/>

เด็กเตรียมสอบต้องรู้! 5 เคล็ดลับ ท่องศัพท์แม่น ไม่มีลืม! []

วิว


 
Spoil
  • ก่อนจะเปิดดิกชันนารี ลองเดาคำศัพท์ก่อน แม้จะเดาแล้วผิด แต่ช่วยให้จำดีขึ้น
    • ท่องวนไป 30 ครั้ง คือปริมาณที่ทำให้สมองจำได้
      • พักสายตาด้วยการดูรูปน้ำตก ช่วยจัดระเบียบสมองให้จำดีขึ้น

______________


            น้องๆ ชาว   Dek-D    คนไหนอยาก “ความจำดี” บ้าง?  พี่กวางเชื่อว่าหลายคนเลยแหละที่อยากเป็นคนความจำดี เพราะแม้ในการเรียนหนังสือจะต้องใช้ความเข้าใจเป็นหลัก แต่ก็มีหลายวิชาเลยที่ต้องพึ่ง “ความจำ” โดยเฉพาะวิชาเกี่ยวกับภาษาที่เราต้องท่องศัพท์กันวันละสิบๆ คำ!  งานนี้ใครสมองดีบอกเลยว่าได้เปรียบ ส่วนใครที่สมองไม่ดีมากแต่ใจสู้ พี่กวางก็มีคำแนะนำมาบอกต่อกันค่ะ
 

ภาพจาก unsplash.com
 
            คำแนะนำนี้มาจาก   Ed Cooke    หนึ่งในคนความจำดีระดับโลก ถึงขั้นได้รับรางวัล  Grand Master of Memory  ตั้งแต่อายุยี่สิบต้นๆ และปัจจุบันนี้มีคนได้รับรางวัล  Grand Masters of Memory  เพียงแค่  151  คนจากทั่วโลกเท่านั้น!  แน่นอนว่าแม้จะเป็นความสามารถพิเศษ แต่  Cooke  ก็ยังบอกว่ามันมีเคล็ดลับอยู่นะ เป็นเคล็ดลับง่ายๆ ที่น้องๆ วัยรุ่นลองเอาไปทำตามได้แน่นอน
 
1.  เดาคำศัพท์ก่อนเปิดดิก
            Cooke  ยืนยันว่านี่เป็นวิธีดีที่สุดในการจำคำศัพท์เลยค่ะ คือเมื่อเจอคำศัพท์ยากๆ ที่เราไม่รู้จัก ให้ลองพยายามเดาดูก่อน จาก  suffix, prefix  และบริบทต่างๆ แม้สุดท้ายจะเดาผิด แต่การได้ลองวิเคราะห์อย่างละเอียดก่อนนั้น ทำให้เราจำความหมายที่แท้จริงของมันได้แม่นกว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เฉพาะคำศัพท์นะ แต่สำหรับชื่อคนก็ด้วยค่ะ ใครมีปัญหาจำชื่อเพื่อนใหม่ๆ ไม่ค่อยได้ ลองใช้วิธีนี้เลย
 
2.  ท่องวนไป  30  ครั้ง
            หลายๆ คนน่าจะรู้ดีว่าการท่องซ้ำวนไปวนมานั้นช่วยให้เราจำคำศัพท์ได้ แต่มีการค้นพบใหม่ๆ พบว่านอกจากการท่องวนไปวนมาแล้ว เรายังจำเป็นต้องท่องให้ได้ถึง  30  ครั้ง ถึงจะจำเข้าไปในสมองจริงๆ ค่ะ
 

ภาพจาก unsplash.com
 
3.  หาทริกในการจำคำศัพท์ต่างๆ
            หรือเรียกว่าเทคนิค   Mnemonics    คือการเชื่อมโยงคำศัพท์กับสิ่งแวดล้อม เสียงพ้อง หรือเหตุการณ์ต่างๆ ในชีวิตเรา เช่น คำว่า  petite  ที่แปลว่า ตัวเล็กตัวน้อย เราก็อาจจะจำว่า “เพติ๊ด คือตัวกะจิริด ติ๊ดเดียว  =  ตัวเล็กตัวน้อย” แบบนี้เป็นต้นค่ะ (อยากรู้จักทริก  Mnemonics  มากขึ้น ไปอ่านบทความนี้ได้เลย)
 
4.  การจำเป็นรูปภาพ
            รู้ไหมคะว่าจริงๆ แล้วมนุษย์เรามีโถงความจำที่น่าทึ่งมากกก และอีกหนึ่งวิธีที่ทำให้เราสามารถกระตุ้นความจำได้อย่างเต็มที่ คือการจินตนาการภาพห้อง  1  ห้องค่ะ แล้วใส่คำศัพท์ต่างๆ ที่เรากำลังท่องลงไปในห้องนี้ วิธีนี้จะทำให้เราจำคำศัพท์ได้ดีขึ้นค่ะ
 

ภาพจาก unsplash.com
 
5.  ดูคลิปน้ำตก
            อีกหนึ่งเทคนิคที่สำคัญก็คือ แทนที่จะเคร่งเครียดหน้าดำหน้าแดงท่องศัพท์แบบเอาเป็นเอาตาย แต่ให้หาเวลาพักผ่อนบ้างซัก  1  นาทีแล้วเปิดคลิปน้ำตกดูค่ะ (ไม่ใช่น้ำตกในร้านส้มตำนะ น้ำตกที่อยู่ในป่าจริงๆ!) เพราะการนั่งมองน้ำไหลลงมาจะช่วยให้สมองผ่อนคลายและลดความตึงเครียดลง แล้วยังจัดระเบียบสมองให้มีพื้นที่ในการเรียนรู้เพิ่มขึ้นได้ด้วย จริงๆ แล้วการพักสมองแบบนี้จะดีต่อสมองในระยะยาวมากค่ะ
 

ภาพจาก unsplash.com
 
            รู้เคล็ดลับแบบนี้ จะเจอคำศัพท์ยากแค่ไหนก็ไม่หวั่นแล้วจ้า!   น้องๆ ชาว Dek-D  ล่ะเคยลองเคล็ดลับไหนกันแล้วบ้าง หรือมีวิธีอะไรเด็ดๆ อีกอย่าลืมมาแชร์กันนะ

 
ที่มา
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kwang

พี่กวาง - ผู้เขียน

พลเมืองบางบัวทอง ผู้ตามทันทุกเทรนด์ฮิต เพราะไถทวิตเตอร์ระหว่างรถติดแยกแคราย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends #Top Hit Story #ความจำ #อ่านหนังสือ #เด็กเตรียมสอบ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?