/>
ซ่อน
แสดง
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

7 วิธีรับมือกับ Social Distancing สไตล์นักบินอวกาศ (ผู้อยู่ห่างไกลสังคมจนเซียน) []

วิว


 
Spoil
  • ถึงจะกักตัว แต่ก็ออกไปสูดอากาศข้างนอกบ้าง พวกเรายังโชคดีที่อย่างน้อยออกไปนอกบ้านได้โดยไม่เป็นอันตราย และไม่ต้องใส่ชุดอวกาศ
    • การเขียนไดอารี่ช่วงชีวิตในตอนนี้เก็บไว้ อาจกลายเป็นหลักฐานชิ้นสำคัญของประวัติศาสตร์
    • รับฟังและเชื่อถือข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญ อย่าปล่อยให้ข้อมูลที่ไม่น่าเชื่อถือถูกแพร่กระจาย

______________


            ถ้าพูดถึงการ Social Distancing จะมีใครเชี่ยวชาญได้มากไปกว่าเหล่านักบินอวกาศ ผู้ต้องทำงานอย่างโดดเดี่ยวห่างจากโลก 400 กิโลเมตร พวกเขาใช้ชีวิตในพื้นที่จำกัดเป็นเวลานานได้อย่างไร มีอะไรที่ชาวโลกนัก Social Distancing มือใหม่อย่างเราทำตามได้บ้าง Scott Kelly นักบินอวกาศแห่ง NASA ผู้เคยใช้ชีวิตแรมปีบนสถานีอวกาศนานาชาติ จะมาเผยเคล็ดลับให้ได้รู้กัน
 

ภาพจาก IG : @stationcdrkelly

            “ผมเข้าใจว่าการต้องทำทุกอย่างอยู่ในบ้านมันท้าทาย เหมือนสมัยที่ผมไปประจำบนสถานีอวกาศ ผมหลับในห้องทำงาน ตื่นในห้องทำงาน การอยู่ในอวกาศเป็นเหมือนการทำงานตลอดเวลาที่หนีไปไหนไม่ได้

            แต่ผมได้เรียนรู้บางสิ่งที่น่าจะเป็นประโยชน์แก่หลายๆ คนที่กำลังกักตัวในบ้านเพื่อหยุดการแพร่เชื้อไวรัส Covid-19 นี่คือเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ เมื่อต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยว    จากคนที่ผ่านมาแล้วครับ”
 

ภาพจาก IG : @stationcdrkelly
 
1. จัดตารางชีวิต
            ตอนอยู่บนสถานีอวกาศ นักบินอวกาศแต่ละคนมีตารางชีวิตแน่นมากตั้งแต่ตื่นจนถึงนอน ทั้งกิจกรรมหนักๆ เช่นการออกไปสำรวจอวกาศ หรือกิจกรรมเบาๆ อย่างดูแลดอกไม้ทดลองในสถานี ตารางเหล่านี้จะทำให้เราปรับตัวกับสภาพแวดล้อมของการทำงานในบ้านได้ จนทุกวันนี้นักบินอวกาศหลายๆ คนก็ยังติดการจัดตารางชีวิตแบบนี้อยู่ แม้จะกลับมาบนโลกแล้วก็ตาม

 
2. ใจเย็นๆ
            เมื่อบ้านและที่ทำงานกลายเป็นสถานที่เดียวกัน เราอาจถูกกลืนกินชีวิตส่วนตัวได้โดยไม่ทันรู้ตัว นักบินอวกาศจึงต้องใจเย็น และทำความเข้าใจว่าพวกเขาจำเป็นต้องใช้ชีวิตในสถานที่จำกัดแบบนี้อีกนาน     เช่นเดียวกับหลายๆ คนในตอนนี้  จึงต้องหาเวลาทำกิจกรรมสนุกๆ บ้าง เหมือนตอนที่ Scott จัด Movie Night กับเพื่อนๆ บนสถานีอวกาศและกินขนมกันไม่อั้น Scott ยังอวดด้วยว่าพวกเขาดู Game of Thrones จบไปตั้ง 2 รอบบนอวกาศนั่นแหละ

            ที่สำคัญคืออย่าลืมกำหนดตารางเวลานอน เพราะนักวิทยาศาสตร์ NASA ศึกษาการนอนของนักบินอวกาศระหว่างปฏิบัติหน้าที่ พบว่าการนอนที่มีประสิทธิภาพสัมพันธ์กับระดับการเรียนรู้ อารมณ์ และมนุษยสัมพันธ์ ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนจำเป็นต่อทั้งนักบินอวกาศและคนที่กำลังกักตัว
 

รูปนี้แก๊งนักบินอวกาศบอกว่ารวมตัวกันดูหนัง The Martian ไม่รู้จะดูแล้วอินรึเปล่า 555
ภาพจาก IG : @stationcdrkelly

 
3. ออกไปสูดอากาศ
            สิ่งที่นักบินอวกาศคิดถึงมากที่สุดระหว่างปฏิบัติหน้าที่คือการออกไปสัมผัสธรรมชาติ ยิ่งถูกกักตัวไว้ในพื้นที่แคบๆ นานเท่าไหร่ ก็ยิ่งโหยหาธรรมชาติเท่านั้น ไม่ว่าจะกลิ่นดินหรือแสงอาทิตย์ จนดอกไม้ทดลองบนอวกาศกลายเป็นสิ่งสำคัญของนักบินอวกาศเลยทีเดียว นักบินอวกาศมักจะอัดเสียงนกร้อง ใบไม้แห้ง หรือแม้แต่เสียงยุงเอาไว้ฟัง เพื่อให้ซึมซับบรรยากาศโลก (จนบางทีก็นึกว่ามียุงมาตอมหูจริงๆ) นั่นเป็นเพราะการออกไปนอกสถานีอวกาศนั้นอันตราย และต้องเตรียมตัวมากมาย ดังนั้นการกักตัวบนโลกจึงยังมีข้อดีอยู่บ้างที่เรายังสามารถออกไปเดินเล่นตัวเปล่าๆ ได้ แบบไม่ต้องใส่ชุดอวกาศ

            มีการวิจัยพบว่าการใช้เวลากับธรรมชาติส่งผลดีต่อทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิต โดยเฉพาะการออกกำลังกาย ซึ่งไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายวันละ 2 ชั่วโมงครึ่งแบบนักบินอวกาศก็ได้ แค่ใส่การขยับร่างกายให้เป็นส่วนหนึ่งในตารางประจำวัน (และอย่าลืมอยู่ห่างๆ คนอื่น 2 เมตรเป็นอย่างต่ำด้วย)
 

ภาพจาก IG : @stationcdrkelly
 
4. หางานอดิเรก
            การต้องติดอยู่ในที่แคบๆ เป็นเวลานาน จำเป็นต้องการงานอดิเรกที่ไม่เกี่ยวกับงาน หรือการเรียนทำบ้าง นักบินอวกาศหลายคนนำหนังสือขึ้นไปบนอวกาศด้วย เพราะหนังสือช่วยให้มีสมาธิ รู้สึกสงบโดยไม่ต้องถูก Notifications ต่างๆ รบกวน หรือไม่ก็ลองเล่นดนตรี ทำงานประดิษฐ์ หรือทำงานศิลปะ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่บรรดานักบินอวกาศชอบทำกันบนอวกาศ (ไปเชื่อไปดูผลงาน Cover เพลง Space Oddity ในตำนานของนักบินอวกาศ Chris Hadfield ดูสิ)
 

Clip


 
5. เขียนไดอารี่
            NASA ได้ศึกษาเกี่ยวกับผลกระทบของการอยู่อย่างโดดเดี่ยวมาเนิ่นนาน และพบว่าการเขียนไดอารี่นั้นช่วยได้มาก นักบินอวกาศที่ถูกส่งขึ้นไปปฏิบัติภารกิจจะต้องเขียนไดอารี่ทุกวันเกี่ยวกับประสบการณ์ต่างๆ ที่ได้เจอ สำหรับคนทั่วไป ต่อให้เป็นเพียงการบันทึกเรื่องราวประจำวัน (ที่อาจเกิดขึ้นซ้ำๆ) และไม่ได้ถูกนำไปตีพิมพ์เป็นหนังสืออย่างที่นักบินอวกาศทำกัน แต่การเขียนเรื่องราวที่เกิดขึ้นในแต่ละวันจะช่วยบันทึกมุมมองของเราเองต่อเหตุการณ์ต่างๆ และจะเป็นบันทึกเรื่องราวในช่วงเวลาสำคัญหน้าหนึ่งของประวัติศาสตร์
 

ภาพจาก IG : @stationcdrkelly
 
6. ไม่ขาดการติดต่อ
            แม้แต่นักบินอวกาศที่มีงานล้นมือบนอวกาศก็ยังไม่เคยพลาดการวิดีโอคอลคุยกับครอบครัวและเพื่อนๆ ในทุกวัน เพราะนักวิทยาศาสตร์พบว่าการที่มนุษย์ต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยว นอกจากจะส่งผลเสียต่อสภาพจิตใจแล้ว ยังส่งผลเสียต่อระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายด้วย นับว่ายังดีที่ปัจจุบันเทคโนโลยีทำให้เราสามารถติดต่อหากันได้ง่ายขึ้น ดังนั้นจึงควรหาเวลาพูดคุยกับครอบครัวและเพื่อนๆ ในทุกวัน
 

ภาพจาก IG : @stationcdrkelly
 
7. หาความรู้จากผู้เชี่ยวชาญ
            นักบินอวกาศพบว่าไม่มีศาสตร์ไหนที่ยากเกินกว่าความเข้าใจ แต่ถ้ารู้สึกว่าไม่เข้าใจเมื่อไหร่ ให้มองหาผู้เชี่ยวชาญ เพราะการอยู่บนอวกาศสอนให้พวกเขารับฟังคำแนะนำของคนที่เก่งและเชี่ยวชาญมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นนักวิทยาศาสตร์ วิศวกร แพทย์ หรือแม้กระทั่งผู้ออกแบบสถานีอวกาศซึ่งล้วนมีส่วนช่วยให้พวกเขารอดชีวิตบนนั้น

            คล้ายกับสถานการณ์ในปัจจุบัน ที่เราก็ควรหาความรู้และรับฟังข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญ  และระวังข้อมูลต่างๆ จาก Social Media ที่มาจากแหล่งข้อมูลไม่น่าเชื่อถือ ซึ่งอาจเป็นการส่งต่อข้อมูลผิดๆ ได้ เราจึงควรรับข้อมูลที่ถูกต้องจากแหล่งข่าวเป็นทางการ เช่น กระทรวงสาธารณสุข ศูนย์ข่าว Covid-19 ภายในประเทศ หรือ WHO (World Health Organization)
 

ภาพจาก IG : @stationcdrkelly
 
            เรียกว่าจะว่าไป การที่ต้องกักตัวเป็นเวลานานๆ แบบนี้ ก็คล้ายกับวิถีชีวิตของนักบินอวกาศนอกโลกจริงๆ ด้วย เราจึงได้คำแนะนำดีๆ มาเพียบจากเหล่านักบินอวกาศผู้ที่ผ่านการใช้ชีวิตแบบ Social Distancing ก่อนใครบนโลก (สุดคูล!) งานนี้ Scott ยังบอกเราอีกว่า ถ้ามองจากนอกโลกแล้วจะเห็นชัดเลยว่าโลกของเรานั้นไม่มีพรมแดน ทำให้เจ้าไวรัสแพร่กระจ่ายไปทั่ว แต่ในทางกลับกัน หากเราทั้งโลกร่วมมือร่วมใจเป็นทีมเดียวกัน ก็จะสามารถสู้ไวรัสร้ายนี้ได้แน่นอน
 

ภาพจาก IG : @stationcdrkelly

            น้องๆ ชาว Dek-D เอง ช่วงนี้อาจจะเบื่อๆ หน่อยกับการกักตัวอยู่แต่ในบ้าน แต่ให้ลองคิดซะว่าเรากำลังทำภารกิจเพื่อโลก (เหมือนกับพี่ๆ นักบินอวกาศ) หากอดทนและร่วมมือร่วมใจกันจนผ่านวิกฤติครั้งนี้ไปได้ เราก็จะได้กลับไปเจอเพื่อนๆ อีกครั้งอย่างแน่นอน เอาเป็นว่าช่วงนี้เบื่อๆ ใครมีกิจกรรมทำแก้เบื่อแก้เซ็งอยากบอกต่อก็คอมเมนต์ไว้ได้เลยจ้า


 
ที่มา
https://www.nytimes.com/
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kwang

พี่กวาง - ผู้เขียน

พลเมืองบางบัวทอง ผู้ตามทันทุกเทรนด์ฮิต เพราะไถทวิตเตอร์ระหว่างรถติดแยกแคราย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends #Top Hit Story #นักบินอวกาศ #NASA #Social Distancing #Self Isolation #Self Quarantine

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?