/>

ระวัง! 5 อาหารยอดฮิต ที่ไม่ควรกินดิบเด็ดขาด []

วิว

 
Spoil
  • ไม่ใช่แค่แป้งโรตี แต่แป้งไหนๆ ถ้ายังไม่สุกก็เสี่ยงอันตรายอาจทำให้ท้องร่วง
  • นมสดจากเต้าแม่วัวกินไม่ได้ ถ้าไม่ผ่านการฆ่าเชื้อ
  • ไส้กรอกหยิบออกจากตู้แช่ปุ๊บ กินปั๊บ อาจได้รับแบคทีเรีย
_______________

 
          จากกระแสการกิน 'โรตีสด' ทำคนป่วยเข้าโรงพยาบาลเป็นแถวๆ ชาว Dek-D รู้แล้วใช่มั้ยคะ ว่ามันอันตราย ไม่ควรกินเด็ดขาด! แต่นอกจากโรตีแล้วก็ยังมีอาหารบ้างชนิดที่กินแบบดิบๆ ไม่ได้ แต่ก็ยังมีคนนิยมกินกัน จะมีอะไรบ้าง เสี่ยงอันตรายแค่ไหน ไปดูเลย!  

 
" ไข่ไก่ "
 
(ภาพจาก pexels.com)
 
          มีหลายๆ คนที่อยากฟิตหุ่น ก็เลยเลือกกินไข่ไก่แบบดิบๆ เพราะคิดว่ามีโปรตีนเยอะสามารถ สร้างกล้ามเนื้อได้ แต่มีผลวิจัยออกมาแล้วนะว่าไข่ไก่มีโปรตีนสูงจริง สูงมากถึง 90% แต่ต้องเป็นไข่ไก่ที่สุกแล้วเท่านั้น อย่างไข่ต้มก็จะมีโปรตีนมากกว่าไข่ดิบถึง 50% ช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อได้ดี แถมปลอดภัยต่อการท้องเสีย เพราะเชื้อแบคทีเรีย Salmonella (ซาลโมเนลลา) ถูกความร้อนทำลายไปเรียบร้อยแล้ว

 
" แป้งสด "
 
(ภาพจาก pexels.com)

 
          ก่อนที่ไทยจะมีกระแสกินแป้งโรตีดิบ ที่ต่างประเทศก็เคยมีช่วงฮิตกินแป้งคุกกี้และแป้งบราวน์นี่สำเร็จรูปแบบสดๆ จนทำคนเข้าโรงพยาบาลกันไปเป็นแถวๆ ส่วนหนึ่งก็เกิดจากเชื้อแบคทีเรียในไข่ที่เป็นส่วนผสม แถมยังมีเชื้อ E. coli  (อีโคไล) ที่อยู่ในแป้งไปอีก กินลงไปปุ๊บท้องไส้ก็ปั่นป่วน เกิดอาการท้องร่วง ท้องเสียได้ แต่เชื้อโรคเหล่านี้จะหายไปถ้าเจอกับความร้อน ไม่ใช่แค่ในแป้งที่เป็นอาหารเท่านั้นนะ อย่างแป้งโดว์ ที่เด็กๆ เอามาปั้นเล่น ถ้าเผลอเอาเข้าปากเมื่อไหร่ ก็ป่วยได้เช่นกัน 

 
นมสด
 
(ภาพจาก pixabay.com)

 
          นมสดในที่นี้ไม่ได้หมายถึงนมสดเย็นในร้านกาแฟนะ แต่เป็นนมจากเต้าของแม่วัวที่เพิ่่งรีดมาสดๆ ร้อนๆ ต่างหาก นมที่ยังไม่ผ่านการฆ่าเชื้อหรือพาสเจอร์ไรส์จะมีเชื้อ E. coli  (อีโคไล) หรือ Salmonella (เชื้อซาลโมเนลลา) ทำให้เกิดอาการอาเจียน ท้องร่วง ปวดหัว ปวดท้อง คลื่นไส้ มีไข้ และโรคอื่นๆ ตามมาได้ เช่น แท้งบุตร และไขข้ออักเสบ 
 
          แต่ชาว Dek-D ไม่ต้องเป็นกังวลไปนะ เพราะนมสดที่เราซื้อกินกันจะผ่านการฆ่าเชื้อมาแล้ว เพราะฉะนั้นกินได้ กินดี มีประโยชน์ แต่ที่บางคนดื่มนมแล้วท้องเสีย เป็นเพราะร่างกายไม่สามารถย่อยแลคโตสได้ แนะนำให้ลองดื่มนมที่ไร้แลคโตส หรือไม่ก็ค่อยๆ ดื่มทีละนิดๆ ให้ร่างกายปรับตัว ถ้าเริ่มชินเมื่อไหร่ ก็ไม่ต้องวิ่งเข้าห้องน้ำแล้ว

 
" ไส้กรอก "
 
(ภาพจาก pixabay.com)

 
          ไหน..ใครกินไส้กรอกแบบไม่อุ่นไมโครเวฟบ้าง สารภาพมาซะดีๆ ถึงอาหารแปรรูปประเภทนี้จะผ่านการปรุงสุกมาแล้วระดับหนึ่ง แต่ไม่ได้หมายความว่าจะสุกพร้อมกินนะคะ เพราะมันจะมีเชื้อแบคทีเรีย Listeria (ลิสเทอเรีย) ที่เติบโตได้ดีในอาหารแช่แข็ง ถ้ากินเข้าไปอาจทำให้เป็นไข้ ปวดหลัง ปวดหัว ปวดท้อง ท้องเสียได้ และสิ่งที่จะฆ่าเชื้อลิสเทอเรียได้ก็คือความร้อน! ถึงจะหิวมากๆ จนทนไม่ไหว แต่ยอมเสียเวลาเอาเข้าไมโครเวฟแค่ไม่กี่วินาที เราก็จะได้กินอาการที่อร่อยและปลอดภัย สบายใจหายห่วง

 
" ถั่วงอก "
 
(ภาพจาก pixabay.com)

 
          ใครที่ชอบเติมถั่วงอกสดๆ โปะไปในชามก๋วยเตี๋ยว หรือกินถั่วงอกกับขนมจีน หรือผัดไทยต้องระวังเลยค่ะ เพราะนอกจากความกรอบอร่อย อาจได้อาการป่วยเป็นของแถมติดมาด้วย เพราะคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริการะบุว่า ในถั่วงอกจะมีแบคทีเรียที่แทรกซึมเข้าไปตั้งแต่ตอนปลูกเป็นเมล็ด แถมยังล้างออกด้วยน้ำเปล่าไม่ได้ง่ายๆ นอกจากนี้ถั่วงอกดิบยังมีไฟเตทสูง เมื่อกินลงไปมันจะไปดูดซึมแร่ธาตุ สารอาหารอื่นๆ ที่ร่างกายควรจะได้รับออกไปด้วย

 
          แอบยกมือสารภาพว่าบางทีก็กินไส้กรอกที่ยังไม่ผ่านความร้อนเหมือนกัน แหะๆ แต่อ่านบทความนี้จบ จะเลิกแล้วค่ะ ไม่เอาเด็ดขาด เพราะค่ายา ค่าโรงพยาบาล และสุขภาพที่เสียไปมันไม่คุ้มกันเลยจริงๆ อาหารห้ามกินดิบ 5 อย่างนี้มีอะไรเป็นของโปรดชาว Dek-D บ้าง มาลงชื่อ เลิกกินดิบกันค่ะ!


 
ข้อมูลจาก


 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pam

พี่แพม - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์สายติ่งเกาหลี นอนน้อยเพราะดูซีรีส์ สาระไม่ค่อยมี หน้าตาดีไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends #top hit story #short note #อาหารที่ไม่ควรกินดิบ #ไข่ไก่ #ถั่วงอก #ไส้กรอก #นมสด #แป้งสด

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?