/>

เช็กอาการ! เราเป็นแบบไหน พักผ่อนไม่พอ หรือเป็นโรคซึมเศร้า? []

วิว


 
Spoil
  • ในโลกนี้มีผู้ป่วยซึมเศร้า 300 ล้านคน และ 20 ล้านคนมีปัญหาการนอน
    • ถ้ารู้สึกไม่อยากทำอะไร แม้จะเป็นเรื่องที่ชอบก็ตาม อาจเข้าข่ายซึมเศร้า ส่วนคนที่แค่อ่อนเพลียนั้น จะยังอยากทำนู่นทำนี่อยู่ แค่ไม่มีแรงเฉยๆ
  • อาการอ่อนเพลียธรรมดา ถ้าเราพักผ่อนจะหายได้ภายใน 2-3 วัน แต่คนเป็นโรคซึมเศร้าจะรู้สึกอ่อนเพลียไปเป็นเดือนๆ

______________

            น้องๆ มีอาการเหล่านี้ไหมคะ? รู้สึกเหนื่อยตลอดเวลาและไม่อยากทำอะไรนอกจากนอนทั้งวัน ที่น่าตกใจก็คือพอเซิร์จในกูเกิลยังพบว่านี่มันคล้ายอาการของคนที่เป็น “โรคซึมเศร้า” อีกต่างหาก เอ...แบบนี้เราจะรู้ได้ยังไงนะว่าเราแค่อ่อนเพลีย หรือเข้าข่ายซึมเศร้าแล้ว พี่กวางมีวิธีสังเกตโดยผู้เชี่ยวชาญมาฝากค่ะ
 

ภาพจาก pixabay.com
 
            ข้อมูลจาก World Health Organization (WHO) เปิดเผยว่า บนโลกเรานี้มีผู้ป่วยโรคซึมเศร้ามากถึง 300 ล้านคนด้วยกัน และในนี้มีกว่า 20 ล้านคนที่พบปัญหาด้านการนอน แต่ก็ไม่ใช่ว่าคนที่มีปัญหาด้านการนอนจะเป็นโรคซึมเศร้าเสมอไปนะคะ เรื่องนี้ Dr. Alex Dimitriu นักจิตวิทยาผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนหลับ และยังเป็นผู้ก่อตั้ง Menlo Park Psychiatry and Sleep Medicine Center ได้ให้ข้อสังเกตไว้ว่า ในคนที่แค่อ่อนเพลียจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ นอกจากอาการง่วงตอนกลางวันแล้ว มักกินเยอะกว่าปกติ, อ่อนเพลียตลอดเวลา, ขี้หลงขี้ลืม, ความต้องการทางเพศลดลง และอารมณ์ไม่คงที่

            ส่วนในผู้ที่เป็นโรคซึมเศร้าร่วมด้วยนั้น จะมีอาการนอนไม่หลับ, สมาธิลดลง, ไร้เรี่ยวแรง, รู้สึกสิ้นหวัง โทษตัวเอง และมีความต้องการฆ่าตัวตายเพิ่มขึ้นมาด้วย
 

ภาพจาก pixabay.com
 
            นอกจากนี้ Dr. Dimitriu ยังใช้การสอบถามคนไข้เกี่ยวกับแรงบันดาลใจในการทำสิ่งต่างๆ เพราะผู้ป่วยโรคซึมเศร้ามักจะไม่รู้สึกอยากทำกิจกรรมอะไรเลย แม้จะเป็นกิจกรรมที่ตนเองชอบก็ตาม ผิดกับคนไข้กลุ่มพักผ่อนไม่เพียงพอ ที่ยังมีความปราถนาจะทำกิจกรรมต่างๆ อยู่ เพียงแต่รู้สึกไม่อยากทำเพราะความอ่อนเพลียนั่นเอง

            อีกข้อสังเกตสำคัญเลยก็คือ อาการของโรคซึมเศร้าจะคงอยู่นานกว่า เรียกว่าถ้าแค่อ่อนเพลีย พักผ่อนซัก 2-3 วันก็อาจจะหาย แต่ในกรณีผู้ป่วยโรคซึมเศร้า สามารถมีอาการแบบนี้ติดต่อกันได้นานหลายสัปดาห์เลยทีเดียวค่ะ
 

ภาพจาก pixabay.com
 
            ดังนั้นการดูแลเบื้องต้นสำหรับทั้งคนที่พักผ่อนไม่เพียงพอและเป็นโรคซึมเศร้าก็คือ “ลองปรับการนอนใหม่” ไม่ว่าจะด้วยวิธีกำหนดเวลานอนอย่างเคร่งครัด หรือลดการใช้โทรศัพท์ลง แต่ถ้าหากนอนจนเพียงพอแล้วแต่อาการยังไม่ดีขึ้น ก็อาจจะต้องพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ ต่อไปค่ะ

            สำหรับน้องๆ คนไหนที่มีปัญหาเรื่องอ่อนเพลีย หรือง่วงนอนตลอดเวลา ลองสังเกตตัวเองตามนี้ หากพบว่ามีความเสี่ยงจะเป็นโรคซึมเศร้าจริงๆ อย่าลังเลที่จะปรึกษาจิตแพทย์นะคะ ไม่ต้องกลัวหรือเขินเลย เพราะการพบจิตแพทย์นี่แหละ จะช่วยให้อาการต่างๆ ของเราดีขึ้นจนน้องๆ อาจคิดว่า “ทำไมไม่มาให้เร็วกว่านี้นะ”


 
ที่มา


 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kwang

พี่กวาง - ผู้เขียน

พลเมืองบางบัวทอง ผู้ตามทันทุกเทรนด์ฮิต เพราะไถทวิตเตอร์ระหว่างรถติดแยกแคราย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends #Top Hit Story #สุขภาพ #สุขภาพจิต #โรคซึมเศร้า #อ่อนเพลีย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?