/>

เศร้าแต่แก้ได้! 4 วิธีรับมือ 'ภาวะซึมเศร้าหลังวันหยุดยาว' []

วิว

 
Spoil
  • เครียด เบื่อ ไม่มีแรงทำอะไร เพราะฮอร์โมนแห่งความสุขลดลงอย่างรวดเร็ว
  • คิดถึงทริปเก่า เตรียมจัดทริปใหม่ แค่วางแพลนก็มีความสุขได้ไม่แพ้ตอนเที่ยว
  • แชร์รูปแห่งความสุข รีวิวเรื่องราวดีๆ ให้คนรู้ใจ ช่วยให้คลายเศร้า
______________


 
          วันหยุดช่วงเทศกาลปีใหม่ 2020 นี้ชาว Dek-D ไปเที่ยวที่ไหนกันมาบ้างคะ? หลายคนเดินทางไปต่างจังหวัด ไปต่างประเทศ ไปใช้เวลาอยู่กับคนที่รัก แต่เวลาแห่งความสุขมักจะผ่านไปไวเสมอ เผลอแป๊บๆ ก็ต้องกลับตื่นแต่เช้าไปโรงเรียน ต้องฝ่ารถติดไปทำงาน เจอกับความจริงอันโหดร้ายจู่โจมแบบนี้ บางคนก็อาจจะเกิดอาการ "ซึมเศร้าหลังวันหยุดยาว" (post-vacation blues)

 
(ภาพจาก pexels.com)

 
ฮอร์โมนแห่งความสุขลด นำไปสู่อาการซึมเศร้า 
 
          ช่วงที่เราได้พักผ่อน ร่างกายได้ปลดปล่อยความเครียดออกไป ความดันโลหิตก็จะลดลง มีสมาธิมากขึ้น นอนหลับได้ลึกขึ้น เพราะไม่มีเรื่องหนักๆ มากวนใจ แต่เมื่อวันพักผ่อนสิ้นสุดลง การเผชิญหน้ากับความจริง ทำให้ความดันโลหิตเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว อยู่ๆ เอ็นโดรฟินฮอร์โมนแห่งความสุขก็ลดลงฮวบฮาบ ความเครียด ความวิตกกังวลก็เลยตามมาติดๆ นั่นคือสาเหตุที่ทำให้เราเบื่อหน่าย ไม่อยากทำอะไร ไม่มีกำลังใจ ไร้เรี่ยวแรง และโหยหาวันหยุดอีกครั้ง
 
          แต่การเปิดศักราชใหม่ในปีนี้จะแฮปปี้กว่าที่เคย เพราะเรามีวิธีเอาชนะเจ้าอาการซึมเศร้าหลังวันหยุดยาวมาฝาก!

 
แพลนทริปต่อ ไม่รอแล้วนะ!
 
          จบทริปแล้วมาเศร้า เราก็มาเริ่มทริปต่อไปกันได้เลยค่ะ การเงินยังไม่พร้อม เวลายังไม่พอไม่เป็นไร แค่ได้มองหาสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ ได้นึกถึงสิ่งที่อยากทำ สถานที่ที่อยากไป ก็ทำให้เรามีความสุขแล้วนะ ยืนยันได้จากงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในนิตยสาร Applied Research in Quality of Life ปี 2010 บอกไว้ว่า แค่ได้วางแผนการเที่ยวแค่นี้ ยังไม่ต้องไปที่ไหน แค่นึกถึงเรื่องสนุกๆ ที่รอเราอยู่ ก็สามารถทำให้มีความสุขได้ มีกำลังใจในการใช้ชีวิตเพื่อทริปต่อไป ไม่ต้องทนเหงาแล้ว

 
(ภาพจาก pexels.com)

 
อาหารจะเยียวยาทุกอย่าง!
 
          แค่ได้กินอาหารอร่อยๆ ก็อารมณ์ดีขึ้นมาได้ แต่มันจะดียิ่งกว่าถ้าเราได้กินอาหารจานเด็ด ที่เราเคยกินตอนไปไปเที่ยวอีกครึ่งหนึ่ง เหมือนอาหารจะช่วยเชื่อมโยงให้เรากลับไปสู่ช่วงเวลาแห่งความสุข สมมติว่าเพิ่งกลับจากทะเล แต่ตัวยังกลับไปเที่ยวทะเลอีกครั้งยังไม่ได้ แค่ได้กินอาหารทะเลสดๆ แซ่บๆ ก็เยียวยาความเศร้ามาได้หนึ่งสเต็ป

 
แชร์รูปแห่งความสุข 
 
          ช่วงซึมๆ เหงาๆ ไม่รู้จะทำอะไร ก็เปิดดูรูปที่เราถ่ายไว้ระหว่างทริป แล้วเลือกรูปที่โดนใจที่สุด หรือมีความหมายต่อใจมากที่สุดแชร์ลงช่องทางโซเชียลต่างๆ ไปเลยค่ะ ถ้าจะให้ดีเอารูปนี้ไปล้างแล้ว ใส่กรอบ แล้วก็วางในที่ที่เราจะมองเห็นบ่อยๆ การนึกถึงโมเมนต์ดีๆ เหล่านี้ ช่วยยกระดับในเราแฮปปี้ได้นะ

 
(ภาพจาก pexels.com)
 
 
รีวิวทริป แบ่งปันโมเมนต์ดีๆ
 
          พูดถึงเรื่องเรียนมันเศร้า วกไปเข้าเรื่องงานก็เครียด เพราะงั้นหยิบเรื่องทริปเที่ยวมาเมาท์เลยค่ะ ได้เล่าเรื่องดีๆ ที่เราไปเจอมาให้คนอื่นฟัง ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ หรือนั่งฟังความสุขของคนอื่นบ้าง คุยไปคุยมาอาจได้ไอเดียสำหรับทริปใหม่ หรือได้เพื่อนร่วมทริปที่รู้ใจเพิ่มขึ้นมาก็ได้นะ

 
          เวลาแห่งความสุขผ่านไปเร็วเสมอ เวลาแห่งความซึมเศร้าก็เช่นกันค่ะ รู้สึกไม่ดีขึ้นมาเมื่อไหร่ ก็ลองใช้วิธีนี้ดูนะ มาค่ะ ก่อนจากกันไป ชาว Dek-D คนไหนมีเรื่องราวดีๆ ช่วงวันหยุดปีใหม่ เอามาแชร์กัน


 
ข้อมูลจาก


 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pam

พี่แพม - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์สายติ่งเกาหลี นอนน้อยเพราะดูซีรีส์ สาระไม่ค่อยมี หน้าตาดีไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends #top hit story #short note #post-vacation blues #ซึมเศร้าหลังวันหยุดยาว #ปีใหม่ #โรคซึมเศร้า #วันหยุดยาว #รักษาโรคซึมเศร้า

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?