/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ช้อปช่วยเซฟ! 8 เคล็ดลับช้อปปิ้งอย่างไรให้ประหยัดเงินในกระเป๋า []

วิว

 
Spoil
  • อยากได้อะไรมากกว่าระหว่าง 'สินค้า' กับ 'เงินจำนวนเท่ากัน'
  • จินตนาการถึง 6 เดือนข้างหน้า ถ้าไม่ได้ใช้หมายความว่าไม่คุ้ม!
  • อยากได้จริงมั้ยใช้เวลาถามหัวใจอย่างน้อย 24 ชั่วโมง
__________________

 
                    อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ แต่เชื่อเลยว่าชาว Dek-D หลายคนไม่เคยหยุดช้อป มีพัสดุมาส่งถึงบ้านไม่เว้นวัน ยิ่งช่วงนี้ห้างสรรพสินค้า ตลาด แหล่งช้อปปิ้ง เริ่มเปิดให้ไปจับจ่ายซื้อของกันได้ ก็ถึงเวลาออกไปซื้อของกันให้เต็มที่ แต่ระวังอย่าช้อปเพลิน เดี๋ยวเงินจะหมดกระเป๋าไม่รู้ตัว ใครที่กลัวห้ามใจตัวเองไม่ไหว เรามีเคล็ดลับช้อปปิ้งอย่างไรให้มีเงินเหลือมาฝาก
 
(ภาพจาก unsplash.com)

 
1. เปรียบเทียบสิ่งของ vs เงินจำนวนเท่ากัน
                    อยากได้อะไร อยากซื้ออะไร ให้ไปเลือก ไปลองด้วยตัวเองเลยค่ะ ดูว่าชอบจริงๆ มั้ย สิ่งของเหมือนกับที่ใจคิดไว้หรือเปล่า แต่ก่อนจะควักกระเป๋าจ่ายเงิน อยากให้ยืนนิ่งๆ ทบทวนกับตัวเองนิดนึงว่าระหว่าง 'ของสิ่งนี้' กับ 'เงินจำที่เท่ากับราคาของที่เราจะซื้อ' ถ้ามาวางอยู่ตรงหน้าเราอยากได้อะไรมากกว่ากัน สมมติเป็น เสื้อตัวละ 500 กับ เงิน 500 บาท ถ้าใจเราเลือกหยิบเงิน นั่นหมายความว่าความอยากได้ของสิ่งนั้นยังมีไม่มากพอ เก็บเงินใส่กระเป๋าไว้เหมือนเดิมดีกว่า

 
2. จินตนาการถึงอนาคต 6 เดือนข้างหน้า
                    ทริคนี้น่าจะเหมาะสมกับสิ่งของที่ค่อนข้างตามแฟชั่น เป็นเทรนด์ใหม่ๆ ที่กำลังมาแรง ก่อนที่จะซื้อของตามที่คนอื่นเขากำลังฮิตๆ กัน ให้น้องๆ ลองนึกว่าในอีก 6 เดือนข้างหน้า ของสิ่งนี้จะเป็นยังไง สมมติว่าอยากได้เสื้อตัวนี้มาก แต่คิดแล้วว่าอีกหลายเดือนต่อมามันต้องถูกแขวนทิ้งไว้ในมุมตู้เสื้อผ้าแน่ๆ ก็แค่วางไว้ที่เดิม แล้วมองหาสิ่งของที่ถูกใจที่ใช้ได้นานๆ ก็จะคุ้มกว่า

 
(ภาพจาก unsplash.com)

 
3. อย่าสัมผัส ถ้าไม่อยากควักกระเป๋า
                    ใครที่ชอบเดินห้างเล่นๆ ดูนู่นนี่ไปเรื่อยเปื่อย ต้องอ่านข้อนี้ดีๆ เลยค่ะ ของบางที่เราไม่ได้อยากได้มาก่อน เห็นตอนวางอยู่บนชั้นก็รู้สึกเฉยๆ แต่พอหยิบขึ้นมาดูเท่านั้นแหละ มันเหมือนมีจิตเชื่อมโยงดึงดูดให้เราซื้อไปเป็นเจ้าของทันที เพราะฉะนั้นอย่าหยิบอะไรมาดูมั่วๆ อาจจะเสียเงินแบบไม่รู้ตัวได้นะ

 
4. เดินวนซ้ายจ่ายน้อยกว่า
                    ตามหลักของนักการตลาดมักจะวางสิ่งของใหม่ๆ แพงๆ ไว้ทางด้านขวาของร้าน เพราะมันจะโดดเด่นดึงดูดความสนใจมากกว่า นักจิตวิทยาแนะนะเลยค่ะ ถ้าไม่อยากได้สิ่งของนอกเหนือความตั้งใจให้เดินวนไปทางซ้าย จะมีของน้อยกว่า เสียตังค์น้อยกว่า และอยู่ใกล้กับจุดจ่ายเงินมากกว่าด้วย

 
(ภาพจาก unsplash.com)

 
5. จดลิสต์ของที่จำเป็นต้องซื้อ
                    ข้อนี้อ่านแล้วฝากไปกระซิบบอกแม่ด้วยค่ะ เพราะเวลาแม่ไปซื้อของในซูเปอร์มาร์เก็ตทีไร ของมันก็จะล้นๆ รถเข็นตลอด ถ้าจะให้ดีก่อนไปซื้อ ให้เราเขียนรายการสิ่งของที่อยากได้ลงกระดาษ หรือโน้ตใส่มือถือเอาไว้ เพื่อป้องกันการได้ของนอกเหนือสิ่งของจำเป็น ถ้ารถเข็นมันพื้นที่เยอะเกินไป ก็ใช้ตะกร้าเลยก็ดี จะได้ไม่มีที่วางสำหรับอย่างอื่น

 
6. อย่าเคี้ยวหมากฝรั่งตอนช้อป
                    เวลาเคี้ยวหมากฝรั่งเราจะรู้สึกเพลินเป็นพิเศษ นั่นเป็นเพราะการไหลเวียนเลือดขึ้นไปสู่สมองจะดีขึ้น สมองก็จะทำงานได้ดีขึ้น เวลาเลือกของต่างๆ เราก็จะใช้เวลาดูนานขึ้น เลือกเพลินขึ้น ใช้เวลาอยู่ในร้านนานกว่าที่คิด 

 
(ภาพจาก freepik.com)

 
7. เอาเงินออกจากกระเป๋าให้เกลี้ยง
                    เดี๋ยวๆ ไม่ใช่ให้หยิบเงินออกไปซื้อของนะคะ แต่ว่าเวลาเรามีเงินในกระเป๋าเยอะๆ เราจะใช้จ่ายไม่ค่อยระวัง มีเยอะก็ใช้เยอะ ในกระเป๋าตังค์ควรมีเงินเท่าที่จำเป็นต้องใช้ กำหนดเป็นรายวัน หรือรายสัปดาห์ได้ยิ่งดี แล้วถ้าใช้เงินไม่หมดตามโควตาก็อย่าเหลือไว้ในกระเป๋าล่ะ เก็บใส่กระปุกเลยดีกว่า ไม่งั้นใช้หมดเกลี้ยงแน่ๆ

 
8. ถามใจตัวเองอย่างน้อย 24 ชั่วโมง
                    ท่องให้ขึ้นใจเลยว่า 'อย่าวู่วาม' โดยเฉพาะเรื่องซื้อของ ถ้าอยากได้อะไรให้เวลาอย่างน้อย 24 ชั่วโมง ค่อยกลับมาถามใจตัวเองใหม่ว่าเรายังอยากได้ของสิ่งนี้อยู่หรือเปล่า ยิ่งถ้าเป็นของชิ้นใหญ่ หรือมีราคาสูง อย่างน้อยต้อง 3 วันขึ้นไป ระหว่างนี้ก็อ่านรีวิว เปรียบเทียบราคาไปก่อน ถ้าผ่านไป 3 วันแล้วความอยากได้ยังไม่เปลี่ยนไป ค่อยมาซื้อก็ไม่สาย 

 
                    อ่านจบแล้วก่อนไปช้อปปิ้งก็ลองทบทวน 8 ข้อง่ายๆ น่าจะช่วยเซฟเงินในกระเป๋า ตังค์ของทุกคนได้ไม่มากก็น้อย แต่ก่อนไปพี่แพมอยากรู้จังเลยว่า ชาว Dek-D มีเคล็บลับในการช้อปปิ้งยังไงบ้าง? มาแชร์กันที่กล่องคอมเมนต์ข้างล่างนี้ได้เลย!                   

 
ข้อมูลจาก

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pam

พี่แพม - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์สายติ่งเกาหลี นอนน้อยเพราะดูซีรีส์ สาระไม่ค่อยมี หน้าตาดีไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends #top hit story #save money #shopping #ช้อปปิ้ง #ประหยัดเงิน #เคล็ดลับช้อปปิ้ง #เก็บเงิน #จิตวิทยา

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?