/>

ระวัง! "ฟังเพลงไป อ่านหนังสือไป" อาจเป็นดาบ 2 คม... []

วิว


 
Spoil
  • เพลงทำให้อารมณ์ผ่อนคลาย ช่วยให้การเรียนรู้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
  • แต่ก็ควรหัดให้เคยชินกับการอ่านหนังสือในบรรยากาศเงียบๆ ด้วย เพราะการสอบต้องใช้ความเงียบ
  • เพลงที่มีแต่ดนตรีบรรเลง ทำให้การเรียนรู้ดีขึ้นด้วยนะ

______________

            อ่านหนังสือเป็นเรื่องน่าเบื่อ แต่ถ้าระหว่างอ่านมีขนมอร่อยๆ ให้กิน มีเพลงเพราะๆ ให้ฟัง ก็อาจช่วยเปลี่ยนความน่าเบื่อเป็นความสุนทรีได้ ข่าวดีคือใครที่ชอบอ่านหนังสือไปฟังเพลงไป มีงานวิจัยที่บอกว่าดีต่อการเรียนรู้ด้วยนะ แต่ก็ต้องระวังให้ดีล่ะ เพราะงานวิจัยบางตัวก็บอกว่า มันอาจเป็นดาบ 2 คม...
 

ภาพจาก pixabay.com
 
            หลายคนอาจเคยได้เรื่อง “อยากฉลาดให้ฟังเพลง Mozart” กันใช่ไหมคะ แต่รู้ไหมว่ามีงานวิจัยหลายฉบับที่วิจัยแล้ววิจัยอีก พบว่าเพลงของ Mozart  ไม่ได้มีผลต่อความฉลาดมากนัก  แต่ถึงอย่างนั้นการฟังเพลงก็ยังช่วยในการเรียนรู้จริงๆ ค่ะ เพราะหลายงานวิจัยพบว่า ดนตรีทำให้เรามีความสุขขึ้นได้ โดยการช่วยให้ร่างกายหลั่งโดพามีน หรือฮอร์โมนแห่งความสุขออกมามากขึ้น จนรู้สึกอารมณ์ดีขึ้นนั่นเอง

            แล้วการมีความสุขมันเกี่ยวอะไรกับการเรียนรู้ล่ะ?  เรื่องนี้ก็มีงานวิจัยยืนยันเลยค่ะ ว่าคนเราจะแก้ปัญหาต่างๆ ได้ดีขึ้นเมื่ออารมณ์ดี ดังนั้นการที่ดนตรีช่วยทำให้เรารู้สึกอารมณ์ดี ผ่อนคลาย ก็หมายความว่าดนตรีมีส่วนให้เราเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น    อีกสาเหตุหนึ่งก็คือ การฟังเพลงก่อนนอนยังช่วยให้เรานอนสบายขึ้น จนตื่นมาสดใส พร้อมที่จะเรียนรู้ข้อมูลใหม่ๆ ได้อย่างกระฉับกระเฉงสุดๆ เลย
 

ภาพจาก pixabay.com
 
            แต่ทั้งนี้ก็ต้องระวังนะคะ เพราะแม้จะเคยมีงานวิจัยที่บอกว่าการฟังเพลงไปอ่านหนังสือไปช่วยให้จำข้อมูลที่อ่านได้ดีขึ้นก็จริง แต่เมื่อวิจัยลึกลงไปอีกกลับพบว่า ความจำที่เกิดจากการฟังเพลงไปอ่านหนังสือไปนั้น จะได้ผลดีก็ต่อเมื่อเราเรียกใช้ข้อมูลในบรรยากาศที่มีเสียงรบกวนคล้ายๆ กัน แต่หากเปลี่ยนเป็นบรรยากาศเงียบๆ อย่างห้องสอบล่ะก็ เราอาจนึกข้อมูลได้ไม่ออกเท่าที่ควร  ดังนั้นน้องๆ จึงควรพยายามอ่านหนังสือในความเงียบให้เคยชินด้วย จึงจะได้เปรียบมากกว่า ในสถานการณ์สอบที่ต้องใช้สมาธิและความเงียบคล้ายๆ กันค่ะ
 

ภาพจาก pixabay.com
 
            นอกจากนี้แล้ว เพลงที่ฟังก็ยังมีส่วนด้วยนะคะ เพราะมีงานวิจัยจาก  University of Phoenix  พบว่าการฟังเพลงที่มีเนื้อร้องนั้นทำให้เราเสียสมาธิง่ายกว่าเพลงที่มีแต่ดนตรีบรรเลง ซึ่งนี่แหละเราก็จะกลับไปที่เพลงของ  Mozart  อีกครั้ง จึงพบว่าแม้เพลงของ Mozart จะไม่ได้ทำให้เราฉลาดขึ้นอย่างที่เคยเข้าใจ แต่อย่างน้อยๆ ดนตรีคลาสสิกก็สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการเรียนรู้ให้เราได้  เพราะมีงานวิจัยจากประเทศฝรั่งเศสที่ตีพิมพ์ในวารสาร  Learning and Individual Differences  กล่าวว่า นักศึกษาที่จดเลคเชอร์ระหว่างฟังเพลงคลาสสิกมักทำคะแนนควิซได้ดีกว่านักศึกษาที่ไม่ได้ฟัง
 

ภาพจาก pixabay.com
 
            ดังนั้นจึงสรุปได้ง่ายๆ ว่าหากน้องๆ อ่านอะไรที่ต้องใช้สมาธิและความจำเยอะๆ ควรอ่านในบรรยากาศเงียบๆ แต่พักฟังเพลงบ้างเพื่อความผ่อนคลาย ส่วนใครที่อยากทำความเข้าใจกับบทเรียน ก็ลองเปิดเพลงที่มีแต่ดนตรีบรรเลงคลอไปด้วย จะช่วยได้ เอาเป็นว่าใครชอบอ่านแบบมีเสียงเพลงคลอ หรืออ่านแบบเงียบๆ สงบๆ มากกว่า ลองมาคอมเมนต์บอกกันได้เลยค่ะ


 
ที่มา
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kwang

พี่กวาง - ผู้เขียน

พลเมืองบางบัวทอง ผู้ตามทันทุกเทรนด์ฮิต เพราะไถทวิตเตอร์ระหว่างรถติดแยกแคราย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends #Top Hit Story #ฟังเพลง #อ่านหนังสือ #เคล็ดลับอ่านหนังสือ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?