/>

ดีต่อกาย ดีต่อใจ! 5 เหตุผลที่คนเราควรกอดกันบ่อยๆ []

วิว
Spoil
  • กอดกันบ่อยๆ ยิ่งปล่อยฮอร์โมนแห่งความรัก ความผูกพัน
  • กอดช่วยให้หายกลัว หายเจ็บ และสุขภาพใจแข็งแรง
  • ไม่ใช่แค่กอดคน แต่กอดสัตว์เลี้ยง หรือสิ่งของอย่างตุ๊กตาก็ช่วยได้
________________

 
          ช่วงปลายปี อากาศดีๆ แบบนี้ มาเพิ่มความอบอุ่นหัวใจด้วยการกอดกันดีกว่าค่ะ การได้ใกล้ชิด ได้สัมผัสร่างกายของคนที่เรารู้สึกดีๆ ด้วย นอกจากจะดีต่อใจ ชาว Dek-D รู้มั้ยว่าการกอดยังดีต่อสุขภาพด้วยนะ!

 
(ภาพจาก pexels.com)

 
การกอด เพิ่มความอบอุ่นในหัวใจ
 
          เวลากอดกันร่างการจะปล่อยฮอร์โมนออกซิโทซิน (Oxytocin) เป็นฮอร์โมนที่จะหลั่งออกมาเวลาคุณแม่ให้นมลูก ทำให้เกิดความผูกพัน ยิ่งทำให้รักกัน และทำให้ลูกไว้ใจและเชื่อใจแม่มากขึ้น ไม่ใช่แค่แม่ลูกเท่านั้นนะ เวลากอดกันเจ้าฮอร์โมนแห่งความรักนี้จะถูกปล่อยออกมา ทำให้เรารู้สึกมีความสุข อบอุ่นในหัวใจ ก่อให้เกิดความผูกพัน และอยากอยู่ใกล้ชิดคนที่เรารัก

 
ยิ่งกอดเยอะๆ ความดันโลหิตยิ่งลด
 
          ฮอร์โมนออกซิโทซินนอกจากจะให้ความรัก ก็ยังช่วยลดความดันโลหิตได้ด้วยนะ เวลาที่ร่างกายของเราถูกสัมผัส ประสาทสัมผัสส่วนที่เรียกว่า Pacinian corpuscles จะส่งสัญญาณไปที่เส้นประสาทส่วนสมอง ส่งผลให้ความดันโลหิตลดลง เลือดไหลเวียนได้ดียิ่งขึ้น

 
(ภาพจาก pexels.com)

 
กอดช่วยบรรเทาความเจ็บปวด
 
          มีงานวิจัยศึกษาเรื่องการรักษาผู้ป่วยโรคปวดกล้ามเนื้อเรื้อรัง (Fibromyalgia) โดยรักษาจากการสัมผัส พบว่าการสัมผัสผิวหนังเบาๆ ช่วยบรรเทาให้ความเจ็บปวดลดน้อยลง และผู้ป่วยก็อาการดีขึ้นด้วย การกอดก็เช่นเดียวกัน ไม่ใช่แค่ร่างกายหายเจ็บนะ ความเจ็บที่ใจก็ช่วยได้เยอะเลย   

 
กอดช่วยให้หายกลัว
 
          นักวิทยาศาสตร์พบว่าการกอดและการสัมผัสสามารถลดความวิตกกังวลได้ การสัมผัสยังช่วยไม่ให้เรารู้สึกดาวน์เวลาที่นึกถึงความตาย ไม่ใช่แค่คนกอดคนเท่านั้นนะ กับสิ่งมีชีวิตอย่างสัตว์เลี้ยง หรือสิ่งของที่ไม่มีชีวิตอย่างตุ๊กตาหมีก็ช่วยเพิ่มความกล้าในใจให้ได้เหมือนกัน 

 
(ภาพจาก pexels.com)

 
การกอดดีต่อสุขภาพใจ
 
          นักวิทยาศาสตร์ทดลองแบ่งผู้ใหญ่ราว 200 คนออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกให้อยู่กับคู่สุดโรแมนติก ให้จับมือกันเป็นเวลา 10 นาที แล้วตามด้วยกอดกันสั้นๆ แค่ 10 วินาที ในขณะเดียวกันกลุ่มที่ 2 ก็ได้อยู่กับคู่แต่ให้นักอยู่เงียบๆ เป็นเวลาเท่าๆ กัน ผลปรากฏว่า คนกลุ่มแรกมีระดับความดันเลือดลดลง และอัตราการเต้นของหัวใจก็ดีขึ้น หัวใจแข็งแรง ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจได้ด้วย! 


 
          ใครอยากสุขภาพดีควบคู่ไปกับมีความสุขอบอุ่นในใจ โอกาสดีๆ มาถึงแล้วค่ะ ช่วงเทศกาลปีใหม่อย่างนี้ เจอใครที่อยากส่งต่อความรัก ก็ให้เข้าไปกอดเบาๆ พร้อมอวยพรปีใหม่ บอกเลยว่าดีต่อใจไปตลอดปี 2020 เลยล่ะ มาค่ะ ชาว Dek-D มากอดกันๆๆ 


 
ข้อมูลจาก


 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pam

พี่แพม - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์สายติ่งเกาหลี นอนน้อยเพราะดูซีรีส์ สาระไม่ค่อยมี หน้าตาดีไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends #top hit story #short note #hug #free hug #กอด #สุขภาพดี

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?