/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

มหัศจรรย์ของศิลปะ! 6 ประโยชน์ของการระบายสี ดีต่อสมอง ร่างกายและจิตใจ []

วิว

 
Spoil
  • ระบายสีบรรเทาความเจ็บได้ ช่วยคลายความวิตกกังวล
  • ระบายสีเป็นกุญแจสำคัญนำไปสู่การประสบความสำเร็จ
  • จับดินสอสีเมื่อไหร่ได้ปลุกความเป็นเด็กให้ตื่นขึ้นมาอีกครั้ง
_________________

 
                    ช่วงปิดเทอม ว่างๆ แบบนี้ ชาว Dek-D ทำกิจกรรมอะไรแก้เบื่อกันบ้าง? คนส่วนใหญ่ก็คงดูหนัง ดูซีรีส์ เล่นเกม เล่นโซเชียลต่างๆ วันนี้พี่แพมมีอีก 1 กิจกรรมดีๆ มานำเสนอ นั่นก็คือ "การระบายสี" ใครว่ามีแต่เด็กๆ เท่านั้นแหละที่จะเล่นระบายสี เดี๋ยวนี้ในร้านขายหนังสือ-เครื่องเขียน มีขายทั้งสมุดระบายสีรูปการ์ตูนน่ารักๆ สำหรับเด็ก และมีลายสวยๆ เก๋ๆ ที่เหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัย ที่สำคัญไม่ต้องมีสกิลอาร์ตติสมากมายก็ทำออกมาให้สวยได้ในสไตล์ของเรา
 
                    ขอแค่กระดาษ 1 แผ่น หรือสมุดระบายสี 1 เล่มกับดินสอสีสันสดใส ใช้อุปกรณ์แค่นี้นอกจากจะช่วยแก้เบื่อได้แล้ว ยังมีประโยชน์ต่อสมอง ร่างกาย และจิตใจของคนเรามากกว่าที่คิด!

 
(ภาพจาก unsplash.com)

 
ระบายสีช่วยลดความเจ็บปวดและวิตกกังวล
                    ในปี 2018 มีงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร The Arts in Psychotherapy บอกว่าจากผู้ป่วยที่เข้ารักษาตัวและผ่าตัดในโรงพยาบาลจำนวน 200 คน พบว่าการบำบัดร่างกายด้วยการใช้ศิลปะอย่างการระบายสีวันละ 50 นาที สามารถลดความเจ็บปวดของบาดแผลและร่างกายลงได้ นอกจากนี้อาการวิตกกังวลก็ลดลงอย่างเห็นได้ชัด ถึงจะไม่ได้ป่วยแต่การระบายสีแค่ 1 ชั่วโมงก็ทำให้เราใจเย็นลงและอารมณ์ดีขึ้นได้นะ

 
ระบายสีทำให้จิตใจสงบ
                    ลักษณะของคนเราเวลาระบายสี เวลาขยับมือระบายซ้ำไปมาและการเลือกสีต่างๆ ช่วยคลายความตึงเครียดให้กับซีรีบรัล คอร์เท็กซ์ (cerebral cortex) หรือสมองส่วนควบคุมระบบการคิดและการใช้เหตุผล  และ อะมิกดะลา (amygdala) ศูนย์ควบคุมความกลัว โดยเฉพาะสีโทนเย็นอย่างน้ำเงินหรือเขียวก็ทำให้สงบมากขึ้น หรือถ้าเป็นสีโทนร้อนอย่างแดงและส้มก็จะทำให้ตื่นตัวมากขึ้น!

 
(ภาพจาก freepik.com)

 
ระบายสีช่วยให้หลับดีขึ้น
                    ใครที่หลับยาก หลับไม่สนิท อยากให้ลองระบายสีก่อนนอน แทนที่จะหยิบมือถือมาท่องโซเชียลหรือเล่นเกม เพื่อเลี่ยงการสัมผัสแสงสีฟ้าที่จะทำให้หลับยากขึ้นไปอีก มีงานวิจัยที่เผยแพร่ใน JAMA Pediatrics พบว่าเด็กๆ ที่ใช้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ตอนกลางคืน จะนอนหลับยาก และนอนหลับไม่สนิทซึ่งส่งผลเสียต่อวงจรการทำงานของร่างกาย ต่างจากเด็กที่ระบายสีก่อนนอน กลุ่มนี้จะนอนหลับง่ายกว่า หลับสนิทและหลับลึกกว่าด้วย

 
ระบายสีเป็นกุญแจนำไปสู่ความสำเร็จ
                    ผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ใน Frontiers of Neural Circuits เมื่อปี 2019 กล่าวว่า การระบายสีทำให้คนเรามีความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญที่นำไปสู่ความสำเร็จ และส่งเสริมความก้าวหน้าในด้านต่าง ๆ ของชีวิต ช่วยเพิ่มความเป็นมืออาชีพ เสริมบุคลิกภาพ และความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง ถ้าระบายสีคนเดียวอาจจะเหงาๆ แต่ถ้าเอาไปชวนเพื่อนๆ มาระบายด้วยกันรับรองว่าทำให้สนิทกันได้มากขึ้นแน่นอน!

 
(ภาพจาก freepik.com)

 
ระบายสีช่วยปลุกความเป็นเด็กในตัวคุณ
                    อย่างที่บอกว่าไม่ใช่แค่เด็กๆ ที่ชอบระบายสี แต่คนที่โตแล้วก็ระบายสีได้เหมือนกัน เพราะมันจะช่วยปลุกความเป็นเด็กของเราให้ตื่นขึ้นมาอีกครั้ง เพราะการได้เลือกรูปภาพ ลงสี มันไม่มีกฎข้อไหนมาบังคับให้เราต้องทำอะไรเป็นสีไหน อยากให้ดวงอาทิตย์เป็นสีอะไรก็ได้ตามใจ การได้ปล่อยใจไปอย่างอิสระบ้างสามารถสร้างความสุขให้ได้มากกว่าที่คิดนะ

 
ระบายสีทำให้อายุยืน
                    เพราะว่าการระบายสีเป็นงานแฮนด์เมด ได้ใช้กล้ามเนื้อมือ ออกกำลังกล้ามเนื้อมัดเล็ก ที่จะค่อยเสื่อมถอยลงเมื่ออายุมากขึ้น แต่ถ้าระบายสีเป็นประจำกาลเวลาก็ทำอะไรเราไม่ได้   นอกจากนี้ถ้าเราอารมณ์ดี ไม่มีความเครียดสะสม และได้ฝึกจินตนาการอยู่บ่อยๆ จิตใจดี สมองดี ก็จะส่งผลให้ร่างกายดีไปตามๆ กัน


 
                    ไม่น่าเชื่อว่าแค่ดินสอสีกับกระดาษแผ่นเดียวจะทำให้ชีวิตดีขึ้นได้ขนาดนี้ ช่วงนี้ถ้าเบื่อๆ ว่างๆ ไม่รู้จะทำอะไรก็ลองปล่อยจินตนาการให้โลดแล่นก็น่าสนุกไม่น้อย ชาว Dek-D คนไหนชอบวาดรูประบายสี มาบอกข้อดีชักชวนเพื่อนๆ ไปเล่นกัน!                    

 
ข้อมูลจาก

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pam

พี่แพม - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์สายติ่งเกาหลี นอนน้อยเพราะดูซีรีส์ สาระไม่ค่อยมี หน้าตาดีไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends #top hit story #short note #color #coloring #color book #ระบายสี #ศิลปะ #ประโยชน์ของการระบายสี

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?