/>
ซ่อน
แสดง
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อวัตถุประสงค์ในการพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น ท่านสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ใน นโยบายคุกกี้ ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

คำเตือน! ติดซีรีส์มากเกินไปสมองและร่างกายอาจมีปัญหา []

วิว


 
Spoil
  • คนติดซีรีส์มากๆ เสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้า  เครียด และวิตกกังวล
  • นั่งดูซีรีส์ท่าเดิมท่าเดียวนานๆ เสี่ยงเสียชีวิตก่อนวัยอันควร
  • อยู่ติดหน้าจอนานๆ เสี่ยงเป็นคนต่อต้านสังคม
__________________

 
                    เชื่อเลยว่าช่วงกักตัวแบบนี้ สิ่งที่ทุกคนทำเหมือนกันก็คือนอนดูซีรีส์วนไป มีสถิติจาก Netflix บอกว่าในการเข้ามาใน Netflix หนึ่งครั้ง ผู้ชมจำนวน 61% จะดูซีรีส์ต่อเนื่องไปเรื่อยๆ 2-6 ตอน และใช้เวลาประมาณ 1 อาทิตย์ในการดูซีรีส์ให้จบทั้งซีซั่น และซีรีส์ที่ทำให้คนติดหนึบลุกไปไหนไม่ได้มากที่สุดคือแนว Sci-Fi สยองขวัญ และระทึกขวัญ และคนส่วนใหญ่ก็ดูซีรีส์ Stranger Things จบซีซั่นตั้งแต่ว่าแรกที่ฉาย
 
                    นี่คือในช่วงสถานการณ์ปกตินะ ถ้าเป็นตอนว่างๆ อยู่บ้านแบบนี้ เปอร์เซนต์มันต้องเพิ่มขึ้นมากแน่ๆ   ได้นอนดูทีวีนานๆ แบบนี้มันก็ชิลดีนะ เหมือนได้พักผ่อนไปในตัว  แต่ชาว Dek-D คนไหนที่มีไลฟ์สไตล์แบบนี้ ลองสำรวจร่างกายตัวเองดูสิว่า เริ่มมีปัญหาสุขภาพหรือเปล่า?

 
(ภาพจาก freepik.com)

 
คนติดซีรีส์เสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้า
                    นอกจากความสนุกของเรื่องราวแล้ว สิ่งที่ทำให้คนเราติดซีรีส์ดูกันแบบลืมวันลืมคืนก็เพราะว่าเวลาดูซีรีส์ร่างกายจะหลังสารโดพามีน ซึ่งเป็นสารแห่งความสุขออกมา ยิ่งดูก็ยิ่งแฮปปี้ และเราก็อยากแฮปปี้ไปเรื่อยๆ เลยกลายเป็นว่าหยุดดูไม่ได้ ข้อดีคือโดพามีนจะช่วยให้ผ่อนคลาย ทำให้หายเครียด 
 
                    แต่เมื่อไหร่ที่ซีรีส์จบ! สารแห่งความสุขหายไปมันจะเกิดปัญหา มีงานวิจัยจากมหาวิทยาลัย Toledo พบว่าคนที่ติดซีรีส์มีแนวโน้มจะเครียด วิตกกังวลและซึมเศร้าสูงขึ้น นอกจากนี้โดพามีนหายไปแล้ว ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ และการที่ต้องอดทนรอดูซีรีส์ตอนใหม่ที่ออกแค่สัปดาห์ละครั้ง 

 
(ภาพจาก freepik.com)

 
นั่งดูซีรีส์ท่าเดิมท่าเดียวนานๆ เสี่ยงเสียชีวิตก่อนวัยอันควร
                    มีงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารของสมาคมโรคหัวใจอเมริกัน บอกว่าผู้ใหญ่ที่นั่งหรือนอนดูทีวีมากกว่า 3 ชั่วโมงต่อวัน มีความเสี่ยงเสียชีวิตเร็วกว่าคนที่ไม่ดูทีวี 2 - 3 เท่า ถึงแม้ว่าคุณจะออกกำลังกายเป็นประจำ หรือไม่ดื่มแอลกอฮอล์ หรือไม่สูบบุหรี่ก็ตาม ยิ่งถ้าติดกินขนม ป็อปคอร์น น้ำอัดลมระหว่างดูทีวีก็ยิ่งแย่เข้าไปใหญ่ โรคอ้วน โรคความดัน โรคหัวใจเรียงคิวตามมาแน่ๆ 

 
อยู่หน้าจอมากๆ เสี่ยงต่อต้านสังคม
                    การดูซีรีส์เป็นกิจกรรมที่ค่อนข้างโดดเดี่ยว มีผลวิจัยออกมาว่าผู้คน 98% ชอบดูซีรีส์ที่บ้าน และจำนวน 56% ชอบดูเงียบๆ คนเดียว ไม่อยากให้ใครมากวนใจ และคนที่ติดซีรีส์ส่วนใหญ่ก็พร้อมจะสละเวลาที่จะทำกิจกรรมกับผองเพื่อนเพื่อมาดูทีวี ถ้าเริ่มมีความสุขกับการพูดคุยกับตัวละครในจอมากกว่าคนที่อยู่นอกจอเมื่อไหร่ เริ่มเข้าข่ายต่อต้านสังคมแล้วล่ะ

 
(ภาพจาก freepik.com)

 
                    เดี๋ยวก่อน อย่าเพิ่งลุกไปถอกปลั๊กทีวี!   เพราะเราสามารถมีความสุขกับซีรีส์ไปพร้อมๆ กับการมีสุขภาพที่ดีได้ ด้วยวิธีง่ายๆ ดังนี้
 
- อย่ากดเพลย์อัตโนมัติ ลุกขึ้นยืดเส้นยืดสาย พักเบรกระหว่างตอน 
- เปลี่ยนอิริยาบถบ้าง อย่านั่ง/นอนดูทีวีท่าเดียว 
- ชวนเพื่อนๆ มาดูด้วยกัน พูดคุยกับมนุษย์บ้าง ไม่ใช่คุยกับหน้าจอ
- อย่าตามใจปาก หลีกเลี่ยงอาหารที่ไร้ประโยชน์
- พักก่อน ต้องเข้านอนให้เป็นเวลา ให้สมองได้พักผ่อนเต็มที่

 
                    ปรับเปลี่ยนวิธีการดูซีรีส์แค่นิดเดียว ก็ทำให้สุขภาพดีได้ มีความสุขกับซีรีส์ได้ด้วย ช่วงนี้ชาว Dek-D กำลังติดซีรีส์เรื่องอะไรกันบ้าง มารีวิวกันค่ะ เดี๋ยวพี่แพมตามไปดูแน่นอน


 
                ข้อมูลจาก
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pam

พี่แพม - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์สายติ่งเกาหลี นอนน้อยเพราะดูซีรีส์ สาระไม่ค่อยมี หน้าตาดีไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends #tophitstory #shortnote #binge watching #series addict #ติดซีรีส์ #ดูทีวี #กักตัว #โรคซึมเศร้า #โรคเครียด

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?