/>

เป็นมั้ย? 'Digital Amnesia' ภาวะจำข้อมูลสำคัญไม่ได้ เพราะเอาแต่เม็มไว้ในมือถือ []

วิว


 
Spoil
  • Digital Amnesia หรือ อาการความจำเสื่อมเพราะเทคโนโลยี
    • สาเหตุจากคนเราในปัจจุบันใช้อุปกรณ์ไฮเทคเป็น "สมองที่ 2"   โดยการฝากให้อุปกรณ์เหล่านี้ช่วยจำมากเกินไป จนสมองตัวเองจำไม่ได้
      • ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าการทำแบบนี้ จะทำให้กระทบต่อการพัฒนาสมองส่วนความจำ ในระยะยาว

______________


                              ถ้ามีคนถามว่า “จำเบอร์เพื่อนสนิทตัวเองได้รึเปล่า” น้องๆ ชาว Dek-D จะตอบว่ายังไงกันบ้างคะ บางคนอาจจะจำได้ แต่เชื่อสิว่าต้องมีหลายคนแน่ๆ ที่ตอบว่า “จำไม่ได้” (พี่กวางด้วย) เพราะว่าปัจจุบันนี้ เราเก็บข้อมูลต่างๆ ไว้ในโทรศัพท์ จะใช้งานเมื่อไหร่ก็เปิดดู ไม่จำเป็นต้องท่องจำเลย ทำให้รู้ตัวอีกที เราก็จำพวกข้อมูลสำคัญๆ หลายอย่างไม่ได้ซะแล้ว สิ่งนี้เรียกว่าอาการ Digital Amnesia ค่ะ
 

ภาพจาก unsplash.com
 
                     Digital Amnesia หรือ อาการความจำเสื่อมเพราะเทคโนโลยี เกิดขึ้นในคนยุคปัจจุบัน ที่มักหลงลืมข้อมูลต่างๆ ที่สำคัญ เช่น เบอร์โทรศัพท์ที่ทำงาน เบอร์โทรศัพท์ของสมาชิกในครอบครัว รวมถึงข้อมูลความรู้ต่างๆ โดยเมื่อศึกษากลุ่มตัวอย่าง 6,000 คนทั้งในสหราชอาณาจักร, ฝรั่งเศส, เยอรมัน, อิตาลี, สเปน, เบลเยียม, เนเธอร์แลนด์ และลักเซมเบิร์ก พบว่าคนส่วนใหญ่ใช้เทคโนโลยีในการค้นหาข้อมูลต่างๆ แทนการเรียกจากความทรงจำ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญจาก University of Birmingham กล่าวว่า การทำแบบนี้จะรบกวนความสามารถด้านการจำของสมองคนเราในระยะยาว

                     “สมองของคนเราจะจำได้แม่นขึ้นเรื่อยๆ หากมีการเรียกใช้ข้อมูลซ้ำๆ แต่การเรียกใช้ซ้ำทางอ้อมอย่างการดูจากมือถือ หรืออินเทอร์เน็ต จะไม่ช่วยให้สมองจำได้ดีขึ้น”  Maria Wimber ผู้เชี่ยวชาญจาก University of Birmingham กล่าว
 

ภาพจาก unsplash.com
 
                    การสำรวจผู้คนในสหราชอาณาจักรพบว่า มีคน 45% ที่สามารถจำเบอร์บ้านได้, มีคน 43% ที่จำเบอร์ที่ทำงานได้ และมีพ่อแม่เพียง 29% ที่จำเบอร์ลูกของตัวเองได้ ส่วนกรณีคู่รักนั้น ชาวสหราชอาณาจักรเพียงแค่ 51% เท่านั้นที่จำเบอร์คนรักของตัวเองได้ ต่างจากชาวอิตาลีที่จำได้ถึง 80%

                    Kaspersky Lab ศึกษาพบว่าผู้คนส่วนใหญ่กำลังใช้อุปกรณ์เทคโนโลยีเป็นเหมือน “สมองที่ 2” ของตัวเอง ทำให้เกิดภาวะ Digital Amnesia ที่ผู้คนพร้อมจะโยนข้อมูลสำคัญๆ ทิ้ง เพราะเชื่อว่าเดี๋ยวค่อยไปดูอีกครั้งในอุปกรณ์ดิจิตอล ทำให้อุปกรณ์เหล่านี้เก็บข้อมูลส่วนตัวของเจ้าของไว้อย่างมากมาย รวมถึงรูปภาพในเหตุการณ์สำคัญๆ ด้วย ทั้งที่อุปกรณ์เหล่านี้ไม่สามารถการันตีว่าจะอยู่กับเราได้ตลอดไป เพราะอาจสูญหายหรือถูกขโมยได้
 

ภาพจาก unsplash.com
 
                     อ่านแล้วพี่กวางรู้สึกแทงใจดำแบบสุดๆ เพราะตัวเองก็เป็นคนที่เก็บข้อมูลส่วนตัวและข้อมูลสำคัญไว้ในโทรศัพท์มือถือเยอะมากๆ น้องชาว Dek-D ล่ะคะ มีพฤติกรรมแบบนี้เหมือนกันรึเปล่า ยังไงก็อย่าลืมนะคะว่าอุปกรณ์พวกนี้มันอาจจะเสียหรือสูญหายได้ ดังนั้นข้อมูลไหนสำคัญๆ แนะนำให้ท่องจำเอาไว้ หรือรูปภาพเหตุการณ์ไหนมีค่าต่อความรู้สึก ก็อย่าลืมหาโอกาสปริ้นท์ออกมาบ้างละ เพราะเราไม่สามารถเชื่อว่าอุปกรณ์พวกนี้จะเก็บข้อมูลให้เราได้ตลอดไปค่ะ

                     น้องๆ ชาว Dek-D ล่ะ ใครมีอาการแบบนี้บ้าง และข้อมูลไหนที่เราฝากไว้ในโทรศัพท์มือถือจนตัวเองจำไม่ได้บ้าง ลองมาคอมเมนต์พูดคุยกันนะคะ
 

ภาพจาก unsplash.com 
ที่มา
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kwang

พี่กวาง - ผู้เขียน

พลเมืองบางบัวทอง ผู้ตามทันทุกเทรนด์ฮิต เพราะไถทวิตเตอร์ระหว่างรถติดแยกแคราย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends #Top Hit Story #Smart Phone #มือถือ #โทรศัพท์มือถือ #Digital Amnesia #ขี้ลืม

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?