/>

ตื่นปุ๊บ เก็บที่นอนปั๊บ! ช่วยปรับชีวิตให้ดีขึ้นได้ง่ายๆ []

วิว


 
Spoil
  • เก็บที่นอนทุกเช้า เป็นก้าวแรกของความสำเร็จ
  • จิตใจสะอาดขึ้นได้ง่ายๆ แค่ทำให้เตียงสะอาด
  • อยากนอนหลับฝันดีทุกวัน สำคัญที่สุดต้องไม่ลืมพับผ้าห่ม
______________

 
          ชาว Dek-D แถวนี้ ใครเก็บที่นอนทุกเช้าบ้างยกมือขึ้น! โอ้โฮ..เอามือลงกันแทบไม่ทัน เอาจริงๆ แค่งัด ตัวเองให้ลุกไปอาบน้ำแต่งตัวให้ทันเวลา มันก็ยากแล้วใช่มั้ยล่ะคะ ถ้าแม่ไม่บ่น ก็คงไม่ลงมือพับผ้าห่ม มาค่ะ ไหนๆ ก็ใกล้จะสิ้นปีละ เรามาเปลี่ยนตัวเองให้เป็นคนใหม่ เริ่มต้นง่ายๆ แค่พับผ้าห่มเก็บที่นอนให้เรียบร้อยทุกๆ เช้า นอกจากจะไม่โดนแม่ว่าแล้ว การเก็บที่นอนยังดีต่อความคิด จิตใจ และสุขภาพด้วยนะ

 
(ภาพจาก www.pexels.com)

 
เก็บที่นอนตอนเช้าเป็นก้าวแรกของความสำเร็จ
 
          มีคำกล่าวของพลเรือเอก  Admiral William H. McRaven ผู้บัญชาการหน่วยปฏิบัติการพิเศษของสหรัฐฯ บนเวทีของมหาวิทยาลัยเท็กซัสในปี 2014 บอกเคล็บความสำเร็จของเขาว่า ไม่ได้มาจากการฝึกฝน ฝึกซ้อม และการมีวินัยเท่านั้น แต่สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งก็คือ การเก็บที่นอนให้เรียบร้อยในทุกๆ เช้า
 
          การจัดเก็บเตียงนอนง่ายๆ นี่แหละค่ะ ถ้าเราทำได้ สิ่งนี้ก็จะเป็นภารกิจแรกของวันที่เราทำสำเร็จ! เราก็จะเกิดความภูมิใจเล็กๆ และส่งผลดี เป็นกำลังใจให้กับสิ่งที่เราต้องทำต่อไป ในขณะเดียวกันในวันที่เรารู้สึกเฟลๆ ทำอะไรก็ไม่ดี การได้กลับบ้านและเห็นที่นอนเป็นระเบียบเรียบร้อยจาก 2 มือของเราเอง มันก็ช่วยเยียวยาจิตใจได้อีกด้วย!

 
(ภาพจาก www.pexels.com)

 
ที่นอนสะอาด ช่วยเคลียร์จิตใจให้สะอาด
          ผู้เชี่ยวชาญด้านการทำความสะอาดอธิบายว่า แค่ห้องเป็นระเบียบเรียบร้อยก็จะช่วยยกระดับให้อารมณ์ของเราดีขึ้นได้ สมมติว่าในห้องมีเสื้อผ้ากองเอาไว้เต็มไปหมด เพียงแค่เราจัดเก็บมันเข้าชั้นให้เรียบร้อย ความสุขของเราก็จะเพิ่มขึ้นมา 1 ระดับ กับที่นอนก็เช่นเดียวกัน ลองเปรียบเทียบง่ายๆ เวลาเหนื่อยมากๆ อยากล้มตัวลงนอน แค่เห็นเตียงรกๆ ก็คงเหนื่อยใจ แต่ถ้ากลับมาเจอเตียงสะอาดๆ แค่นี้ก็แฮปปี้แล้ว

 
เก็บที่นอนทุกวันรับประกันนอนหลับง่ายขึ้น
 
          National Sleep Foundation มีสถิติว่าคนที่เก็บที่นอนทุกเช้าจำนวน 19% มีแนวโน้มจะนอนหลับฝันดีทุกคืน และคนจำนวน 62% เชื่อว่าที่นอนที่สะอาดจะสร้างคุณภาพการนอนให้ดีขึ้นได้ และใครที่มีปัญหาเรื่องหลับยาก ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าเช้ามาควรเก็บที่นอนให้เป็นนิสัย ก่อนล้มตัวลงนอนก็ตบๆ หมอน คลี่ผ้าห่ม ทำเหมือนเดิมเป็นประจำ ก็เป็นการเตือนในร่างกายรู้ว่าถึงเวลานอนแล้วนะ ต้องหลับได้แล้ว

 
(ภาพจาก www.pexels.com)

 
เตียงสะอาดช่วยให้สุขภาพดี
 
          เวลาเรานอนหลับ ทั้งเหงื่อ ทั้งน้ำลาย และแบคทีเรียบนร่างกายก็จะแปดเปื้อนที่นอน ไหนจะมือถือ โน้ตบุ๊ก หนังสือ ขนม สิ่งของอีกมากมายที่อยู่บนนั้นต่างก็ทิ้งเชื้อโรคเอาไว้ การตบๆ หมอน และสะบัดๆ ผ้าห่มทุกเช้า ก็ช่วยลดความหมักหมมของเชื้อโรคได้ส่วนหนึ่ง และการพับผ้าห่มวางไว้ปลายเตียง ก็ช่วยให้ที่นอนระบายอากาศได้ง่ายขึ้น เพราะที่นอนเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคอย่างดี แค่เปลี่ยนผ้าปู ปลอกหมอน ซักผ้าห่มมันยังไม่พอ ตื่นนอนก็ต้องทำความสะอาดด้วยนะ


 
          แค่เปลี่ยนพฤติกรรมง่ายๆ ยอมเสียเวลานิดหน่อย พับผ้าห่ม เรียงหมอนให้เข้าที่ ทำทุกวันให้ติดเป็นนิสัย แค่นี้ง่ายๆ ก็ช่วยให้ชีวิตเราดีขึ้นได้เยอะเลย (ไม่ต้องฟังเสียงแม่บ่นอีกต่างหาก) เอาเป็นว่าชาว Dek-D คนไหน ทำแล้วได้ผลยังไง อย่าลืมมารีวิวด้วยนะคะ


 
ข้อมูลจาก


 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pam

พี่แพม - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์สายติ่งเกาหลี นอนน้อยเพราะดูซีรีส์ สาระไม่ค่อยมี หน้าตาดีไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends #top hit story #shortnote #dek-d shortnote #เก็บที่นอน #พับผ้าห่ม #ทำความสะอาด #เคล็ดลับความสำเร็จ #หลับฝันดี

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?