/>

ไอเดียเจ๋ง! โรงเรียนในอังกฤษ สอนเด็ก "ไหว้" เพื่อลดการแพร่เชื้อ COVID-19 []

วิว


 
Spoil
  • โรงเรียนชื่อดังในประเทศอังกฤษ ผุดความคิดใหม่  สอนให้เด็กๆ ไหว้อย่างไทย  แทนการเช็กแฮนด์เพื่อป้องกันเชื้อ COVID-19
    • อาจารย์ใหญ่เชื่อว่าการไหว้ของไทย สามารถเป็นต้นแบบการทักทายสำหรับโลกอนาคตได้
      • คณะแพทยศาสตร์ของมหาวิทยาลัยในประเทศสิงคโปร์ ก็แนะนำการไหว้แบบไทยเช่นเดียวกัน

______________

                     ในช่วงวิกฤติการระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 แบบนี้ น้องๆ ชาว Dek-D ใช้วิธีอะไรในการระมัดระวังตัวเองบ้างคะ? ใส่มาสก์? กินอาหารร้อน? ใช้ช้อนกลาง? ล้างมืออย่างสม่ำเสมอ? หลีกเลี่ยงการไปพื้นที่แออัดและสัมผัสผู้คน? ทั้งหมดนี้ถูกต้องค่ะ แต่รู้ไหมว่าในโรงเรียนหนึ่งที่ประเทศอังกฤษ เขายังแนะนำวิธีป้องกันเชื้อไวรัสเพิ่มอีก 1 วิธีให้แก่เด็กๆ ด้วยนะ นั่นก็คือ การสอนให้เด็กๆ ทักทายด้วยการไหว้อย่างไทย  
 

ภาพจาก dailymail.co.uk  

 
            บทเรียนนี้เกิดขึ้นในโรงเรียน Brighton College ซึ่งเป็นหนึ่งในโรงเรียนเก่าแก่ชั้นนำของประเทศอังกฤษค่ะ ในช่วงระบาดของ COVID-19 แบบนี้ นอกจากทางโรงเรียนจะมีมาตรการต่างๆ ในการดูแลสุขภาพนักเรียนแล้ว ยังจัดให้เด็กนักเรียนชาวไทย สอนวิธีการ ไหว้อย่างไทย ให้นักเรียนคนอื่นๆ โดยเฉพาะเด็กเล็ก เพื่อใช้แทนการทักทายด้วยวิธีเช็กแฮนด์ที่ทำกันปกติด้วย

            สาเหตุที่ การไหว้อย่างไทย กลายเป็นตัวเลือกหนึ่งในการทักทายแบบใหม่ เป็นเพราะจากสถิติพบว่า เด็กเล็กๆ ส่วนใหญ่เมื่อติดเชื้อไวรัส COVID-19 แล้วจะไม่มีอาการเจ็บป่วยร้ายแรงเท่าผู้สูงอายุ การทักทายกันด้วยวิธี ไหว้อย่างไทย จึงกลายเป็นอีกหนทางหนึ่งในการป้องกันเชื้อไวรัสจากเด็กๆ สู่ผู้สูงอายุนั่นเอง
 

ภาพจาก   dailymail.co.uk  
 
            John Weeks ครูใหญ่ของ Brighton College Prep School กล่าวว่า  “ที่ผ่านมา ทางโรงเรียนมักสอนให้เด็กๆ ทักทายแขกด้วยการจับมือ แนะนำตัวอย่างฉะฉาน และมอบรอยยิ้มให้ ซึ่งเราก็ยังอยากคงไว้ซึ่งการทักทายอย่างอบอุ่น    จึงขอให้นักเรียนไทยสอนวิธีการไหว้ เพื่อใช้เป็นแบบอย่างในการทักทายที่สามารถชะลอการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสได้ และอาจเป็นการทักทายรูปแบบใหม่สำหรับอนาคต” 
 
                    แน่นอนว่าเมื่อบทความเผยแพร่ออกไป   การไหว้อย่างไทยเราก็ได้รับคำชมอย่างมากมายจากชาวอังกฤษ ในด้านความน่ารักและดูอ่อนน้อม   เหมาะสมกับการใช้เพื่อทักทายกัน
 

ความคิดเห็นจากผู้เข้าชมเว็บไซต์   dailymail.co.uk  
 
            ที่สำคัญคือไม่ใช่เฉพาะโรงเรียนในประเทศอังกฤษเท่านั้น แม้แต่คณะแพทยศาสตร์แห่ง    National University of Sigapore เองก็ยังแนะนำให้ชาวสิงคโปร์งดการเช็กแฮนด์ และหันไปใช้วิธีทักทายอื่นๆ แทน โดย การไหว้อย่างไทย ก็คือหนึ่งในข้อแนะนำสำหรับประชาชนด้วย
 

ภาพจาก Twitter @MarkDGeorge
 
            เห็นแบบนี้แล้วแอบภูมิใจเล็กๆ เลยใช่ไหมคะ ที่การทักทายแบบไทยๆ ของเรา ทั้งอ่อนน้อม อบอุ่น และปลอดภัย จนกลายเป็นที่ยอมรับในหลายๆ ประเทศ ดังนั้นช่วงนี้พบเจอใคร เรามาใช้วิธีไหว้กันแบบน่ารักๆ อย่างไทยจะปลอดภัยกว่าค่ะ

            น้องๆ ชาว Dek-D ล่ะ ช่วงนี้มีมาตรการป้องกันไวรัสกันยังไงบ้าง ใครมีวิธีดีๆ ที่คนอื่นคาดไม่ค่อยถึงคอมเมนต์มาบอกกันได้เลยนะ พี่กวางว่าต้องเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ อีกหลายคนแน่นอน

 
ที่มา
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kwang

พี่กวาง - ผู้เขียน

พลเมืองบางบัวทอง ผู้ตามทันทุกเทรนด์ฮิต เพราะไถทวิตเตอร์ระหว่างรถติดแยกแคราย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends #Top Hit Story #COVID-19 #โควิด19 #ไวรัสโคโรนา #ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่2019

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?