/>

หิวข้าวไม่ใช่เรื่องตลก! ผลวิจัยยืนยันความหิวทำให้การตัดสินใจแย่ลง []

วิว

 
Spoil
  • ฮอร์โมนเกรลินตัวการแห่งความวู่วาม ขาดความยับยั้งชั่งใจ
  • เวลาหิวเราจะเลือกกินอาหารตรงหน้าทันที ทั้งๆ ที่รออีก 15 นาทีก็จะได้สิ่งที่ดีกว่า
  • ไม่ใช่แค่อาหาร แต่เรื่องสำคัญๆ อย่างเรื่องเงิน ก็อาจตัดสินใจพลาดได้!
_________________


 
          เคยเป็นแบบนี้มั้ยคะ รู้สึกหิวมากๆ เห็นเมนูแล้วก็รู้สึกว่าน่ากินไปหมดทุกอย่าง หน้ามืด ตามมัว สั่งรัวๆ มาเลย 10 จาน แล้วสุดท้ายก็ต้องมานั่งกะพริบตาปริบๆ เพราะว่ากินไม่หมด เสียดายเงินก็เสียดาย เสียดายอาหารยิ่งกว่า แล้วก็บอกตัวเองว่า...ไม่น่าเลยยย แต่พอหิวอีก ก็เล่นใหญ่เหมือนเดิม 

 
(ภาพจาก pexels.com)

 
'ฮอร์โมนเกรลิน' ฮอร์โมนแห่งความหิว
 
          เวลาที่เราหิว กระเพาะจะหลั่งฮอร์โมนเกรลินออกมา แล้วบอกสมองว่าหาอะไรมาลงท้องได้แล้วจ้าาา พอมีอาหารเข้ามาเติมเต็ม เกรลินก็จะลดลง ผ่านไปประมาณ 3-4 ชั่วโมง ก็จะออกมาเรียกร้องขออาหารอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยโกเธนเบิร์ก ประเทศสวีเดน บอกว่าเจ้าเกรลินนี่แหละ เป็นตัวการที่ทำให้คนเราขาดความคิดที่เป็นเหตุเป็นผล และสูญเสียการควบคุมความยับยั้งชั่งใจ

 
(ภาพจาก pexels.com)

 
อาหาร 1 ชิ้นตอนนี้ หรือ อาหาร 2 ชิ้นในอีก 15 นาที คนหิวจะเลือก?
 
          อีกหนึ่งการศึกษาจากมหาวิทยาลัย Dundee ประเทศสก็อตแลนด์ บอกเอาไว้ว่า เมื่อต้องตัดสินใจอะไรตอนที่หิวๆ คนเรามักจะเลือกผลประโยชน์ที่เห็นอยู่ตรงหน้าแบบทันที ถึงแม้ว่าอดใจรออีกนิดเดียวจะได้ประโยชน์ที่มากกว่า ทดลองให้เด็กๆ ที่กำลังหิวเลือกกินขนมมาร์ชเมลโล 1 ชิ้นได้เลยตอนนี้ กับจะได้รับมาร์ชเมลโล 2 ชิ้น ถ้ายอมรออีก 15 นาที แน่นอนว่าเด็กๆ รอไม่ไหวขอกินตอนนี้เลย ชิ้นเดียวก็ถือว่าโอเค

 
(ภาพจาก pexels.com)

 
ไม่ใช่แค่อาหารแต่เรื่องสำคัญๆ อย่างเงิน คนหิวก็อาจพลาดได้!
 
          คนหิวก็ต้องเลือกกินอยู่แล้วเป็นเรื่องธรรมดา ไม่เห็นจะแปลก แต่ถ้าไม่ใช่อาหารล่ะ จะส่งผลเหมือนกันมั้ย ทีมวิจัยให้กลุ่มตัวอย่างที่อดอาหารมาแล้ว 10 ชั่วโมงกับกลุ่มคนที่กินข้าวมาเรียบร้อยแล้ว เลือกรับเงิน กลุ่มคนอดอาหารรอได้เต็มที่ 40 วัน แต่กลุ่มคนอิ่มยอมรอถึง 90 วันเพื่อให้ได้เงินที่ก้อนใหญ่กว่า เช่นเดียวกับการให้โหลดเพลงคนหิวก็ขอรอแค่ 12 วันเท่านั้น แต่อีกกลุ่มยอมที่จะได้ดาวน์โหลดเพลงเยอะกว่ากับเวลา 40 วัน

 
          รู้อย่างงี้แล้วก็อย่าตัดสินใจเรื่องใหญ่ๆ เรื่องสำคัญๆ ถ้ายังไม่ได้กินข้าว เพราะเราอาจจะหุนหันผลันแล่น เลือกทางที่ยังไม่ใช่ทางที่ดีที่สุด น้องๆ ชาว Dek-D ก่อนจะไปสอบ ไปสัมภาษณ์ ก็อย่าลืมทำให้ท้องอิ่มเข้าไว้ เพื่อการตัดสินใจที่ดีกว่า และผลลัพท์ที่ดีกว่าด้วย นอกจากเรื่องสั่งอาหารมาเยอะเกินจนกินไม่หมดแล้ว น้องๆ ชาว Dek-D คนไหนเคยทำอะไรพลาดๆ ตอนหิวอีกบ้าง มาแชร์ประสบการณ์กันจ้า


 
ข้อมูลจาก


 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pam

พี่แพม - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์สายติ่งเกาหลี นอนน้อยเพราะดูซีรีส์ สาระไม่ค่อยมี หน้าตาดีไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends #top hit story #shortnote #ความหิว #ฮอร์โมนเกรลิน #ตัดสินใจแย่ลง

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?