/>
ซ่อน
แสดง
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

แค่ดูก็รู้! 4 ส่วนในร่างกายที่บอกได้ว่าคุณเป็นคนฉลาด []

วิว

 
Spoil
  • คนขายาวมีแนวโน้มจะฉลาดและได้เงินเดือนมากกว่าคนขาสั้น
  • อัจฉริยะมักจะถนัดมือซ้ายเพราะได้ใช้สมองทั้ง 2 ซีกไปพร้อมๆ กัน
  • คนผอมความจำดีกว่าคนอ้วนเพราะไม่มีไขมันไปขัดขวางการทำงานของสมอง
_______________

 
                      น้องๆ ชาว Dek-D น่าจะเคยได้ยินคำสอนที่ว่าอย่าตัดสินคนจากภายนอก เพราะเราไม่รู้ว่ภายในใจเค้าเป็นยังไง  แต่ก็มีงานวิจัยบอกว่า อวัยวะบางส่วนในร่างกายสามารถบอกได้ว่าคนนี้เป็นคนฉลาด สงสัยแล้วล่ะสิว่า มองออกได้ยังไง ไปค่ะ ไปดูคำตอบกัน!                    

 
(ภาพจาก unsplash.com)
 
คนฉลาดมักจะขายาว 
                      งานวิจัยจากมหาวิทยาลัย Brown และ Princeton บอกว่าคนที่ขายาวสามารถหาเงินได้มากกว่าคนที่ขาสั้น เพราะว่าฉลาดกว่า นักวิจัยรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับส่วนสูง น้ำหนัก การศึกษา ความสามารถ และเงินเดือนของประชากรที่เกิดในสหรัฐฯ และสหราชอาณาจักรระหว่างปี 1958 - 1970 จากสถิติพบว่าคนที่ตัวสูงตั้งแต่เด็กๆ จะมีผลการสอบที่ดีกว่า เมื่อโตขึ้นหน้าที่การงานก็มีแนวโน้มจะได้ผลตอบแทนที่สูงกว่า นักวิจัยอธิบายว่าการดูแลทางด้านอาหารและสุขภาพที่ส่งผลต่อความสูง ก็ส่งผลต่อสมองเช่นเดียวกัน จึงทำให้คนที่ตัวสูงกว่ามีแนวโน้มจะสมองดีกว่านั่นเอง

 
(ภาพจาก unsplash.com)
 
คนฉลาดมักถนัดมือซ้าย
                      คนส่วนใหญ่จะถนัดใช้มือข้างขวาในการทำสิ่งต่างๆ แต่มีคนจำนวนหนึ่งที่ถนัดมือข้างซ้าย วิจัยยังบอกอีกว่าพวกเขาคือจีเนียส มีการทดลองกับนักศึกษามหาวิทยาลัย Athens จำนวน 100 คนโดยมีคนถนัดซ้ายและถนัดขวาเท่าๆ กัน ให้ทุกคนทำแบบทดสอบเหมือนๆ กัน ผลออกมาว่าคนที่ถนัดซ้ายจะทำสำเร็จได้เร็วกว่าและดีกว่า  เหตุผลก็เป็นเพราะคนทั่วไปจะมีการเจริญเติบโตทางสมองซีกซ้ายที่ใช้ควบคุมการทำงานของร่างกายฝั่งขวา แต่คนถนัดซ้ายนั้น สมองซีกขวาก็จะเติบโตได้ดีควบคู่ไปด้วย ทำให้ใช้สมองทั้ง 2 ซีกได้ดีกว่า 

 
(ภาพจาก freepik.com)
 
คนผอมมักจะฉลาดกว่าคนอ้วน
                      อย่างที่รู้กันดีว่าไขมันส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายมากมาย แต่ทุกคนรู้มั้ยว่าไขมันก็ส่งผลต่อสมองก็เช่นกัน นักวิจัยใช้เวลา 5 ปีในการศึกษาผู้ใหญ่มากกว่า 2,200 คน พบว่าคนที่มีค่ามวลกาย (BMI) น้อยกว่า 20     ทำแบบทดสอบคำศัพท์ได้คะแนน 56%   (ค่าเฉลี่ย BMI ที่ดีคืออยู่ระหว่าง 18.5-24.9) แต่คนที่มีค่ามวลกายมากกว่า 30 จะจดจำได้ประมาณ 44% ความพีคคือผ่านไป 5 ปี ความสามารถทางด้านความจำของคนที่อ้วนเกินมาตรฐานลดเหลือ 37.5% เท่านั้น ดร.  Maxime Cournot กล่าวว่าฮอร์โมนแห่งความอ้วนสามารถไปทำลายเซลล์สมองได้ และไขมันก็สามารถไปขัดขวางการไหลเวียนของเลือดที่จะไปเลี้ยงสมองอีกด้วย

 
(ภาพจาก freepik.com)
 
คนหัวโตมักจะฉลาดกว่าคนหัวเล็ก
                      หลายๆ คนอาจจะไม่ชอบที่ตัวเองหัวใหญ่เพราะจะดูเหมือนคนตัวอ้วน แต่วารสาร Molecular Psychiatry ตีพิมพ์งานวิจัยที่บอกว่าคนที่หัวโตจะสมองดีกว่าคนหัวเล็ก ศึกษาจากคนจำนวนมากกว่า 500,000 คนใน สหราชอาณาจักร ทำการทดสอบเลือด ยูรีน และน้ำลาย พบว่าคนที่มีขนาดหัวใหญ่มาตั้งแต่เด็กๆ ได้รับคะแนนสูงกว่าในการทดสอบการใช้ตรรกะคณิตศาสตร์ และเรียบจบในระดับปริญญามากกว่าคนหัวเล็ก

 
                      ใครที่หัวเล็ก ขาสั้น ถนัดขวา แถมยังอวบอั๋นก็ไม่ต้องน้อยใจในโชคชะตาไปนะคะ เพราะมันก็เป็นเรื่องของพันธุ์กรรมที่เราเลือกเองไม่ได้ แต่ความฉลาดเราสามารถสร้างเองได้ ถ้ามีความพยายามและตั้งใจจริง น้องๆ ชาว Dek-D คนไหน มีเคล็บลับที่ทำให้สมองดีขึ้นมาแชร์กันค่ะ

 
ข้อมูลจาก


 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pam

พี่แพม - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์สายติ่งเกาหลี นอนน้อยเพราะดูซีรีส์ สาระไม่ค่อยมี หน้าตาดีไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends #top hit story #shortnote #brain #smart #good for brain #ฉลาด #เก่ง #อวัยวะ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?