/>

5 วิธี อ่านหนังสือโต้รุ่งยังไงให้รอด #OneNightMiracle []

วิว


 
Spoil
  • ไม่อยากเผลอหลับ ต้อง "หลอกร่างกาย" ด้วยการเปิดไฟให้สว่างที่สุด
  • ของทอด ของมัน ทำให้ง่วงนะ
  • ก่อนจะเริ่มโต้รุ่ง ลองงีบสั้นๆ ซัก 20-45 นาที

______________

            ใครเป็นเหมือนพี่กวางบ้างคะ เวลาครูสั่งงานทีไร ต่อให้สั่งล่วงหน้าเป็นเดือนๆ แต่หัวมันจะแล่นช่วงใกล้เดธไลน์นี่แหละ! เป็นสาเหตุให้ต้องปั่นโปรเจ็กต์หามรุ่งหามค่ำ บางคนก็ดื่มกาแฟวนไป แน่นอนว่าการอดหลับอดนอนทำงานดึกๆ ย่อมเป็นปัญหา ถ้าหลีกเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยง แต่หากใครเลี่ยงไม่ได้จริงๆ พี่กวางก็มีคำแนะนำสำหรับแก๊ง One Night Miracle ค่ะ
 

ภาพจาก pixabay.com

 
ใส่ใจเรื่อง “แสง”
            รู้ไหมว่า “แสง” มีส่วนสำคัญอย่างมากต่อนาฬิกาชีวิตเรา เพราะเมลาโทนิน (Melatonin) หรือฮอร์โมนที่ทำให้ง่วงนั้นจะถูกหลั่งออกมาในบรรยากาศมืดๆ เพื่อกล่อมเราให้เคลิ้มหลับ จากนั้นจึงค่อยๆ ลดลงในตอนเช้าเมื่อถึงเวลาตื่น ดังนั้นหากน้องๆ อยาก โกงร่างกาย ไม่ให้รู้สึกง่วงจนเผลอหลับไป ลองใช้วิธีพยายามทำห้องให้สว่างที่สุด ด้วยการเปิดไฟให้หมดทุกดวงตั้งแต่ไฟห้อง ไฟโต๊ะ ไปจนถึงไฟหัวเตียง เพื่อหลอกร่างกายเราไม่ให้หลั่งสารเมลาโทนินออกมา แต่แน่นอนว่าเมื่อน้องๆ ปั่นงานเสร็จแล้วอยากจะนอนชาร์จพลังในตอนกลางวัน ก็อย่าลืมหาผ้าม่านหนาๆ หรือผ้าปิดตามาใช้ด้วยนะคะ ร่างกายจะได้เข้าใจว่ามืดแล้ว และหลั่งเมลาโทนินให้หลับสบาย คล้ายนอนในเวลากลางคืนเลย
 

ภาพจาก pixabay.com

 
“อาหาร” ก็สำคัญ
            หลายคนอาจไม่รู้ตัวว่า การอยู่ปั่นงานถึงดึกๆ ดื่นๆ นั้นส่งผลกระทบต่อระบบเผาผลาญในร่างกายมาก จนทำให้อ้วนขึ้นได้! ดังนั้นต่อให้นอนดึกแค่ไหน เราก็ไม่ควรกินจุกจิกเกินพอดี ถ้าหิวช่วงดึกๆ ควรเลือกกินอาหารเบาๆ ย่อยง่ายๆ หลีกเลี่ยงของทอด ของมัน เพื่อไม่ให้ร่างกายรู้สึกง่วง หรือถ้าเหงาปากอยากกินของว่างล่ะก็ ขอให้เลือกเป็นผลไม้จะดีกว่าค่ะ เพราะได้ทั้งกากใย วิตามิน แถมน้ำตาลในผลไม้ยังสามารถเปลี่ยนเป็นพลังงานได้ด้วย ที่สำคัญ ห้ามปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำเด็ดขาด เพราะน้ำนี่แหละจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้ทั้งสมองและจิตใจของเราเลย
 

ภาพจาก pixabay.com

 
“งีบ” สั้นๆ
            แม้ว่าหลายคนจะพยายามถ่างตาให้ได้มากที่สุดระหว่างปั่นงานโต้รุ่ง แต่จริงๆ แล้วการพักงีบสั้นๆ ก็เป็นเคล็ดลับที่ดีนะคะ เพราะมีงานวิจัยพบว่าการหลับเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ตั้งแต่ 20-45 นาที จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้สมองได้ หรือหากไม่อยากงีบหลับระหว่างกำลังปั่นงานติดลม จะลองใช้วิธีหลับสักตื่นก่อนเริ่มปั่นงานก็ได้ค่ะ แต่ทั้งนี้ก็ต้องระมัดระวังไม่ให้หลับลึกหรือหลับนานจนเกินไป เพราะหากเราต้องตื่นทั้งที่ร่างกายยังหลับลึกอยู่ล่ะก็ จะยิ่งอ่อนเพลียมากกว่าปกติเลยทีเดียว
 

ภาพจาก pixabay.com

 
ดื่ม “กาแฟ” ได้ แต่ต้องควบคุมปริมาณ
            ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ว่าเด็กวัยรุ่นวัยเรียนเดี๋ยวนี้ หันไปพึ่งกาแฟกันเยอะมาก เพราะตารางเรียนหนักๆ ทำให้หลายคนต้องการตัวช่วยให้ตาสว่าง ซึ่งกาแฟก็สามารถช่วยได้จริงๆ หากเราดื่มในปริมาณที่พอดี แต่ถ้าดื่มมากเกินไปอาจรบกวนระบบทางเดินอาหาร และไม่สามารถควบคุมกล้ามเนื้อ จนเป็นสาเหตุให้มือสั่นได้ จากงานวิจัยพบว่าคนที่จิบกาแฟปริมาณนิดๆ หน่อยๆ จะรู้สึกตื่นตัวและมีการเรียนรู้ที่ดีกว่าคนดื่มกาแฟมากๆ เสียอีก ที่สำคัญคือเมื่อปั่นงานเสร็จแล้วควรหยุดดื่มกาแฟทันทีนะคะ โดยเฉพาะช่วง 6 ชั่วโมงก่อนเข้านอนไม่ควรแตะกาแฟเด็ดขาด ไม่เช่นนั้นอาจทำให้หลับไม่สบายได้ค่ะ
 

ภาพจาก pixabay.com

 
“นอน” ให้มีคุณภาพ
            หลังจากหามรุ่งหามค่ำปั่นงานเสร็จแล้ว ก็อย่าลืมหันกลับมาใส่ใจตัวเองให้นอนอย่างมีคุณภาพกันด้วยล่ะ โดยหลังจากการอดหลับอดนอนมา เราควรนอนชดเชยให้ได้ 7-9 ชั่วโมง และหลีกเลี่ยงการเล่นมือถือและดูทีวีก่อนนอนด้วย เพราะแสงฟ้าจากหน้าจอจะทำให้ร่างกายเราสับสนและคิดว่าตอนนี้เป็นเวลากลางวัน เป็นสาเหตุให้หลับไม่สบาย เราจึงควรทำทุกอย่างให้ร่างกายเข้าใจว่าถึงเวลานอนแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการปิดไฟ ปิดม่านให้สนิท ไม่ให้มีแสงใดๆ รบกวน เพื่อให้ร่างกายเปิดโหมดพักผ่อนอย่างเต็มที่ค่ะ
 

ภาพจาก pixabay.com

 
            อย่างที่พี่กวางบอกไป ถ้าเป็นไปได้ก็ไม่อยากให้น้องๆ ชาว Dek-D ปั่นงานโต้รุ่งกันเลยค่ะ เพราะมันเสียสุขภาพจริงๆ แต่หากจำเป็นก็ลองใช้วิธีเหล่านี้ดูนะคะ แล้วครั้งหน้าก็อย่าลืมทยอยทำงานสะสมไว้ จะได้ไม่ต้องมาปั่นโต้รุ่งกันล่ะ ส่วนใครที่โต้รุ่งเป็นประจำมีเคล็ดลับอะไรเพิ่มเติมอีกบ้าง เข้ามาแนะนำไว้ได้เลย


 
ที่มา
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kwang

พี่กวาง - ผู้เขียน

พลเมืองบางบัวทอง ผู้ตามทันทุกเทรนด์ฮิต เพราะไถทวิตเตอร์ระหว่างรถติดแยกแคราย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends #Top Hit Story #อ่านหนังสือ #เตรียมสอบ #One Night Miracle

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?