/>

6 เคล็ดลับทำได้จริง! วิธี "ขอความช่วยเหลือ" ยังไงให้สำเร็จ []

วิว


 
Spoil
  • ใครๆ ก็อยากช่วยเหลือคนที่พยายามช่วยตัวเองก่อน
  • ลองใช้วิธีขอความช่วยเหลือแบบเล็กๆ น้อยๆ ก่อน แล้วค่อยตะล่อมขอความช่วยเหลือมากขึ้นทีหลัง อีกฝ่ายจะตอบตกลงง่ายขึ้น
  • ถ้าเราช่วยคนอื่นเสมอ คนอื่นก็จะช่วยเราเองโดยที่แทบไม่ต้องขอ

______________

            การขอความช่วยเหลือ  บางทีก็เป็นเรื่องยากมากๆ ทั้งลำบากใจและไม่รู้ว่าควรพูดยังไง วันนี้พี่กวางเลยมีคำแนะนำจาก Dr.Alice Boyes ผู้เขียนหนังสือ The Healthy Mind Toolkit: Simple Strategies to Get Out of Your Own Way and Enjoy Your Life ที่จะมีคำแนะนำดีๆ เกี่ยวกับการขอความช่วยเหลือจากผู้อื่น มาแนะนำน้องๆ ค่ะ
 

ภาพจาก pixabay.com

 
ทำให้เขาเห็นว่าเรา “พยายาม” แล้ว
            คนส่วนใหญ่จะเป็นเหมือนกันค่ะ คือ อยากช่วยเหลือคนที่รู้จักช่วยตัวเองก่อน ดังนั้นเวลาจะขอความช่วยเหลือจากใคร ลองชี้แจงสักนิดว่าเราได้ลองพยายามเองแล้วนะ เช่น “เราพยายามเซิร์จแล้ว แต่หาไม่เจอ” หรือ “เราพยายามรีสตาร์ทเครื่องแล้ว แต่ยังใช้ไม่ได้” จากนั้นจึงค่อยขอความช่วยเหลือจากคนอื่นค่ะ
 
ทำตามคำแนะนำที่ได้รับ
            เชื่อสิคะ ว่าคนที่ให้คำปรึกษาหรือให้ความช่วยเหลือส่วนใหญ่ ก็หวังดีและอยากให้เราลองทำตามคำแนะนำกันทั้งนั้น และก็ต้องรู้สึกหงุดหงิดอารมณ์เสียบ้าง ถ้าแนะนำอะไรไปแล้วคนฟังไม่ทำตาม ดังนั้นก่อนจะไปขอคำแนะนำจากใคร ลองเช็กตัวเองสักหน่อยว่าที่ผ่านๆ มาเราได้ทำตามคำแนะนำของเขาบ้างไหม และเคยขอบคุณบ้างรึเปล่า แน่นอนว่าใครที่มักขอบคุณและทดลองทำตามคำแนะนำ มักจะได้รับความช่วยเหลือในครั้งต่อๆ ไปค่ะ
 

ภาพจาก pixabay.com

 
คำนึงถึงเรื่อง “เวลา”
            เวลารู้สึกอยากได้ความช่วยเหลือ เรามักจะร้อนรน อยากให้ใครซักคนรีบมาช่วยเร็วๆ แต่อย่าลืมคำนึงถึงเรื่อง “จังหวะเวลา” ด้วยนะคะ เพราะหากเราทะเล่อทะล่าเข้าไปขอความช่วยเหลือในเวลาที่คนอื่นไม่สะดวก นอกจากจะไม่ได้รับความช่วยเหลือแล้ว ยังอาจถูกมองว่าไม่รู้จักกาละเทศะอีกด้วย ดังนั้นก่อนขอความช่วยเหลือจากใครอย่าลืมเช็กว่าเขาสะดวกรึเปล่า และเวลาที่สะดวกเป็นตอนไหน จากนั้นก็ทำใจเย็นๆ ไว้ รอให้ถึงเวลาที่เหมาะสมแล้วค่อยขอความช่วยเหลือค่ะ
 
ใช้เคล็ดลับนิดหน่อย
            Dr.Alice Boyes มีเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ มาบอกต่อด้วยนะคะ นั่นคือเทคนิคที่เรียกว่า foot-in-the-door เป็นการเริ่มขอความช่วยเหลือจากเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ให้อีกฝ่ายตอบตกลงก่อน แล้วค่อยตะล่อมขอความช่วยเหลือในเรื่องที่ใหญ่ขึ้น หรือบางคนอาจจะเลือกใช้เทคนิคตรงข้ามกันคือ   door-in-the-face เป็นการขอความช่วยเหลือเรื่องใหญ่ๆ ให้อีกฝ่ายปฏิเสธก่อน  แล้วค่อยต่อรองเป็นเรื่องที่เล็กลงมาแทน ซึ่งส่วนใหญ่จะก็ได้รับความช่วยเหลือค่ะ ยังไงลองเอาวิธีเหล่านี้ไปปรับใช้ดูได้
 

ภาพจาก pixabay.com

 
อย่าปล่อยให้คนช่วยต้องเดา
            หลายครั้งที่เราเข้าไปขอความช่วยเหลือ แต่ไม่พูดให้เคลียร์ว่าต้องการให้ช่วยอะไร หรือต้องทำยังไงบ้าง เช่น บางครั้งเราอยากให้อีกฝ่ายสาธิตให้ดูเป็นตัวอย่าง แต่เมื่อไม่พูดก็ทำให้พลาดโอกาสนั้นไป ดังนั้นเราจึงควรขอความช่วยเหลือให้ชัดเจนว่าต้องการอะไรบ้าง  เพราะหลายครั้งคนอื่นก็อยากช่วยเรามากๆ แต่มีความเขินอาย หรือยังไม่แน่ใจว่าเราต้องการความช่วยเหลือมากแค่ไหน  จึงควรพูดออกไปตรงๆ เลยค่ะ รับรองว่าชัวร์กว่า
 
เป็นฝ่ายช่วยเหลือคนอื่นก่อนบ้าง
            สุดท้ายนี้ คนอื่นจะเต็มใจช่วยเรามากขึ้นแน่นอนค่ะ หากพื้นเพเราเป็นคนที่ชอบช่วยเหลือผู้อื่นอยู่แล้ว  ดีไม่ดีคนอื่นๆ ที่เราเคยช่วยเหลือไว้ก็จะมาช่วยเรากลับโดยที่ไม่ต้องร้องขอด้วยซ้ำไป ดังนั้นจึงควรหยิบยื่นความช่วยเหลือให้ผู้อื่นทุกครั้งที่มีโอกาสนะคะ
 

ภาพจาก pixabay.com

 
            นี่แหละที่เขาว่า เราอยากให้คนอื่นปฏิบัติตัวกับเราอย่างไร ก็ให้ปฏิบัติตัวเช่นนั้นกับคนอื่น ดังนั้นหากใครมีน้ำใจช่วยเหลือผู้อื่นเสมอ ความช่วยเหลือนั้นก็จะกลับมาที่เราเช่นกัน   น้องๆ ชาว Dek-D เคยมีประสบการณ์ได้รับความช่วยเหลือจากใครที่ทำให้เรารู้สึกประทับใจบ้างไหมคะ มาแชร์ความประทับใจกันได้ในคอมเมนต์เลย


 
ที่มา
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kwang

พี่กวาง - ผู้เขียน

พลเมืองบางบัวทอง ผู้ตามทันทุกเทรนด์ฮิต เพราะไถทวิตเตอร์ระหว่างรถติดแยกแคราย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends #Top Hit Story #ช่วยเหลือ #มนุษยสัมพันธ์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?