/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

พักก่อน! 5 เคล็ดลับการนอนง่ายๆ ที่ทำให้สมองไบร์ทได้ด้วย []

วิว


 
Spoil
  • เสียงธรรมชาติทำให้หลับสบาย แถมช่วยให้ความจำดีขึ้นได้ด้วย
  • งีบหลับ 20 นาทีช่วยรีเฟรชสมองและร่างกาย พร้อมเปิดรับข้อมูลใหม่ๆ มากขึ้น
  • ดมกลิ่นหอมทั้งตอนอ่านหนังสือและตอนนอน ช่วยเชื่อมโยงสมองและความทรงจำ
_________________

 
                    ช่วงปิดเทอมแบบนี้ ต้อง Social Distancing แบบนี้ หลายๆ คนก็ใช้เวลาว่างไปกับการนอน แต่จะนอนยังไงให้ไปพัฒนาสมองได้ด้วย ทำตาม 5 เคล็ดลับง่ายๆ นี้เลย!

 
(ภาพจาก freepik.com)
 
นอนฟังเสียงธรรมชาติช่วยให้หลับสบายแถมสมองไบร์ทด้วย
                    ใครที่หูไว ได้ยินเสียงรบกวนเวลานอนไม่ได้ ไม่งั้นจะนอนไม่หลับ ห้องต้องเงียบสงัด อยากให้ลองนอนฟังเสียง Pink Noise  ซึ่งเป็นคลื่นเสียงช่องหนึ่งที่มีคลื่นความถี่ต่ำ เช่น เสียงใบไม้ไหว เสียงฝน เสียงหัวใจเต้น เสียงธรรมชาติเหล่านี้นอกจากจะช่วยให้หลับง่ายขึ้น ผลวิจัยจากมหาวิทยาลัย Northwestern ยังบอกว่าช่วยพัฒนาสมองด้านความจำให้ดีขึ้นได้ ผู้วิจัยทดลองให้ผู้สูงอายุฟังเสียง Pink Noise ก่อนนอน พบว่าทุกคนมีความจำที่ดีขึ้นเรื่อยๆ จากการทดสอบ 3 ครั้ง เดี๋ยวนี้ในมือถือก็มีแอปฯ รวมเสียงธรรมชาติมากมาย หรือฟังผ่าน YouTube ก็ได้ ใครสะดวกทางไหน ลองเลย!

 
(ภาพจาก freepik.com)

 
สมองฟื้นฟูเต็มที่ถ้าไม่มีอาหารมมื้อดึก 
                    บ้านใครมีผีตู้เย็นบ้างยกมือขึ้น! ช่วงดึกๆ 5 ทุ่ม เที่ยงคืนเมื่อไหร่ จะมีเงาตะคุ่มๆ เปิดตู้เย็นหาของกินทุกที บ้านใครมีแบบนี้ขอให้รีบกำราบโดยด่วนเลยค่ะ มีงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียพบว่าการกินมือดึกแล้วเข้านอน ทำให้การลำเลียงของโปรตีนที่จะไปเลี้ยงสมองสะดุด ส่งผลต่อการทำงานของสมองส่วนความจำฮิปโปแคมปัสได้ ถ้าอยากให้นอนหลับแบบสบายๆ สมองได้ฟื้นฟูเต็มที่ ไม่ควรกินอาหารก่อนนอนอย่างน้อย 4 ชั่วโมง จะได้ไม่เป็นกรดไหลย้อนและโรคกระเพาะด้วย

 
รีเฟรชสมองได้ง่ายๆ ด้วยการงีบหลับตอนกลางวัน
                    พักก่อน แม่บอกให้เธอพักผ่อน สมองก็บอกเช่นเดียวกันค่ะ ช่วงที่เรียนหรือทำงานมาทั้งวัน สมองกำลังเหนื่อยล้าขั้นสุด การงีบหลับช่วงบ่ายๆ สมองจะมีเวลาเรียบเรียงข้อมูล และเคลียร์พื้นที่สำหรับรับข้อมูลใหม่ๆ เหมือนได้รีเฟรชไปในตัว แต่ต้องระวังอย่าหลับเกิน 20 นาทีเด็ดขาด ถ้านานกว่านั้นจะกลายเป็นขี้เกียจและเฉื่อยชาได้
 
 
(ภาพจาก freepik.com)
 
เวลาที่อ่านหนังสือได้ผลดีที่สุดคือก่อนนอน
                    มีวิจัยบอกไว้ว่าช่วงเวลาที่สมองจะจดจำเรื่องราวการเรียนรู้ใหม่ๆ ได้ดีที่สุดคือช่วงก่อนนอน ประมาณ 3 ทุ่ม เพราะสมองจะจดจำข้อมูลได้นานถึง 12 ชั่วโมง ซึ่งนานกว่าช่วงเวลากลางวัน การนอนหลับช่วยรักษาความทรงจำที่เพิ่งเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

 
เชื่อมโยงความทรงจำด้วยการดมกลิ่น
                    เคยมั้ยคะ เวลาเดินผ่านร้านอาหารแล้วได้กลิ่นหอมๆ ก็จะนึกถึงกับข้าวฝีมือแม่ มีการศึกษายืนยันว่ากลิ่นมีผลต่อความทรงจำ และส่งผลดีต่อสมองด้วยนะ มีการทดลองให้อาสาสมัครเล่นเกมเกี่ยวกับความจำ โดยที่ในห้องก็มีกลิ่นหอมของดอกกุหลาบอบอวลอยู่ด้วย ช่วงก่อนนอนก็ให้อาสาสมัครเปิดกุหลาบในห้องนอนเช่นเดียวกัน พบว่าในขณะที่เคลิ้มๆ ใกล้หลับกลิ่นกุหลาบที่โชยมา ชวนให้นึกถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นตอนเล่นเกม
                    ทีมวิจัยกล่าวว่าระบบการดมกลิ่นนี้ไปเชื่อมโยงกับสมองส่วนความจำฮิปโปแคมปัส ทำให้สมองเปิดรับข้อมูลและจัดเก็บข้อมูลได้ง่ายขึ้น รู้อย่างนี้แล้ว ต่อไปเวลาอ่านหนังสือและเวลานอนก็ลองใช้น้ำหอมปรับอากาศ หรือจุดเทียนหอม ใช้กลิ่นที่ชอบสร้างบรรยากาศดีๆ แถมสมองก็ดีขึ้นด้วย

 
                    ช่วงนี้ก็จะมีเวลานอนมากๆ หน่อย   อย่าปล่อยให้การหลับของเราเป็นเพียงแค่การพักผ่อนเฉยๆ  เราสามารถพัฒนาสมองในช่วงเวลานอนได้ด้วย 5 วิธีง่ายๆ แบบนี้ น้องๆ ชาว Dek-D คนไหนเคยใช้เทคนิคแบบนี้แล้วได้ผล อย่าลืมมาแชร์กันนะคะ                 


 
ข้อมูลจาก


 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pam

พี่แพม - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์สายติ่งเกาหลี นอนน้อยเพราะดูซีรีส์ สาระไม่ค่อยมี หน้าตาดีไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends #top hit story #shortnote #sleep #sleeping #นอนหลับ #ฉลาด #พัฒนาสมอง

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป