้มั้ง ช่วงนี้แหละค่ะ ถ้าแฟนเริ่มลังเล ให้เราบอกไปว่า การไปเตะบอลกับเพื่อนก็คงจะดีสุดแล้ว
 
          5. เมื่อใกล้สถานการณ์ที่ต้องตัดสินใจ เติมเชื้อและตัวเร่งให้แฟนต้องตัดสินใจอย่างเร่งด่วน แต่ไม่ใช่ว่าออกตัวแรงว่า “ตกลงจะเลือกอะไร?”  แต่ให้เปลี่ยนเป็นประโยคบอกเล่าว่า “ไปไหนก็ได้ แล้วแต่เธอเลย” แทน และเมื่อแฟนเลือกจะไปทะเลกับเรา ก็อย่าลืมหาวันว่างให้แฟนไปเตะบอลกับเพื่อนด้วย ทีนี้แฟนก็จะรู้สึกว่าเค้าเป็นคนตัดสินใจเอง เราไม่ได้บีบบังคับ สุดท้ายแฟนก็จะไม่ต่อต้านการไปทะเลกับเรา คราวนี้ก็จบแบบแฮปปี้เอนดิ้งจ้า
 

ภาพจาก pixabay.com

 
ตัวอย่างประโยคยอดฮิตในจิตวิทยาย้อนกลับ
 
 • “ฉันพนันได้เลยว่าแกมาไม่ทัน” ใช้บอกกับเพื่อนที่ชอบมาสาย 
  • “บางทีมันคงยากไปสำหรับเธอ” ใช้บอกเพื่อนที่ไม่ชอบช่วยทำรายงานกลุ่ม
 • “บางทีแกคงไม่ชอบเธอหรอกมั้ง” ใช้บอกเพื่อนที่กล้าๆ กลัวๆ ไม่ยอมบอกชอบสาว
 • ในธุรกิจโฆษณาก็มักจะใช้จิตวิทยาย้อนกลับเพื่อดึงดูดให้คนสนใจ อย่างการบอกว่า อย่าหยุดดู! อย่ากด! ซึ่งส่งผลให้คนอยากรู้จนหยุดดูจนได้

   
คำเตือน!
 
          ถึงแม้ว่าจิตวิทยาย้อนกลับจะใช้ได้ แต่ก็ไม่ใช่ว่าใช้ได้กับทุกครั้ง โดยเฉพาะเรื่องต่อไปนี้
 
 • อย่าบ่อย ใช้พร่ำเพรื่อ จะกลายเป็นติดเป็นนิสัย
 • อย่าใช้จิตวิทยาย้อนกลับในสถานการณ์ที่สุ่มเสี่ยงหรืออันตราย เช่น การต้องเลือกเรื่องสำคัญในชีวิต หรือการเลือกที่มีภัยต่อชีวิต เพราะมันไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เลยถ้าเกิดเพื่อนอยากจะเลือกทำอะไรห่ามๆ เสี่ยงๆ แล้วเราไปบอกว่า มันก็ดีนะ เกิดเพื่อนเลือกจะทำขึ้นมา จะแย่เอาค่ะ
   

ภาพจาก pixabay.com

 
          จิตวิทยาย้อนกลับอาจจะไม่ใช่ทางเลือกหลักๆ ที่แนะนำให้ทำ เพราะถึงยังไงการพูดออกมาตรงๆ และการยอมรับเหตุผลในการเลือกซึ่งกันและกันก็ดีกว่า เพียงแต่ว่า ถ้าในบางครั้ง จะเนียนๆ ทำมันดูเพื่อผลลัพธ์ที่ต้องการบ้าง ก็ไม่เสียหายค่ะ ใครเอาไปลองกับใครมาบ้างแล้ว มาแชร์กันหน่อยจ้า

 
ข้อมูลจาก
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kaew

พี่แก้ว - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ชีวิต 150 เซนฯ ถือคติอกหักเรื่องเล็ก แต่มีแฟนไม่ตรงสเป็กสิเรื่องใหญ่

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends #Top Hit Story #จิตวิทยา #แฟน #เพื่อน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?