/>
ซ่อน
แสดง
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อวัตถุประสงค์ในการพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น ท่านสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ใน นโยบายคุกกี้ ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

อยู่บ้านนานไปอาจเจอปัญหา "Cabin Fever" หรือ "ภาวะเบื่อบ้าน" []

วิว

 
Spoil
 • Cabin Fever หรือ ภาวะเบื่อบ้าน คือการอยู่ในที่แคบนานเกินไปจนส่งผลลบต่ออารมณ์
 • สำรวจอาการตัวเอง เครียด ไม่มีสมาธิ น้ำหนักขึ้นลงรวดเร็ว  และนอนหลับบ่อยเกินไป
 • รู้ตัวเร็ว สามารถรักษาและป้องกันได้ 
__________________

 
                     ชาว Dek-D เก็บตัวอยู่แต่ในบ้านไม่ได้ออกไปไหนมาไหนกี่วันแล้วคะ อยู่จนไม่รู้จะทำอะไร จัดบ้านใหม่ก็แล้ว ดูซีรีส์ก็แล้ว  ยิ่งทำยิ่งเซ็งเข้าไปใหญ่ ลองสังเกตอารมณ์ของตัวเองดีๆ นะ ว่าเข้าข่าย Cabin Fever หรือ ภาวะเบื่อบ้าน หรือเปล่า?
 
(ภาพจาก freepik.com)

 
                     "Cabin Fever" หรือ ภาวะเบื่อบ้าน มีจุดเริ่มต้นมาจากชาวอเมริกาเหนือ ที่อาศัยอยู่อย่างโดดเดี่ยวในพื้นที่ห่างไกล หรืออยู่คนเดียวในกระท่อม โดยเฉพาะในฤดูหนาวที่จำเป็นต้องอยู่แต่ในบ้าน หนาวจนออกไปไหนไม่ได้ อยู่นานเกินไปจนทำให้เกิด ปัญหาทางอารมณ์ ภาวะเบื่อบ้านนี้อาจไม่ร้ายแรงถึงขั้นป่วยทางจิต แต่ก็ส่งผลลบกับอารมณ์ไม่ใช่น้อย ลองสำรวจตัวเองดูซิว่า เรามีอาการอย่างนี้รึเปล่า?
 
 • เครียดเพราะต้องอยู่ในที่แคบๆ 
 • เบื่อหน่าย สิ้นหวัง
 • กระสับกระส่าย อยู่นิ่งไม่ได้
 • ไม่มีสมาธิ 
 • น้ำหนักขึ้นลงอย่างรวดเร็ว
 • ไม่อยากอาหารหรือกินมากกว่าปกติ
 • รู้สึกแปลกแยกจากสังคม
 • หลับบ่อยเกินไป

 
                     ถ้ารู้สึกว่าตัวเองเริ่มเข้าข่ายก็อย่าเพิ่งตื่นตระหนกไป ลองจัดการกับอารมณ์ของตัวเอง หรือป้องกันไม่ให้เกิดภาวะ Cabin Fever ได้ดังนี้
      
(ภาพจาก unsplash.com)

 
1. ปรับตารางชีวิตไม่ให้ผันผวน
                      อย่าคิดว่าไม่ได้ออกไปไหน จะนอนกี่โมงก็ได้ ตื่นสายแค่ไหนก็ได้ กินข้าวไม่ตรงเวลาก็ไม่เป็นไร เพราะนั่นจะทำให้นาฬิกาชีวิตและสุขภาพของเราพัง อันดับแรกต้องตื่นนอนให้เป็นเวลาเหมือนกันทุกๆ วัน อาบน้ำเช้า-เย็นอย่าให้ขาด กินข้าวให้ครบ 3 มื้อ ถ้าทำได้ตามนี้ เวลากลับไปเรียน ไปทำงาน ใช้ชีวิตได้ตามปกติร่างกายจะได้ไม่งง รู้ว่าตอนไหนต้องทำอะไร

 
2. ออกกำลังทั้งกายและใจ
                     Social Distancing ไม่ได้หมายความว่าต้องกักตัวเองอยู่ในบ้านอย่างเดียวเท่านั้น แต่ทุกคนยังสามารถออกมาเดินเล่น ยืดเส้นยืดสายเพียงแต่ต้องมีระยะห่างระหว่างบุคคลและป้องกันตัวเองให้ดี ออกมาสูดอากาศธรรมชาติบ้าง แค่นี้ก็ทำให้ร่างกายรู้สึกเฟรช สมองปลอดโปร่ง จิตใจสดชื่นขึ้นได้นะ

 
(ภาพจาก unsplash.com)

 
3. ทำความสะอาดไม่พอ ขอจัดบ้านใหม่
                     เดี๋ยวๆ อย่าเพิ่งบ่นว่าหนูถูจนบ้านไม่เหลือฝุ่นแล้วค่ะพี่ ถ้าแค่ทำให้บ้านสะอาดมันไม่ช่วยให้อารมณ์แจ่มใสขึ้นมาได้ ก็ลองจัดบ้านใหม่ดูค่ะ ขยับมุมดูทีวี ย้ายของตรงนู้นมาไว้ตรงนี้ เปลี่ยนสีผ้าปูที่นอน แค่นี้ก็ทำให้ชีวิตได้มีสีสันใหม่ๆ สร้างความตื่นเต้นได้อยู่เด้อ

 
4. คุยกับเพื่อนบ่อยๆ
                     ไม่ใช่แค่คุยทางโทรศัพท์ หรือแชทไลน์คุยกันนะคะ ทางที่ดีต้องคุยแบบให้เห็นหน้า วิดีคอลหากันไปเลย ถ้าไม่รู้ว่าจะคุยเรื่องอะไร ก็ถามเลยว่า แกเบื่อมั้ย? ทำอะไรดี? แค่ประโยคนี้ก็มีเรื่องมาคุยต่อไปหลายนาที แก้เบื่อไปได้แล้วชั่วขณะ ลองคุยกับญาติที่ไม่ได้เจอกันบ่อยๆ หรือเพื่อนที่ไม่ได้คุยกันนาน ใช้เวลานี้สานความสัมพันธ์ อาจจะได้เพื่อนสนิท หรือเพื่อนที่รู้ใจเพิ่มขึ้นก็ได้นะ

 
(ภาพจาก unsplash.com)

 
5. ให้เวลาส่วนตัวกับตัวเองและคนรอบข้าง
                     ถึงจะเหงาแต่เวลาอ่านหนังสือ ดูหนังหรือใช้สมาธิใครๆ ก็อยากได้เวลาส่วนตัว ไม่อยากให้ใครมาวุ่ยวาย เพราะฉะนั้นถ้าในบ้านเรามีคนอื่นอยู่ด้วย ก็อย่าไปเกาะแกะเค้ามากเกินไป จะได้ไม่เกิดปัญญาอื่นๆ ตามมา บาลานซ์เวลาให้ดีๆ นะ

 
6. ทำความเข้าใจและเรียนรู้ที่จะอยู่กับมัน
                     หยุดโทษโชคชะตาฟ้าดิน ทำไม่หนูต้องมาเจอ COVID-19 ด้วยคะ    ในเมื่อเราหนีสถานการณ์นี้ไปไม่ได้ เราก็ต้องเรียนรู้ที่จะอยู่กับมัน และอย่าหมดหวัง เชื่อเถอะว่าสักวันมันต้องดีขึ้น  

 
                        อย่างน้อยการอยู่บ้านของเราอาจจะเหงาบ้าง เบื่อบ้าง แต่ก็ทำให้เราปลอดภัยจากเชื่อ COVID-19   ถ้าจะให้ดีต้องอยู่แบบสุขภาพกาย สุขภาพใจดีด้วย   น้องๆ ชาว Dek-D คนไหน มีกิจกรรมอะไรสนุกๆ ทำระหว่างกักตัวบ้าง มาแนะนำกัน! 


 
ข้อมูลจาก


 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pam

พี่แพม - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์สายติ่งเกาหลี นอนน้อยเพราะดูซีรีส์ สาระไม่ค่อยมี หน้าตาดีไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends #top hit story #shortnote #cabin fever #ภาวะเบื่อบ้าน #social distancing #กักตัว #covid-19 #โควิด19

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?