/>

แค่ยิ้มก็พอ! วิจัยยืนยัน 'รอยยิ้ม' ทำให้สุขภาพดีง่ายๆ ไม่ต้องใช้ตังค์ []

วิว

 
Spoil
  • ยิ่งเครียด ยิ่งเศร้า ยิ้งต้องยิ้มเยอะๆ เพื่อเพิ่มความสุข
  • แกล้งๆ ยิ้มก็ได้ ร่างกายจะรู้สึกปลอดภัยและผ่อนคลายมากขึ้น
  • ยิ่่งยิ้มเยอะเท่าไหร่ ยิ่งทำให้อายุยืนมากขึ้นเท่านั้น
____________

 
          ใน 1 วัน ชาว Dek-D จำได้มั้ยคะว่าเรายิ้มไปแล้วกี่ครั้ง ถ้าเป็นวันดีๆ เราก็คงยิ้มได้บ่อยๆ แต่ถ้าเป็นวันแย่ๆ บางทีก็ยิ้มค่อยไม่ออกเหมือนกัน แนะนำให้ลองแกล้งๆ ยิ้มดูนะ เราอาจจะรู้สึกว่ารอยยิ้มคงแก้ไขปัญหาอะไรให้ไม่ได้ แต่ผลวิจัยบอกมาว่า แค่ลองยกมุมปากนิดเดียว มันส่งผลดีต่อสุขภาพกาย สุขภาพใจได้เยอะเลย  

 
(ภาพจาก pexels.com)

 
ยิ่งเครียด ยิ่งต้องยิ้ม แกล้งๆ ยิ้มก็ยังดี
 
          เมื่อไหร่ก็ตามที่เรายิ้ม กล้ามเนื้อบนใบหน้าจะมีการขยับยกขึ้น ซึ่งมันจะส่งผลไปยังสมองแบบอัตโนมัติ ให้สมองหลั่งสารที่เรียกว่า เอ็นโดรฟิน (Endrofin) ซึ่งสารตัวนี้ไม่ใช่แค่สารแห่งความสุขเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เอ็นโดรฟินยังช่วยลดความเครียด ทำให้ผ่อนคลาย ถึงแม้ว่าตอนนั้นจะรู้สึกแย่ หรือเครียดหนักมาก แค่ลองแกล้งๆ ยิ้มปุ๊บ เอ็นโดรฟินก็หลั่งปั๊บ เพราะฉะนั้นยิ่งเครียด ยิ่งเศร้า ยิ่งต้องยิ้มเยอะๆ สมองยิ่งหลังสารแห่งความสุขมาเท่าไหร่ เราก็ยิ่งมีความสุขมากขึ้นเท่านั้น

 
ยิ้มกว้างๆ ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน
 
          นอกจากเอ็นโดรฟิน รอยยิ้มและเสียงหัวเราะยังทำให้ร่างกายหลั่งสารที่ชื่อว่า เซโรโทนิน (Serotonin) ที่ช่วยควบคุมความรู้สึกเจ็บปวด ลดความเครียด ทำให้จิตใจสงบและทำให้หลับสบาย ที่สำคัญคือช่วยให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง ไม่ทำให้เราป่วยง่ายๆ ในเมื่อร่างกายดี จิตใจก็จะดีขึ้นเอง

 
(ภาพจาก pexels.com)

 
ยิ้มนี้ดีต่อ (สุขภาพ) ใจ
 
          เวลาที่เรายิ้ม ถึงจะแค่แกล้งๆ ยิ้ม ยิ้มแบบฝืนๆ แต่ร่างกายก็จะจดจำเอาไว้แล้วว่าเรามีความสุข แล้วร่างกายกับสมองก็จะรู้สึกว่าปลอดภัย ทำให้ผ่อนคลาย อัตราการเต้นของหัวใจก็จะช้าลง ระดับของฮอร์โมนแห่งความเครียดอย่างคอร์ติซอลก็จะลดลง การไหลเวียนของเลือดก็ดีขึ้น หัวใจก็จะแข็งแรงได้ รอยยิ้มนี่แหละค่ะ คือยาที่ดีที่สุดที่ธรรมชาติสร้างให้

 
ยิ่งยิ้มมากเท่าไหร่ ยิ่งอายุยืนเท่านั้น
 
          ยิ่งยิ้มมากเท่าไหร่ เรายิ่งมีเวลาอยู่บนโลกนี้ได้นานมากขึ้นเท่านั้น มีงานวิจัยจากมหาวิทยาลัย Wayne State ศึกษาจากนักเบสบอลที่มีรอยยิ้มเวลาแข่งขัน จะมีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 79.9 ปี เปรียบเทียบกับนักเบสบอลที่ยิ้มน้อยมากๆ ก็จะมีค่าเฉลี่ยของอายุน้อยกว่า 5-7 ปี ที่สำคัญรอยิ้มช่วยให้เราดูเด็กลงได้ ทำให้แก่ช้า เค้าว่ากันว่ายิ้มบ่อยๆ จะดูอ่อนกว่าวัยลงไป 3 ปีเลยนะ

 
(ภาพจาก pexels.com)

 
รอยยิ้มสร้างแรงดึงดูด
 
          สมมติว่าเราเดินเข้าไปในห้อง แล้วมีโต๊ะ 2 ตัว คนนึงยิ้มแย้มแจ่มใส กับอีกคนนั่งหน้านิ่วคิ้วขมวด ร้อยทั้งร้อยต้องเลือกเดินไปหาคนที่มีรอยยิ้มอยู่บนใบหน้าแน่นอน ทางจิตวิทยาบอกว่ารอยยิ้มช่วยเพิ่มความเป็นมิตร ทำให้คุณน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ช่วยลดความตึงเครียดและทำให้ผู้คนรู้สึกสบายใจต่อกัน 


 
          ใครอยากสุขภาพกายดี สุขภาพใจดีเริ่มต้นง่ายๆ สร้างได้จากตัวเราเอง ไม่ต้องเสียเงินซื้อ นั่นก็คือการยิ้ม พยายามยิ้มบ่อยๆ ใครจะหาว่าบ้าก็็ไม่เป็นไร ถ้าเรามีความสุขก็คุ้มค่านะคะ ก่อนจากไปอยากรู้จังว่า วันนี้มีเรื่องอะไรที่ทำให้ชาว Dek-D ยิ้มได้มากที่สุด มาแชร์ความสุขกันค่ะ

          
 
ข้อมูลจาก


 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pam

พี่แพม - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์สายติ่งเกาหลี นอนน้อยเพราะดูซีรีส์ สาระไม่ค่อยมี หน้าตาดีไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends #Top Hit Story #Short Note #รอยยิ้ม #ยิ้ม #สุขภาพดี #คลายเครียด #มีความสุข #อายุยืน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?