/>

10 วิธีเอาตัวรอดจาก #COVID19 จากปากผู้เชี่ยวชาญที่ "รอดมาแล้ว" []

วิว


 
Spoil
  • Laurie Garrett คือนักข่าวสายวิทยาศาสตร์ ที่ลงพื้นที่ทำข่าวโรคระบาดอย่างใกล้ชิดมากกว่า 30 ครั้ง โดยไม่เคยติดเชื้อ
    • สำหรับ Garrett สิ่งที่สำคัญกว่าหน้ากากอนามัยคือ Social Distancing และถุงมือ ควรสวมทุกครั้งเมื่อออกข้างนอก
      • ห้ามจับใบหน้าตัวเองเด็ดขาด ไม่ว่าจะคันแค่ไหนก็ตาม!

______________


            COVID-19 อาจดูเป็นเรื่องน่ากลัวและรับมือยากสำหรับหลายๆ คน แต่รู้ไหมคะว่าจริงๆ แล้วหากเราเข้าใจมัน และรู้วิธีป้องกันที่ดีพอ เราก็มีโอกาสปลอดภัยจากเชื้อไวรัสสูงมากเลยนะคะ เหมือนกับ Laurie Garrett นักข่าวสายโรคระบาดจาก FP (Foreign Policy) ที่มีประวัติลงพื้นที่ทำข่าวโรคระบาดมาแล้วกว่า 30 ครั้ง แต่ไม่เคยติดเชื้อเลยส้กครั้ง! ความเชี่ยวชาญนี้ทำให้มีคนถามเธอเยอะมากว่าทำยังไง และวันนี้ Garrett ก็ยอมบอกเคล็ดลับให้พวกเรารู้แล้วค่ะ
 

 
1. ใส่ถุงมือทุกครั้งเมื่อออกจากบ้าน
            ไม่เกี่ยงว่าจะเป็นถุงมือแบบไหน หนาหรือบางก็ได้ ขอแค่ใส่ไว้ตลอดเวลา โดยเฉพาะตอนขึ้นรถสาธารณะอย่างรถเมล์ รถไฟ แท็กซี่ วินมอเตอร์ไซค์ต่าง ๆ แต่ถ้ามีเหตุจำเป็นให้ถอดถุงมือจริงๆ ก็ควรล้างมือให้สะอาดมากๆ ก่อนใส่ถุงมือใหม่ทุกครั้ง เอาให้สะอาดแบบฟอกสบู่ไปจนถึงซอกนิ้วทุกนิ้วไปเลย
 
2. ห้ามจับใบหน้าเด็ดขาด!
            ไม่ว่าจะคันแค่ไหน จำเอาไว้ว่าอย่าจับหน้า (แกะสิว แคะขี้มูก นั่งเท้าคางก็ไม่ได้!) โดยเฉพาะบริเวณดวงตา ท่องเอาไว้ว่าอย่าขยี้เด็ดขาด เพราะหากมีเชื้อติดอยู่ที่มือเรา มันก็จะเข้าสู่ร่างกายในจังหวะนี้แหละ
 
3. ทำความสะอาดถุงมือทุกวัน
            อย่างที่ Garrett แนะนำว่าเราควรใส่ถุงมือเป็นประจำ และควรทำความสะอาดหรือเปลี่ยนถุงมือทุกวันด้วยค่ะ ที่สำคัญคือซักแล้วต้องรอให้ถุงมือแห้งสนิทก่อนนะ ห้ามใส่ถุงมือชื้นๆ เด็ดขาด
 

ภาพจาก unsplash.com
 
4. Social Distancing สำคัญสุดๆ
            สำหรับ Garrett เธอมองว่าหน้ากากอนามัยไม่ใช่สิ่งสำคัญ เพราะใส่แค่ครั้งสองครั้งก็เสื่อมประสิทธิภาพ และน้ำลายกับลมหายใจยังเสี่ยงเป็นแหล่งกำเนิดแบคทีเรียอีก เธอจึงแนะนำให้ใช้วิธีการอยู่ห่างๆ จากคนอื่นแทน (Social Distancing) ปกติแล้ว Garrett จะเว้นระยะห่างครึ่งเมตรจากผู้คน และถ้าเจอใครไอหรือจามแล้วไม่ใส่หน้ากากอนามัยเธอก็จะถอยห่างเพิ่มอีก 3 เมตร หรือเดินหนีเลย ที่สำคัญคือต้องปฏิเสธการสัมผัสตัวกับคนอื่นด้วยนะ (ไม่ว่าจะแปะมือไฮไฟว์ หรือกอดกัน) ช่วงนี้แนะนำให้อยู่ห่างๆ กันไว้ก่อนค่ะ
 

ภาพจาก unsplash.com
 
5. เปลี่ยนผ้าขนหนูใหม่ทั้งบ้าน
            ไม่ว่าจะผ้าขนหนู ผ้าเช็ดหน้า หรือผ้าเช็ดมือในครัว เก็บไปซักให้หมดเดี๋ยวนี้เลยค่ะ หลังจากนี้ให้ทุกคนในครอบครัวแยกกันใช้อย่างเด็ดขาด ห้ามแตะต้องผ้าของกันและกัน แล้วซักบ่อยๆ อาทิตย์ละ 2 ครั้ง จำไว้นะคะว่าต้องใช้ผ้าแห้งสนิทเท่านั้น เพราะความชื้นนี่แหละเป็นแหล่งสะสมไวรัสไข้หวัดต่างๆ รวมถึง COVID-19 ด้วย
 
6. ที่จับประตู ตัวอันตราย!
            ไม่ว่าจะเป็นประตูแบบดึง ผลัก หรือหมุนลูกบิด ให้พยายามใช้ส่วนอื่นๆ ที่ไม่ใช่มือแทนค่ะ (จะข้อศอกหรือหัวไหล่ก็เอาที่ถนัด) ถ้าหากต้องใช้มือจริงๆ Garrett ก็แนะนำให้ใส่ถุงมือทุกครั้ง หรือถ้าไม่มีถุงมือก็ต้องรีบล้างมือให้สะอาดหลังจับเลยค่ะ ที่สำคัญคือหากมีคนในบ้านป่วยให้หมั่นเช็ดลูกบิดประตูบ่อยๆ รวมถึงประตูตู้เย็น ราวบันได รีโมตทีวี ช้อนส้อม สวิตช์ไฟ ก๊อกน้ำ อะไรก็ตามที่ต้องใช้มือสัมผัส จำไว้เลยว่าเมื่อไหร่ที่มือเราต้องจับของเหล่านี้ ต้องรีบล้างมือทันที และห้ามจับหน้าเป็นอันขาด
 

ภาพจาก unsplash.com
 
7. ห้ามใช้อุปกรณ์กินข้าวร่วมกัน
            ประเทศจีนกับประเทศไทยนั้นมีความคล้ายกันอย่างหนึ่งค่ะ คือผู้คนชอบแชร์อาหารกัน ดังนั้นจำไว้เลยว่าเวลาตักกับข้าวที่เป็นส่วนกลางทุกครั้ง ต้องใช้ช้อนกลางนะคะ ห้ามใช้ช้อนส้อมส่วนตัวของเราตักกับข้าวเด็ดขาด  และต้องล้างของใช้ให้สะอาดทุกครั้งด้วย
 
8. อย่าซื้อเนื้อสัตว์แปลกๆ มากิน
            จนกว่าเราจะรู้ว่าสัตว์ชนิดไหนบ้างที่เป็นพาหะของไวรัส (เช่น เชื้อ COVID-19 ที่มากับค้างคาว) เราไม่ควรกินเนื้อสัตว์ป่า หรือสัตว์แปลก และควรกินเนื้อสัตว์ปรุงสุกเท่านั้น ช่วงนี้งดของดิบก่อนค่ะ
 
9. เปิดหน้าต่างให้บ้านปลอดโปร่ง
            จริงๆ แล้วเราควรเปิดหน้าต่างให้ปลอดโปร่งทั้งบ้านและห้องนอนเลยค่ะ เพราะเชื้อไวรัสไม่ค่อยชอบที่ที่อากาศถ่ายเทได้ แต่ถ้าเปิดไปแล้วเจอฝุ่นหรืออากาศไม่ค่อยดี Garrett ก็แนะนำว่าปิดดีกว่าค่ะ ไม่งั้นจะได้เป็นโรคอื่นแทน
 

ภาพจาก unsplash.com
 
10. ดูแลคนป่วยอย่างระมัดระวัง
            หากต้องดูแลคนป่วยในช่วงนี้ ให้สวมใส่เสื้อแขนยาวและหน้ากากอนามัยให้ทั้งตนเองและผู้ป่วย เมื่อใช้เสร็จแล้วก็อย่าลืมสวมถุงมือยางในการถอด แล้วนำหน้ากากอนามัยใช้แล้วใส่ถุงให้มิดชิดก่อนทิ้ง ส่วนถุงมือยางใช้แล้วนั้นก็ต้องล้างด้วยน้ำอุ่นและสบู่ให้สะอาด จากนั้นเช็ดให้แห้งด้วยทิชชู แล้วเก็บใส่ถุงมิดชิดก่อนทิ้ง สำหรับข้าวของที่ผู้ป่วยใช้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นผ้าปูเตียง ผ้าเช็ดตัว หรืออุปกรณ์ต่างๆ ให้ล้างด้วยน้ำสบู่อุ่นๆ และแยกผู้ป่วยออกไปให้ห่างจากสมาชิกในบ้าน อย่าลืมเปิดหน้าต่างเพื่อให้อากาศถ่ายเทด้วยค่ะ
 

ภาพจาก unsplash.com
 
            เป็น 10 วิธีที่พี่กวางว่าหลายคนก็พอจะรู้อยู่แล้ว แต่อาจจะไม่ได้ทำอย่างจริงจังใช่ไหมคะ ถ้าอย่างนั้นมาเริ่มกันใหม่ ด้วยการดูแลตัวเองอย่างเข้มงวดให้มากขึ้น เพราะตอนนี้ COVID-19 ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป แต่มันใกล้จนไม่รู้ว่าเราจะพลาดวันไหนเลยค่ะ
 
            น้องๆ ชาว Dek-D ล่ะ ตอนนี้สถานการณ์ COVID-19 รอบๆ ตัวเป็นยังไง และมีวิธีรับมือแบบไหนบ้าง มาเล่าสู่กันฟังหน่อยค่ะ


 
ที่มา
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kwang

พี่กวาง - ผู้เขียน

พลเมืองบางบัวทอง ผู้ตามทันทุกเทรนด์ฮิต เพราะไถทวิตเตอร์ระหว่างรถติดแยกแคราย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends #Top Hit Story #COVID19 #CoronaVirus #โคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ #โควิด19

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?