/>

นักวิทยาศาสตร์ยืนยันวิตามิน SEA ดีต่อใจ ร่างกายก็เช่นกัน! []

วิว

 
Spoil
  • สีฟ้าครามน้ำทะเลเป็นสีที่ทำให้จิตใจสงบ
  • ฟังเสียงคลื่นเบาๆ ช่วยให้หลับสบาย คลายอาการซึมเศร้า
  • เดินเท้าเปล่าบนหาดทรายทำให้ผอมได้ด้วย!
____________

 
          สเตตัสยอดฮิตตลอดกาล ที่เราจะเห็นผ่านมาในไทม์ไลน์ทั้งในเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ นั่นก็คือ "ร่างกายต้องการทะเล" เบื่อๆ เหนื่อยๆ หรืออยากพักผ่อนใครๆ ก็คิดถึงทะเล ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีนะคะ นักวิทยาศาสตร์บอกว่ายิ่งไปทะเลบ่อยๆ ยิ่งดีทั้งต่อจิตใจและร่างกายอีกด้วย


ภาพจาก pexels.com

 
เครียดมาทั้งปี สีฟ้าน้ำทะเลช่วยได้!
 
          มีงานวิจัยจากมหาวิทยาลัย British Columbia ศึกษาผลกระทบของสีฟ้าและสีแดงที่มีต่อคนจำนวน 600 คน พบว่าสีฟ้าของน้ำทะเล และท้องฟ้า ที่กว้างไกลมองไปได้สุดลูกหูลูกตา ช่วยให้จิตใจรู้สึกสงบ ผ่อนคลายและมีสมาธิ ถ้ารู้สึกว่าเหน็ดเหนื่อย เครียดมาทั้งปี มาทะเลสิ ช่วยได้!

 
ซึมเศร้า เครียด นอนไม่หลับ ระงับด้วยเสียงคลื่น
 
          William Dorfman ศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัย Nova Southeastern บอกว่าเสียงคลื่นกระทบฝั่ง เสียงน้ำทะเล ช่วยให้สมองผ่อนคลายและไปกระตุ้นให้สมองหลั่งสารเคมีดีๆ อย่างเซโรโทนินที่ช่วยลดความเครียด บรรเทาอาการซึมเศร้า และทำให้หลับสบาย สารแห่งความสุขอย่างโดปามีนก็จะเพิ่มขึ้นเช่นกัน 

 
ภาพจาก www.pexels.com

 
เดินเท้าเปล่าบนพื้นทราย คล้ายการนวดฝ่าเท้าเบาๆ
 
          ฝ่าเท้าเป็นจุดรวมเส้นประสาทของร่างกาย เพราะฉะนั้นการที่เราถอดรองเท้า เดินเท้าเปล่าย่ำไปบนพื้นทราย คล้ายกับการนวดฝ่าเท้าเบาๆ ซึ่งเป็นการกระตุ้นเส้นประสาทต่างๆ และกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ที่สำคัญการเดินบนทรายต้องใช้แรงมากกว่าพื้นปกติ เลยทำให้เผาผลาญแคลอรี่ได้มากขึ้น และในพื้นทรายยังเต็มไปด้วยประจุไฟฟ้า ที่เป็นไอออนประจุไฟฟ้าลบ ซึ่งเป็นแหล่งของสารต้อต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์

 
อุณหภูมิของทะเลมีสรรพคุณรักษาโรคร้าย
 
          มหาวิทยาลัยมิลานศึกษาเรื่องอุณหภูมิ อากาศและการรักษาโรค พบว่าอุณหภูมิของน้ำทะเลมีการระบายอากาศที่ดีมากๆ ที่สำคัญมีการปล่อยรังสีอัลตร้าไวโอเลต หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ รังสียูวี (UV) ออกมาตลอดทั้งปี ถ้าร่างกายได้รับในปริมาณที่พอดี ก็จะไปช่วยในส่วนของระบบทางเดือนหายใจ โรคภูมิแพ้ รวมไปถึงบรรเทาอาการของโรคซึมเศร้า 

 
www.pexels.com

 
แสงแดดมีวิตามินดีที่ดีต่อร่างกาย
 
          อย่างที่รู้กันดีว่าแสงแดดจากพระอาทิตย์ปล่อยวิตามินดีที่ดีสมชื่อค่ะ เพราะว่าช่วยสร้างเสริมการดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัส ทำให้กระดูกแข็งแรง และช่วยเสริมการทำงานของหัวใจ ปอดและสมอง แต่สำหรับแดดทะเลไทยแนะนำให้ไปช่วงเช้าตรู่พระอาทิตย์เพิ่งขึ้นไปจนถึง 9 โมงเช้า อีกทีก็ช่วงบ่ายแก่ๆ และที่สำคัญอย่าลืมทาครีมกันแดดด้วยล่ะ ไม่งั้นผิวอาจจะไหม้แล้วก็ได้โรคผิวหนังมาแทน

 
          ถ้าสรรพคุณของทะเลจะดีขนาดนี้ ก็รีบแพ็คกระเป๋า ตีตั๋วไปเที่ยวซิคะ รออะไร? น้องๆ ชาว Dek-D มีทะเลดีๆ หาดสวยๆ น้ำใสๆ เข้ามาแนะนำกันได้จ้า

 
ข้อมูลจาก


 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pam

พี่แพม - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์สายติ่งเกาหลี นอนน้อยเพราะดูซีรีส์ สาระไม่ค่อยมี หน้าตาดีไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends #Top Hit Story #Short Note #ทะเล #ชายหาด #เที่ยวทะเล #สุขภาพ #SEA #BEACH

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?