/>

อ่านหนังสือสอบรอบนี้! ถ้าอยากความจำดี พลังของสีช่วยได้ []

วิว

 
Spoil
  • อยากตกแต่งเพลิน แค่ 2 สีก็พอ สมองขอแค่นี้
  • แดง - น้ำเงิน สีเบสิกธรรมดาแต่สมองบอกว่าเวิร์ก!
  • ถ้าเลือกไม่ได้ แนะนำให้ใช้สีคู่ตรงข้าม
________________


 
          ขอถามก่อนเลยว่าในกล่องดินสอของน้องๆ ชาว Dek-D มีปากกาทั้งหมดกี่สีคะ? บางคนอาจจะมีแค่น้ำเงินกับแดง แต่อีกหลายๆ ก็บอกว่าแค่นี้ยังไม่พอ ขอพกเป็นสิบๆ แท่งเพื่อความอุ่นใจ เพราะต้องใช้ขีดเส้นใต้ วาดรูป ไฮไลต์ จดโน้ต ทดนู่นนั่นนี่อีก สีก็เลยต้องมีหลายๆ เฉดเข้าไว้ แต่จริงๆ แล้วเราควรพกปากกากี่แท่งกันแน่? ควรมีปากกาสีอะไรบ้าง? วันนี้พี่แพมมีงานวิจัยเรื่องพลังของสีที่ส่งผลต่อการเรียนรู้และความจำมาฝาก

 
(ภาพจาก www.pexels.com)

 
สีที่ดีที่สุดสำหรับการเรียนคือ สีแดง และ น้ำเงิน
 
          งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยบริติช โคลัมเบีย ศึกษามาแล้วว่าสีบางสีมีผลต่อสมาธิ ความจำและการเรียนรู้ โดยสีแดงและสีน้ำเงินคือสีที่ดีที่สุดสำหรับการพัฒนาสมองและกระตุ้นการเรียนรู้ สีน้ำเงินเป็นสีที่มองแล้วสบายตา ดูสงบ ทำให้สามารถอ่านง่าย อ่านได้นาน ส่วน สีแดงจะส่งผลดีต่อความจำมากถึง 31% อย่างปากกาแดงที่ครูใช้ตรวจการบ้าน เป็นเหมือนการเตือนนักเรียนว่า ตรงนี้ผิดนะ! และนักเรียนก็จะจำได้และหลีกเลี่ยงการทำผิดซ้ำๆ อีกในครั้งต่อไป ในสัญลักษณ์อื่นๆ ก็เช่นกัน สีแดงจะทำให้คนรู้สึกว่าต้องระมัดระวังมากขึ้นโดยอัตโนมัติ

 
2 สีก็พอ สมองขอแค่นี้
 
          การจดโน้ตหลายๆ สีมันก็สวยดีนะคะ ตอนเขียนก็สนุกดี ตอนเปิดหนังสือก็ได้เห็นสีสันน่ารักๆ แต่พอต้องอ่านจริงๆ สมองจะเกิดความสับสน จำไม่ได้ว่าสีไหนสำคัญ สีไหนต้องจำ เพราะสีมันตีกันไปหมด แนะนำให้ใช้แค่ 2 สีก็พอ สีนึงอาจจะใช้จดโน้ต อีกสีเอาไว้ไฮไลต์ ไม่ต้องมากมาย แต่ได้ประสิทธิภาพสูงสุด

 
(ภาพจาก www.pixabay.com)

 
สีคู่ตรงข้ามสร้างความโดดเด่นและเป็นที่จดจำ
 
          ถ้าอยากจดโน้ตหรือเขียนอะไรเพิ่มเติมลงในหนังสือ ให้ใช้เพียงแค่ 2 สีและต้องเป็นสีคู่ตรงข้ามกันเท่านั้นนะ เพราะสีที่อยู่ตรงข้ามกันในวงล้อทฤษฎีสี อย่าง ส้ม - น้ำเงิน หรือ แดง - เขียว จะสร้างความแตกต่างได้มากที่สุด ที่สำคัญยังโดดเด่นให้สมองสังเกตเห็นและจำได้

 
(ภาพจาก www.pixabay.com)

 
กำหนดหน้าที่ประจำสี
 
          อีกวิธีที่เวิร์กก็คือ กำหนดไปเลยค่ะว่าอยากให้สีไหน ทำหน้าที่อะไร เช่น สีแดงใช้โน้ตข้อความสำคัญ สีเขียวเขียนอธิบายเพิ่มเติม  ไฮไลท์สีเหลืองสำหรับรายละเอียดที่ต้องจำ เช่น ชื่อ ศัพท์เฉพาะ สูตร และตัวเลข การกำหนักบทบาทหน้าที่ของสีให้ชัดเจนแบบนี้ นอกจากจะจัดระเบียบให้โน้ตแล้ว ยังช่วยจัดระเบียบในการบันทึกข้อมูลให้สมองไปในตัวด้วย


 
          แค่เลือกสีปากกาก็สามารถเปลี่ยนการอ่านหนังสือของเราให้มีคุณภาพขึ้นได้ ช่วงนี้ใกล้สอบปลายภาคแล้ว น้องๆ มีเทคนิคการอ่านหนังสือยังไง ใช้ปากกาแบบไหน มาแชร์ให้ชาว Dek-D เอาไปใช้กันค่ะ 


 
ข้อมูลจาก
 

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pam

พี่แพม - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์สายติ่งเกาหลี นอนน้อยเพราะดูซีรีส์ สาระไม่ค่อยมี หน้าตาดีไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends #top hit story #short note #color #ปากกาสี #สีปากกา #เพิ่มความจำ #เคล็ดลับอ่านหนังสือ #อ่านหนังสือ #ความจำดี

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?