/>

เชื่อไหม? วัยรุ่น "ถูกเพื่อนเมิน" เจ็บได้ไม่แพ้ตอนถูกกลั่นแกล้งทางกาย []

วิว


 
Spoil
  • วิจัยพบว่า เมื่อคนเราถูกเมิน สมองส่วนหน้าจะสั่งการให้ร่างกายรู้สึกเจ็บปวดไปด้วย
    • บางครั้ง "การหมางเมิน" ก็เป็นหนึ่งในการกลั่นแกล้งทางสังคม (Social Bullying) ที่ส่งผลกระทบรุนแรงไม่ต่างจากการทำร้ายร่างกาย
      • หากคนที่เมินคือเพื่อนที่เรารัก จงอย่าเพิกเฉย แต่ให้รีบปรับความเข้าใจกันก่อนจะสายเกินไป

______________

 
            เวลามีปัญหากับเพื่อน น้องๆ คิดว่าแบบไหนเจ็บสุดคะ ระหว่างทะเลาะจนลงไม้ลงมือกัน หรือทะเลาะจนไม่คุยกัน เมินกัน ไม่มองหน้ากันอีกเลย อย่างแรกเราเจ็บตัวก็จริง แต่แผลทางกายนั้นทายาก็หาย ส่วนอย่างหลังเป็นบาดแผลทางใจ ที่แม้จะเจ็บอยู่ข้างใน แต่มีผลการวิจัยยืนยันว่าสร้างความเสียหายต่อสภาพจิตใจของเราได้มากยิ่งกว่าบาดแผลภายนอกเสียอีก

            แม้หลายๆ คนจะถกเถียงว่า การเอาคืนเพื่อนที่เราไม่พอใจด้วย การหมางเมิน นั้น ไม่น่าผิดอะไร เพราะไม่ได้ใช้ความรุนแรง แต่จริงๆ แล้ววิธีนี้สามารถส่งผลกระทบที่รุนแรงต่อจิตใจคนถูกเมินได้อย่างไม่คาดคิด จนถูกจัดเป็นอีกหนึ่ง การกลั่นแกล้งทางสังคม (Social Bullying) ที่ต้องระมัดระวัง เพราะมีผลการวิจัยยืนยันว่าวัยรุ่นที่ถูกเพื่อนเมินหลายคนประสบปัญหาความเครียดอย่างรุนแรง จนไม่สามารถใช้ชีวิตอย่างปกติได้
 

ภาพจาก unsplash.com
 
            เรามาดูว่าอะไรคือสาเหตุใหญ่ๆ ที่ทำให้คนเราเลือกใช้ “การหมางเมิน” ในการลงโทษกัน
 
เมื่อมีปัญหาเกิดขึ้น และต้องการ “ซุกปัญหาไว้ใต้พรม”
            วัยรุ่นหลายคนเมินเพื่อนตัวเองเพราะความผิดพลาดต่างๆ ที่เกิดขึ้น จึงเลือกใช้การหมางเมินเพื่อตัดปัญหา หรือลอยตัวจากความรับผิดชอบต่างๆ ทั้งที่จริงแล้วนี่คือการทำให้ปัญหายิ่งแย่ลงต่างหาก

เมื่อต้องการทำให้อีกฝ่าย “เจ็บปวด”
            วัยรุ่นบางคนใช้การหมางเมินเป็นเครื่องมือในการกลั่นแกล้งผู้อื่น แสดงถึงความมีอำนาจในการควบคุมสถานการณ์ต่างๆ โดยไม่คำนึงถึงจิตใจของเพื่อนที่ถูกเมิน และในบางครั้งคนเหล่านี้ก็ยังคิดเข้าข้างตัวเองว่าตัวเองต่างหากที่เป็นฝ่ายเดือดร้อน

เมื่อคิดว่าสิ่งที่ทำอยู่ “ถูกต้องแล้ว”
            หลายๆ ครั้งคนที่เมินเฉยก็ไม่รู้ตัวว่ากำลังทำร้ายอีกฝ่ายอยู่ เพราะคิดว่าตนเองทำถูกแล้ว เช่น เมื่อต้องการหลบหน้า หรืออยากลดระดับความสัมพันธ์กับใครสักคน โดยไม่รู้ตัวว่ากำลังสร้างบาดแผลให้คนอื่นอยู่อย่างไม่รู้ตัว
 

ภาพจาก unsplash.com
 
            แล้วการหมางเมิน สร้างผลกระทบอะไรต่อผู้ถูกเมิน และต่อความสัมพันธ์บ้าง เราไปดูกันค่ะ
 
ทำให้เกิดความเครียด และบาดแผลทางใจ
            รู้ไหมว่าการหมางเมินสามารถสร้างอารมณ์ทางลบได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นความเครียด ความโกรธ และความขัดข้องใจ รวมถึงยังทำให้เพื่อนที่ถูกเมินรู้สึกกระวนกระวาย เหงา โดดเดี่ยว และสิ้นหวังอีกด้วย ในกรณีรุนแรงที่สุดคืออาจทำให้รู้สึกโดนทรยศหักหลัง จนเกิดความคับแค้นใจได้

ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพจิต
            พฤติกรรมหมางเมินแบบนี้ อาจเรียกอีกแบบหนึ่งว่า “การคว่ำบาตรทางสังคม” ซึ่งสร้างปัญหาสุขภาพจิตแก่ผู้ถูกเมินได้เป็นอย่างสูง ทำให้เกิดภาวะไม่มั่นคงทางอารมณ์ ความมั่นใจในตนเองต่ำ เห็นคุณค่าในตนเองลดลง และเกิดความเครียดสูง จนทำให้ผู้ถูกเมินบางคนไม่สามารถควบคุมอารมณ์ด้านลบได้ แน่นอนว่ายิ่งการคว่ำบาตรทางสังคมเกิดขึ้นนานเท่าไหร่ ก็ยิ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพจิตของผู้ถูกเมินมากขึ้นเท่านั้น โดยเฉพาะในเด็กและวัยรุ่นค่ะ
 

ภาพจาก unsplash.com
 
ทำให้ส่งผลกระทบต่อร่างกาย
            สมองของเรามีส่วนหนึ่งที่คอยทำหน้าที่ตอบสนองต่อความเจ็บปวดต่างๆ เรียกว่า Anterior Cingulated Cortex (ACC) หรือเปลือกสมองส่วนหน้าที่มีความสัมพันธ์กับความรู้สึกเจ็บปวดทางกาย ที่น่าสนใจคือเมื่อคนๆ หนึ่งถูกหมางเมิน สมองส่วนนี้จะถูกกระตุ้นไปด้วย หมายความว่า เมื่อถูกเมิน สมองก็จะถูกกระตุ้นคล้ายกับตอนร่างกายบาดเจ็บ โดยอาการที่สมองสั่งออกมามีทั้งปวดหัว ปวดท้อง เหนื่อยล้า และนอนไม่หลับ จนทำให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคภัยต่างๆ ทั้งเบาหวาน โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง เป็นต้น

ทำให้พฤติกรรมเปลี่ยน
            การถูกเมินทำให้คนๆ หนึ่งคิดมาก และว้าวุ่นขึ้นกว่าปกติ คนๆ นั้นจะตั้งคำถามกับพฤติกรรมตนเอง และรู้สึกว่าตัวเองเป็นสาเหตุของปัญหา จนทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลไลการตอบสนองอัตโนมัติของร่างกาย เมื่อรู้สึกว่ากำลังตกอยู่ในอันตราย

ทำให้ความสัมพันธ์แย่ลง
            การเมินเฉยและถอยห่างจากกันทำให้การสื่อสารระหว่างกันลดน้อยลง เพราะต่างฝ่ายต่างไม่มีใครยอมใคร และรอให้อีกคนมาขอโทษก่อน ซึ่งนี่แหละค่ะที่ทำให้เกิดปัญหาด้านความสัมพันธ์ได้ เพราะความไว้วางใจในตัวกันและกันจะค่อยๆ ลดลง จนเกิดเป็นความเครียดและแสดงแต่พฤติกรรมด้านลบในที่สุด
 

ภาพจาก unsplash.com
 
            แล้วจะทำยังไงล่ะ เมื่อถูกเพื่อนเมิน? ก่อนอื่นเลยต้องทำใจให้สบายๆ แล้วตั้งสติก่อนค่ะ จากนั้นพยายามวางความโกรธและอีโก้ลง แล้วจับเข่าคุยกันทั้งสองฝ่าย ห้ามปล่อยเบลอเด็ดขาด โดยเฉพาะเมื่อเราเป็นฝ่ายถูกเมิน ให้รีบคิดให้ออกว่าสาเหตุคืออะไร และห้ามเมินเพื่อนกลับเด็ดขาด หรือหากเพื่อนยังต้องการระยะห่างระหว่างกัน ก็ให้รีบพูดคุยและตกลงกันให้เข้าใจ อย่าลืมแสดงให้เพื่อนเห็นด้วยนะว่าเราแคร์และยังรักเพื่อนคนนี้มากแค่ไหน รับรองว่าเพื่อนกันจริงๆ ยังไงก็ตัดกันไม่ขาด ต้องมีใจอ่อนแน่นอนค่ะ

            แต่ถ้าหากอยู่ในสถานการณ์ที่การหมางเมินนี้เป็นหนึ่งในการกลั่นแกล้ง (Bullying) อันนี้แนะนำว่าให้ปล่อยเขาไปค่ะ เพราะคนพวกนี้มีเป้าหมายต้องการทำให้เราเจ็บปวด จึงไม่ควรเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับคนเหล่านี้อีก แต่ก็ไม่ต้องถึงกับเมินเขากลับหรอกนะคะ แค่เราใช้ชีวิตต่อไป และหาเพื่อนใหม่ๆ ที่เข้าใจเรา เชื่อเถอะว่าโลกนี้มีคนเป็นพันล้านคน มันต้องมีสักคนแหละที่พร้อมจะเข้าใจและไม่ทำนิสัยเสียแบบนี้ใส่เราค่ะ
 

ภาพจาก unsplash.com
 
            จำไว้นะคะ ไม่มีใครควรถูกเมิน และไม่มีปัญหาไหนแก้ไขได้ด้วยการเงียบใส่ ดังนั้นเมื่อเกิดปัญหาอะไรจึงควรคุยกันให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และไม่กลั่นแกล้งใครด้วยวิธีนี้เด็ดขาด เพราะทุกคนก็เสียใจเป็นนะคะ น้องๆ ชาว Dek-D คนไหนเคยมีประสบการณ์เกี่ยวกับการเมินเพื่อน หรือถูกเพื่อนเมินบ้าง มาแชร์และระบายกันได้เลยค่ะ


 
ที่มา
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kwang

พี่กวาง - ผู้เขียน

พลเมืองบางบัวทอง ผู้ตามทันทุกเทรนด์ฮิต เพราะไถทวิตเตอร์ระหว่างรถติดแยกแคราย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends #Top Hit Story #วัยรุ่น #bully #เพื่อนเมิน #สุขภาพจิต #ปัญหาวัยรุ่น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?