/>

3 ทริคออมเงินแบบนักจิตวิทยา บอกเลยว่าเส้นทางเศรษฐีอยู่ไม่ไกล []

วิว

 
Spoil
  • หยุดพูดว่า "ไม่เป็นไร เดี๋ยวค่อยเก็บก็ได้"
  • ตั้งเป้าหมาย กำหนดวันและจำนวนเงินไว้ แล้วไปให้ถึง
  • ทำให้ยุ่งยากเข้าไว้ เงินจะได้ไม่ไหลออก
_________________


 
           มีเงินเก็บ! หนึ่งในปณิธานปี 2020 ของใครหลายๆ คน ผ่านมาแล้วค่อนเดือน ได้ออมเงินกันรึยังเอ่ย? พี่แพมบอกเลยว่ายัง แหะๆ แต่เชื่อสิว่าเราต้องทำได้ เพราะวันนี้พี่แพมมีเทคนิคการเก็บเงินจากนักจิตวิทยาที่คุณ Wendy De La Rosa แชร์ผ่าน TED TALKS ใจความสำคัญอยู่ตรงที่ต้องสร้างบรรยากาศที่เอื้อแก่การออม  

 
(ภาพจาก www.pexels.com)

 
เลิกพูดว่า ไม่เป็นไร เดี๋ยวค่อยเก็บ!
 
          เชื่อว่าชาว Dek-D หลายๆ คนต้องเคยเป็นอย่างงี้ เวลาได้เงินมา 1 ก้อน ในใจก็คิดว่าใช้ไปก่อนเหลือเท่าไหร่ค่อยเอาไปออม แต่ร้อยทั้งร้อยไม่เคยเหลือ สุดท้ายก็เก็บออมไม่ได้ ลองเปลี่ยนวิธีดูค่ะ เริ่มต้นจากวางแผนแต่เนิ่นๆ ถ้ารู้แล้วว่าวันจันทร์แม่จะให้ค่าขนมมาแล้ว 1,000 บาท ก็ตั้งมั่นเอาไว้เลยว่า ฉันจะหยอดกระปุก 100 บาท พอได้เงินมาปุ๊บก็รีบแยกสัดส่วนทันที อย่าเอาติดตัวไว้นาน ไม่งั้นเงินที่ต้องใช้อาจบานปลายมาเบียดเบียนเงินเก็บได้
 
          ใครที่ไม่มั่นใจในตัวเอง ก็หาคนที่ไว้ใจได้ ค่อยเตือนว่า 'วันนี้เก็บเงินหรือยัง?' หรือจะให้ดีก็แยกบัญชีไปเลย เอาไปฝากในบัญชีที่ถอนออกไม่ได้ง่ายๆ หรือบัญชีเงินฝากประจำที่บังคับว่าต้องจ่ายวันนี้นะ เดือนละเท่านี้นะ ถ้าถอนก่อนไม่ได้ดอกเบี้ยนะ!

 
(ภาพจาก www.pixbay.com)

 
กำหนดเดดไลน์ ตั้งโกลด์ไว้ แล้วไปให้ถึง!
 
          บางทีการเก็บเงินเป็นรายอาทิตย์หรือรายเดือนมันอาจจะน่าเบื่อเกินไป ทำให้ไม่มีแรงจูงใจในการเก็บออม ให้ลองตั้งเป้าหมายเป็นวันที่หรือจำนวนเงินเอาไว้ ผู้เชี่ยวชาญบอกว่ามันคือพลังของ "Fresh Start Effect" พลังของการเริ่มต้นใหม่ การได้ออกจากจุดสตาร์ทแล้ววิ่งไปให้ถึงเส้นชัย มันจะมีความท้าทาย และจูงใจให้เราต้องทำให้สำเร็จ! 
 
          น้องๆ อาจจะตั้งเป้าหมายไว้ว่าก่อนปิดเทอมจะต้องเก็บเงินให้ได้ 3,000 บาท แล้วก็ตั้งปฏิทิน ตั้งแจ้งเตือนให้ชัดเจน วางแผนการเก็บเงินให้ดี ถ้าเราทำได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ นอกจากจะได้เงินเก็บแล้ว ก็ยังภูมิใจในตัวเองด้วย!

 

(ภาพจาก www.pixbay.com)

 
ยิ่งยุ่งยากเท่าไหร่ ยิ่งออมได้มากเท่านั้น!
 
          ยุคนี้ในโทรศัพท์มือถือแทบทุกเครื่องก็ต้องมีแอปฯ Internet Banking โอนง่าย จ่ายคล่อง สะดวกต่อการใช้จ่ายสุดๆ ไหนจะแอปฯ ช้อปปิ้งต่างๆ อีก ไม่ต้องออกไปไหนแต่สามารถใช้เงินได้เหมือนไปเที่ยวห้างยังไงยังงั้น การอำนวยความสะดวกแบบนี้แหละ ที่ทำให้คนเราเก็บเงินไม่ได้ เผลอแป๊บๆ ก็ CF โอนไปแทบเกลี้ยงบัญชี 
 
          ยังไม่นับพวกแอปฯ เดลิเวอร์รี่ต่างๆ อีกนะคะ เมื่อก่อนกว่าจะได้กินชานมไข่มุก 1 แก้ว ก็ต้องออกไปซื้อที่ห้าง แต่เดี๋ยวนี้กดมือถือแป๊บเดียว ยอมเสียค่าส่ง 10 บาท 20 บาท นิดเดียวเองขำๆ แต่ลองเอามาคิดรวมๆ กันดูนะ พี่แพมเชื่อว่าเดือนๆ นึงก็จ่ายไปไม่ใช่น้อยๆ 
 
          ในยุคที่ต้องรัดเข็มขัดแบบนี้ ใครที่อยากเก็บออม ขอแนะนำให้หาวิธีที่จะทำให้เราใช้จ่ายเงินให้ยากที่สุด เช่น ไม่ผูกบัตรเครดิตเข้ากับแอปฯ ต่างๆ ตั้งรหัสให้ยากๆ เข้าไว้ ถ้ายังไม่สะใจ ก็หักดิบลบแอปฯ ไปเลย!


 
          ประเด็นนี้ซีเรียส เราต้องร่วมมือกันทุกภาคส่วน ทั้งใจ ทั้งกาย และสิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัว ถ้าทำได้ตามทริคแบบนี้ รับรองว่าแววเศรษฐีตามมาไม่ไกล ว่าแต่น้องๆ ชาว Dek-D มีสูตรเด็ดเคล็บลับการเก็บออมที่ทำแล้วเวิร์ก มาแชร์กันค่ะ!


 
ข้อมูลจาก


 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pam

พี่แพม - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์สายติ่งเกาหลี นอนน้อยเพราะดูซีรีส์ สาระไม่ค่อยมี หน้าตาดีไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends #short note #TED TALKS #ออมเงิน #เก็บเงิน #เคล็ดลับ #ประหยัด #เป้าหมาย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?