/>

มีแล้วต้องใช้ซ้ำ! ถุงผ้าจะช่วยสิ่งแวดล้อมได้ ถ้าเราใช้ซ้ำ 131 ครั้ง! []

วิว


 
Spoil
  • ขั้นตอนการผลิตถุงผ้า ต้องใช้น้ำ 20,000 ลิตร ต่อการปลูกต้นฝ้าย 1 กก. และใช้ยาฆ่าแมลงคิดเป็น 24% ของตลาดโลก
    • ขั้นตอนการผลิตถุงผ้า สร้างคาร์บอนไดออกไซด์ 598.6 lbs ส่วนถุงพลาสติกเพียง 3.48 lbs เท่านั้น
  • เราจึงควรใช้ถุงผ้าซ้ำให้ได้อย่างต่ำ 131 ครั้งต่อใบ

______________

            “ถุงผ้า ลดโลกร้อน” คำนี้เราได้ยินกันชินหู จนกลายเป็นกระแสฮิต เชิญชวนให้ผู้คนซื้อถุงผ้ามาใช้ บางคนมีเป็นสิบๆ ถุงให้เลือกใช้ได้ไม่ซ้ำวัน แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้ว ถุงผ้าจะลดโลกร้อนได้นั้น ต้องเกิดจากการใช้ถุงเดิมซ้ำๆ ไม่ต่ำกว่า 131 ครั้ง
 

ภาพจาก pixabay.com
 
            สาเหตุก็เพราะ ในขั้นตอนการผลิตถุงผ้านั้นใช้ทรัพยากรมากมาย ไม่ว่าจะการปลูกพืช การเก็บเกี่ยว การแปรรูป และการขนส่ง จากข้อมูลของ World Wildlife Fund พบว่า ต้นฝ้ายที่ใช้ทำถุงผ้านั้น ต้องใช้ยาฆ่าแมลงในการเพาะปลูกเป็นสัดส่วนถึง 24% ของตลาดโลก และใช้สารกำจัดวัชพืชมากถึง 11% ของตลาดโลก ที่สำคัญ ครั้งหนึ่งสารเคมีเหล่านี้เคยรั่วไหลจนฆ่าสัตว์น้ำกว่า 240,000 ตัวในรัฐแอละแบมา ประเทศสหรัฐอเมริกามาแล้ว แน่นอนว่าเหตุการณ์เช่นนี้ยังเกิดขึ้นในอีกหลายพื้นที่ เพียงแต่ไม่มีข้อมูลที่แน่ชัด

            นอกจากนี้ ต้นฝ้ายยังเป็นพืชที่ใช้น้ำในการเพาะปลูกเป็นจำนวนมากถึง 20,000 ลิตร ต่อผลผลิต 1 กิโลกรัม ที่เมื่อเก็บเกี่ยวแล้วจะสามารถใช้ผลิตเสื้อหรือกางเกงยีนได้เพียง 1 ตัวเท่านั้น จากการศึกษาของ UK’s Environment Agency พบว่าขั้นตอนการผลิตถุงผ้าทั้งหมดสร้างคาร์บอนไดออกไซด์มากถึง 598.6 lbs ส่วนถุงพลาสติกสร้างคาร์บอนไดออกไซด์เพียง 3.48 lbs เนื่องจากมีกระบวนการผลิตที่ยุ่งยากน้อยกว่า และใช้ไฟเพียงครึ่งหนึ่งของการผลิตถุงผ้า
 

ภาพจาก pixabay.com
 
            ดังนั้น หากเราต้องการใช้ถุงผ้าให้คุ้มค่ากับทรัพยากรที่เสียไป จึงควรใช้ซ้ำให้ได้อย่างต่ำ 131 ครั้ง ซึ่งจากการสำรวจพบว่าคนเรามักใช้ถุงผ้าซ้ำเฉลี่ย 51 ครั้งเท่านั้น และควรใช้ถุงกระดาษซ้ำให้ได้ 7 ครั้ง

            รู้แบบนี้แล้ว ใครที่กำลังคิดจะ CF ถุงผ้ามาใช้แบบรัวๆ รับเทศกาลรณรงค์ พี่กวางว่าควรยั้งมือไว้ก่อน แล้วใช้ถุงผ้าที่มีอยู่แล้วให้คุ้มค่าที่สุด เพราะอย่าลืมว่าแม้ถุงผ้าจะย่อยสลายได้ และไม่เข้าไปตกค้างอยู่ในร่างกายสัตว์ทะเลเหมือนถุงพลาสติกที่เราเห็นบ่อยๆ แต่กระบวนการผลิตถุงผ้าก็โหดใช่ย่อย เรียกว่าสร้างผลกระทบให้สิ่งแวดล้อมได้มากมายเลยทีเดียว ดังนั้นเราจึงควรใช้ถุงผ้าให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แบบนี้ถึงจะเรียกว่าเป็นการรักโลกที่แท้จริงค่ะ


 
ที่มา
         
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kwang

พี่กวาง - ผู้เขียน

พลเมืองบางบัวทอง ผู้ตามทันทุกเทรนด์ฮิต เพราะไถทวิตเตอร์ระหว่างรถติดแยกแคราย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends #Top Hit Story #Global Warming #ถุงผ้า

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?