/>

ลดละเลิก! ตื่นปุ๊บ หยิบมือถือปั๊บ พฤติกรรมทำลายสมอง []

วิว

 
Spoil
  • สมองต้องรับข้อมูลมากมาย ทั้งๆ ที่ยังไม่ตื่นเต็มตา
  • ไถเพลินๆ เวลาส่วนตัวถูกโขมยไปไม่รู้ตัว
  • เลิกตั้งปลุกในมือถือ ย้ายที่ชาร์จแบตไว้ไกลๆ
______________ 

 
          น้องๆ ชาว Dek-D ทำอะไรเป็นอย่างแรกหลังตื่นนอนคะ? เชื่อเลยว่าคำตอบส่วนใหญ่ก็คือ คว้าโทรศัพท์มือถือ ไม่ว่าจะเอามากดปิดนาฬิกาปลุก เช็กเฟซบุ๊ก ตอบไลน์ ดูไอจี มีผลการศึกษาจาก IDC Research พบว่าคนจำนวนกว่า 80% เล่นมือถือ 15 นาทีหลังตื่นนอนทุกเช้า และพฤติกรรมที่ทำกันจนเคยชินแบบนี้นำมาซึ่งปัญหาที่ใหญ่กว่าที่คิด

 
(ภาพจาก www.pexels.com)

 
ลืมตาพร้อมความเครียด
 
          เวลาที่เราตื่นนอนแล้วหยิบมือถือ เราจะถูกถาโถมด้วยข้อมูลมากมาย ทั้งข้อความ ข่าวฝุ่น ทั้งโรคระบาด ทั้งงานที่ต้องทำ วิชาที่ต้องเรียน ไหนจะเรื่องของชาวบ้านอีก สิ่งเหล่านี้ทำให้เราเป็นกังวลและเครียดได้ ลองคิดดูนะคะ ตื่นปุ๊บยังไม่ทันได้ทำอะไรก็เจอเรื่องเครียดๆ แบบนี้ก็ทำเอาเฟลไปทั้งวัน

          มีงานวิจัยมหาวิทยาลัย Gothenburg ประเทศสวีเดนศึกษาการใช้มือถือของคนยุค 20s เป็นระยะเวลา 1 ปี และพบว่าคนที่ติดโทรศัพท์ทั้งชายและหญิงทำให้มีแนวโน้มเป็นโรคซึมเศร้ามากขึ้น 

 
เวลาส่วนตัวถูกขโมยไปโดยไม่รู้ตัว
 
          สารภาพมาตามตรงเลยนะว่าตอนเช้าใช้เวลาเล่นมือถือกี่นาที ตอนหยิบแรกๆ ก็คิดว่าจะแค่ตอบไลน์ อะเดี๋ยวขอดูเฟซบุ๊กแป๊บนึง เฮ้ยๆ ทวิตเตอร์มีโนติเด้ง ไปๆ มาๆ ก็ปาเข้าไปครึ่งชั่วโมงแบบไม่รู้ตัว แล้วก็ต้องรีบตาลีตาเหลือกไปโรงเรียน ไปทำงาน แค่เครียดยังไม่พอ ต้องเริ่มต้นวันด้วยความรีบไปอีก เฮ้อ..แค่คิดก็เหนื่อยจะแย่แล้ว


(ภาพจาก www.pexels.com)

 
หัวสมองวุ่นวายไปทั้งวัน
 
          ด้วยการรับข้อมูลที่มากมายมหาศาลตั้งแต่ยังไม่ตื่นเต็มตา สมองยังไม่ทันได้ตื่นตัวเต็มที่ มันก็ส่งผลให้สมองเราทำงานไม่ได้ประสิทธิภาพเท่าที่ควร โดยเฉพาะเรื่องการจัดลำดับความสำคัญต่างๆ เพราะความฟุ้งซ่านเข้ามาทำให้สมาธิแตกกระเจิง

 
          อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว อย่าเพิ่งท้อแท้นะ! เพราะไม่ได้บอกให้เลิกเล่นมือถืออย่างเด็ดขาด ขอแค่ปรับพฤติกรรมนิดเดียว ตื่นเช้ามาให้ทำอย่างอื่น ไปอาบน้ำ ทำธุระส่วนตัว ไปยืดเส้นยืดสาย ปลุกให้ร่างกายตื่นเต็มที่ แล้วค่อยไปจับมือถือ รู้ค่ะ ว่ามันยาก แต่เรามีวิธีเลิกจับมือถือหลังลืมตามาฝาก

 
(ภาพจาก www.pexels.com)

 
1. เลิกตั้งนาฬิกาปลุกในมือถือ 
 
          ใครที่ตั้งนาฬิกาปลุกในโทรศัพท์ แน่นอนว่าตื่นปุ๊บก็ต้องหยิบมือถือมาปิดเสียงปลุกก่อนเป็นอันดับแรก พอเห็นหน้าจอมีอะไรแจ้งเตือนก็กดเข้าไปดู หลังจากนั้นก็นอนเล่นมือถือยาวไป เพราะฉะนั้นหันมาใช้นาฬิกาปลุกที่เป็นนาฬิกาจริงๆ จะดีกว่า  

 
2. ชาร์จแบตไว้ไกลๆ ที่นอน
 
          สิ่งสำคัญที่ใกล้เตียงทุกคนต้องมีก็คือปลั๊กไฟ บนที่นอนก็จะมีสายชาร์จโทรศัพท์ หูฟัง สายนู่นนี่นั่นพัวพันกันเต็มไปหมด ก่อนนอนจะต้องเสียบสายชาร์จค้างคืนไว้ ตื่นมาเห็นแบตเต็ม 100% ก็แฮปปี้ จริงๆ ทำแบบนี้ก็สะดวกดีค่ะ จะหยิบจับอะไรก็อยู่ใกล้มี แต่มันจะดีต่อสมองเรามากกว่า ถ้าเปลี่ยนตำแหน่งการชาร์จแบตให้ห่างจากเตียงอีกนิด จะได้เลิกนิสัยเล่นมือถือก่อนนอน ร่างกายจะได้พักผ่อนเต็มที่ ตื่นขึ้นมาอีกทีพอไม่มีมือถือข้างกาย ร่างกายก็จะได้มีเวลารีเฟรชตัวเอง

 
(ภาพจาก www.pexels.com)

 
3. เปิดโหมดเครื่องบิน (Flight Mode) ก่อนเข้านอน
 
          มันจะมีคนประเภทที่เห็นแจ้งเตือนค้างอยู่บนหน้าจอมือถือไม่ได้ ต้องรีบเคลียร์ ไม่งั้นจะไม่สบายใจ เหมือนมีอะไรค้างคา ถ้าตื่นขึ้นมาเห็นโนติฟิเคชั่นแล้วมันอดหยิบมาดูไม่ได้ ก่อนนอนก็เปิดโหมดเครื่องบินไปเลยค่ะ จะได้หลับอย่างเงียบๆ ไร้เสียงรบกวน ไม่มีแจ้งเตือนมาให้รำคานใจ แต่ถ้ามีสายด่วนโทรมาก็จะไม่ได้รับนะ แหะๆ 

 
          ใครอยากตื่นนอนขึ้นมาด้วยความสดใส สมองไบรท์พร้อมทำงานทั้งวัน ลองปรับพฤติกรรมดูนะคะ ใครที่ทำได้แล้วมีวิธีไหนเวิร์คมาแชร์ให้เพื่อนๆ ชาว Dek-D ทำตามกัน!


 
ข้อมูลจาก


 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pam

พี่แพม - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์สายติ่งเกาหลี นอนน้อยเพราะดูซีรีส์ สาระไม่ค่อยมี หน้าตาดีไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?