/>

อย่ากลัวการอยู่คนเดียว! เพราะความเหงาช่วยให้สมองเราเจ๋งขึ้น []

วิว

 
Spoil
  • อยากรีบูตสมอง ทิ้งความเครียด ลองอยู่อย่างเหงาๆ บ้างสิ
  • คนที่มีเวลาให้กับการอยู่คนเงียบๆ คนเดียว มีแนวโน้มเลือกแฟนได้ดี
  • ใน 1 สัปดาห์ แนะให้ลองหาเวลากินข้าวกลางวันคนเดียวบ้าง
    ______
     
          ไหนใครติดเพื่อนติดแฟนบ้างคะ? เวลาทำอะไรต้องไปด้วยกันตลอด ดูหนัง ฟังเพลง หรือแม้แต่เข้าห้องน้ำก็ต้องไปพร้อมกัน เวลาอยู่บ้านก็ต้องแชทคุยกันตลอด สถานการณ์แบบนี้ก็อาจจะดีที่ไม่เหงา แต่ตามหลักจิตวทยาแล้ว เหงาบ้างก็ดี อยู่เงียบๆ คนเดียวบ้างก็ได้ ช่วยสมองได้เยอะ! จริงหรือไม่? ไปหาคำตอบกัน
 

ภาพจาก pixabay.com

 
“อย่ากลัวการอยู่คนเดียว เพราะเราจะพลาดสิ่งดีๆ ในชีวิตไป”
 
          ศาสตราจารย์รีเบคก้า รัทเนอร์ จากมหาวิทยาลัยแมรีแลนด์ มีความเชื่อว่า หลายคนกลัวความเหงา กลัวการอยู่คนเดียว ซึ่งความรู้สึกนี้แหละ ที่เป็นตัวทำให้ชีวิตเราหมดสนุกได้ ยกตัวอย่าง วันหยุดสุดสัปดาห์ หลายคนเลือกจะไปดูหนัง กินข้าว เดินช็อปปิ้ง หรือไปเที่ยวกับเพื่อนๆ กับแฟน แต่พอโดนเทนัดเข้าหน่อย ก็รู้สึกว่า ไม่เอาดีกว่า ไปคนเดียวไม่สนุก ใช่มั้ยล่ะ? 
 
          แต่หลังจากที่ศาสตราจารย์ทดลองดู ก็พบว่าไม่ใช่แบบนั้นเลย เธอขอให้อาสาสมัครเข้าไปอยู่ในห้องแสดงศิลปะอย่างน้อย 5 นาที ซึ่งบางคนก็ถูกส่งเข้าไปคนเดียว บางคนถูกส่งเข้าไปกับเพื่อน ก่อนเข้าไปจะสำรวจความคิดเห็น ซึ่งพบว่าคนที่กำลังจะเข้าไปคนเดียวบอกว่าจะต้องน่าเบื่อแน่ๆ ไม่น่าสนุกเอาซะเลย แต่ปรากฏว่าหลังจากเข้าไปแล้ว ทั้งคนที่ไปคนเดียว และไปกับเพื่อนกลับให้คะแนนความสนุกไม่ต่างกันเลย
 
          เชื่อหรือยังล่ะว่าการอยู่คนเดียว ทำอะไรคนเดียว ไม่ได้ทำให้คุณหมดสนุกแต่อย่างใด อย่าเพิ่งคิดไปเองสิ
 

ภาพจาก pixabay.com

 
“อยู่กับตัวเองในวันที่เงียบเหงา ทำให้เราผ่อนคลายได้”
 
          ในวันที่เราเหนื่อยล้า ไม่ต้องถึงกับเดินเข้าป่า แต่นักจิตวิทยาบอกว่าแค่เราอยู่คนเดียว อาจจะเปิดอ่านหนังสือดีๆ สักเล่ม หรือแค่นอนเล่นบนเตียงโดยไม่ต้องคิดอะไร แค่นี้ก็ช่วยรีบูตสมองและผ่อนคลายได้แล้ว เพราะการอยู่คนเดียวโดยไม่มีอะไรมารบกวนความคิดและจิตใจ จะช่วยให้สมองมีโอกาสหยุดพัก ล้างสิ่งต่างๆ ที่ไม่จำเป็นกับสมองออก แล้วทำให้ความคิดของตัวเองชัดขึ้นได้ 
 

ภาพจาก pixabay.com

 
“ไอเดียดีๆ มักมาพร้อมกับความเหงา”
 
          ใครว่าความเหงามันไม่ดี เวลาอยู่เงียบๆ คนเดียว เรามักจะมีสมาธิมากขึ้น เพราะไม่ถูกรบกวนจากสิ่งรอบข้าง ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานเราดีขึ้นได้ด้วย ลองสังเกตเวลาที่เราอ่านหนังสือหรือคิดงานต่างๆ ถ้าเราอยู่คนเดียว งานเสร็จไวในเวลาที่จำกัด แต่ถ้าอยู่กับแก๊งเพื่อน หรืออยู่กับแฟน กว่าจะเสร็จก็โดนดึงความสนใจไปเมาท์บ้าง ชวนกันกินบ้าง แถมไอเดียสร้างสรรค์ก็มักจะพุ่งพรวดเวลาอยู่คนเดียวด้วย โดยเฉพาะอยู่ในห้องน้ำนี่แหละ 
 

ภาพจาก pixabay.com

 
“ความเหงามีผลต่อการเลือกคู่” 
 
          เพราะการให้เวลากับการอยู่คนเดียวบ้าง ทำให้เราเข้าใจตัวเองมากขึ้น เข้าใจสิ่งที่เราต้องการ โดยไม่มีความเห็นจากคนรอบข้างมารบกวน คนที่ใช้เวลาอยู่กับตัวเองจึงมีแนวโน้มที่จะรู้ใจและเลือกแฟนที่ดีที่เหมาะสมกับตัวเองมาเป็นคู่ชีวิตได้

 
“ให้เวลากับตัวเองแค่ 20 นาทีต่อวัน มันดีต่อใจ” 
 
          แล้วเราควรอยู่กับตัวเองนานแค่ไหน? ใช้เวลาทั้งวัน ทั้งเดือน ทั้งปี กลายเป็นคนเก็บตัวหรือเปล่า?  ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาวะทางจิตแนะนำว่า แค่ให้เวลากับตัวเองอย่างน้อย 20 นาทีต่อวัน ก็พอแล้ว
 
          แต่ถ้าใครยังคงมีข้ออ้างอยู่ว่า จะเอาเวลาที่ไหนไปอยู่คนเดียว แค่ทุกวันนี้ก็ยุ่งจะตายแล้ว ผู้เชี่ยวชาญแนะให้ลองปรับตารางชีวิตนิดๆ หน่อยๆ ลองเริ่มจากการไปกินข้าวกลางวันคนเดียวสักอาทิตย์ละครั้งก็ยังดี 
 

ภาพจาก pixabay.com

 
          ลองง่ายๆ แค่ให้เวลากับหัวใจและสมองของตัวเองบ้าง แล้วเราจะพบว่ามันเป็นเรื่องสบายตัวมากเลยนะ ที่เราไม่ต้องหงุดหงิดกับการรอคนอื่นเข้าห้องน้ำ หรือทนกับการมาสายของใครบางคน  ว่าแต่ ใครเป็นทีมดูหนังคนเดียว กินบุฟเฟ่ต์คนเดียวบ้าง มาอวดกันจ้า


 
ข้อมูลจาก
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kaew

พี่แก้ว - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ชีวิต 150 เซนฯ ถือคติอกหักเรื่องเล็ก แต่มีแฟนไม่ตรงสเป็กสิเรื่องใหญ่

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends #TopHitStory #วัยรุ่น #เหงา

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?