/>

ขยันไปก็ใช่ที่! นักวิจัยชี้...หาวันพักร้อนไปขี้เกียจกันบ้าง ช่วยชีวิตดีขึ้น []

วิว

Spoil
  • หยุดยาวๆ แล้วไปเที่ยวสิดี เสี่ยงโรคหัวใจน้อยลง
  • ไม่ใช่แค่วัยรุ่น วัยทำงานก็ควรลาบ้าง ประสิทธิภาพทำงานเพิ่มด้วย
  • ไปเที่ยวต่างประเทศช่วยลดความเครียดได้ หลับดีขึ้นด้วย
    _____

          หลายๆ คนมักจะมองว่าขยันเรียน ขยันทำงาน ไม่ได้หยุดพักผ่อนเลยสิดี ดูเป็นคนมีความรับผิดชอบ แต่ขอบอกว่า ผิดถนัดเลยค่ะ เพราะนักวิจัยบอก การตั้งหน้าตั้งตาทั้งเรียนทั้งทำงานโดยไม่หยุดเลยเนี่ยไม่ใช่เรื่องดี! ต้องมีวันหยุดพักยาวๆ บ้าง! ลองขี้เกียจ ทิ้งเรื่องเครียดไว้ แล้วไปเก็บกระเป๋ากัน! 
 

ภาพจาก pixabay.com

 
ยิ่งหยุด ยิ่งดีต่อหัวใจ
 
          ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านสาธารณสุข Bryce Hruska จากมหาวิทยาลัยซีราคิวส์ เปิดเผยการศึกษาหนึ่งว่า คนที่พักร้อนบ่อยขึ้นในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา มีความเสี่ยงต่อโรค Metabolic Syndrome ลดลง ซึ่ง Metabolic Syndrome คือภาวะที่เกิดจากการเผาผลาญในร่างกายผิดปกติจนนำมาสู่โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดและหัวใจ แน่นอนค่ะว่าไม่มีใครอยากเป็น แต่เราความเสี่ยงของอาการเหล่านี้ได้ ด้วยการออกเที่ยว
 
          ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ก็เคยมีการศึกษาที่ตีพิมพ์โดยวารสาร American Journal of Epidemiology ในปี 1992 จากการติดตามผู้หญิง 750 คนที่ไม่มีประวัติโรคหัวใจมา 20 ปี พบว่า คนที่แทบไม่ได้หยุดพักผ่อนยาวๆ หรือหยุดยาวไม่เกิน 1 ครั้ง ทุกๆ 6 ปี  จะมีความเสี่ยงหัวใจวายสูงกว่าคนที่หยุดยาวสองครั้งต่อปีถึง 51% เชียวนะ
 

ภาพจาก pixabay.com

 
พักเรียน พักงาน แต่เพิ่มความคิดสร้างสรรค์
 
          การศึกษาของมหาวิทยาลัยเวียนนากับบริษัทหนึ่ง พบว่าพนักงานที่ใช้วันลาพักร้อนเพิ่ม 10 ชั่วโมง ได้คะแนนประเมินความสามารถปลายปีสูงขึ้น 8% พนักงานที่ลาพักร้อนบ่อยๆ ก็มีโอกาสลาออกน้อยกว่า ส่วนผู้บริหารระดับสูงที่ลาพักร้อนบ่อย จะมีความคิดสร้างสรรค์และประสิทธิภาพในการทำงานมากกว่าผู้บริหารระดับสูงที่ไม่ได้ไปไหนเลยด้วย 
 

ภาพจาก pixabay.com

 
หลับได้ดีเพราะมีวันหยุดยาว
 
          อาการนอนไม่หลับของวัยรุ่น ส่วนนึงก็เพราะความเครียดใช่มั้ยคะ แล้วเวลานอนไม่หลับบ่อยๆ เข้าเนี่ย ร่างกายจะพังเอา ความจำจะลดลง แถมยังเบลอๆ จำผิดๆ ถูกๆ แบบนี้ไม่ดีแน่ นักวิจัยเลยแนะนำให้ตัดวงจรความเครียดและการนอนไม่หลับด้วยการพักร้อน ออกไปท่องเที่ยวต่างประเทศหรือที่ไกลๆ บ้าง ยิ่งท่องเที่ยวมากเท่าไหร่ ก็จะไม่รู้สึกเหนื่อย เพราะมีสิ่งตื่นเต้นรออยู่ข้างหน้าตลอดทาง โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวแบบลุยๆ ก็ยิ่งทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงดีขึ้นไปอีก ซึ่งผลสำรวจนักท่องเที่ยวพบว่า หลังจากกลับจากต่างประเทศมา พวกเขารู้สึกเครียดน้อยลงจริงๆ 
 

ภาพจาก pixabay.com

 
          รู้ข้อดีของการลาพักร้อนยาวๆ ไปเที่ยวที่อื่นแล้ว ก็ลองแพลนกันดีๆ แล้วหาทริปไปแฮปปี้กันค่ะ แต่อย่าลืมกลับมารับผิดชอบหน้าที่ของตัวเองให้ดีด้วยนะคะ ส่วนน้องๆ คนไหน เคยลองไปเที่ยวที่ไหนนานๆ บ้าง แล้วได้อะไรกลับมาบ้าง มาแชร์กันค่ะ


 
ข้อมูลจาก
inc.com
medicalxpress.com
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kaew

พี่แก้ว - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ชีวิต 150 เซนฯ ถือคติอกหักเรื่องเล็ก แต่มีแฟนไม่ตรงสเป็กสิเรื่องใหญ่

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends #Top Hit Story #ลา #วัยรุ่น #วันหยุด

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?