/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

มารู้จัก "Food Coma" อาการง่วงสุดๆ หลังกินข้าวเสร็จ []

วิว


 
Spoil
  • Food Coma คืออาการที่เรากินเยอะจนอิ่มจุก มีแก๊สในท้อง   ทำให้ง่วง สมองช้า ขี้เกียจ
    • เกิดขึ้นมากในคนที่กินอาหารแปรรูป อาหารน้ำตาลสูง แป้งขัดสีต่างๆ
    • แก้ได้โดยการเลือกกินอาหารที่มีสารอาหารครบ และขยับร่างกายหลังกินเสร็จ เช่น ไปช่วยแม่ล้างจาน

______________

            “หนังท้องตึง หนังตาก็หย่อน” พี่กวางว่าหลายคนได้ยินคำนี้มาตั้งแต่เด็กๆ แล้วใช่ไหมคะ แต่รู้ไหมว่านี่ไม่ใช่แค่สำนวนธรรมดาๆ นะ แต่เป็นอาการของร่างกายที่มีคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์ อยากรู้ที่มาว่า ทำไมหนังท้องตึง แล้วหนังตาต้องหย่อน กันไหมคะ? ถ้าอยากรู้ก็ต้องอ่านบทความนี้ให้จบแล้วล่ะ
 

ภาพจาก Unsplash.com
 
            อาการง่วงหลังมื้ออาหารแบบนี้ ถูกเรียกว่า Food Coma (ฟู้ดโคม่า) ค่ะ ฟังแล้วนึกถึงห้อง ICU เลยใช่ไหมคะ แต่จริงๆ แล้วคนเป็น Food Coma ไม่ใช่ว่าต้องโดนหามเข้าโรงพยาบาลนะ แค่ความรู้สึกตอนเป็น Food Coma มันจะทรมานมากๆ เหมือนกำลังโคม่าเลย

            Food Coma มีชื่อทางการแพทย์ว่า Postprandial Somnolence  หรืออาการไม่สบายตัวหลังจากกินเยอะเกินไป Samantha Heller นักสรีรวิทยาผู้เขียนหนังสือ Get Smart และพิธีกรรายการเกี่ยวกับสุขภาพชือดัง ได้อธิบายเกี่ยวกับ Food Coma เอาไว้ว่า “จริงๆ อาการนี้เราทุกคนสามารถหลีกเลี่ยงได้นะคะ แต่หลายๆ คนมักคิดว่า ‘วันหยุด’ คือวันกินไม่อั้น หลายคนข้ามมื้อเช้าไปเพื่อยัดเต็มที่ในมื้อบ่ายหรือเย็น และแน่นอนว่าเป็นวันที่ไม่ออกกำลังกายด้วย” อ่า...ใครอ่านแล้วรู้สึกแทงใจดำ มารวมกันตรงนี้ค่ะ...
 

ภาพจาก Unsplash.com
 
            เมื่อเรากินเยอะเกินไปจน Food Coma ร่างกายจะเริ่มรู้สึกว่าอิ่มจุก จนทำให้เราท้องอืด มีแก๊สมาก ต้องปลดตะขอกางเกง แล้วยังส่งผลให้ง่วง เฉื่อยชา สมองล้า ขี้เกียจ จนสุดท้ายเราจะรู้สึกผิด คิดในใจว่า จะไม่กินเยอะขนาดนี้อีกแล้ว (แต่วันรุ่งขึ้นก็กินแบบเดิมใหม่...)

            นพ. Raphael Kellman ผู้เขียนหนังสือ The Microbiome Breakthrough และผู้ก่อตั้ง Kellman Wellness Center ได้บอกสาเหตุหลักๆ ของการเกิด Food Coma เอาไว้ว่า เกิดจากอาหารแปรรูป อาหารที่มีน้ำตาลสูง หรือข้าวขัดสีต่างๆ ที่ล้วนเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดให้พุ่งสูงขึ้น แล้วลดลงมาอย่างรวดเร็ว จนทำให้เรารู้สึกวิงเวียน เซื่องซึม และคิดอะไรไม่ค่อยออก นอกจากนี้ ดร. Firshein ยังเสริมอีกด้วยว่า ปริมาณและความเร็วในการกินของเราก็มีส่วนเช่นกัน เพราะเมื่อไหร่ที่เรากินเร็วเกินไป จะทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเลปติน (Leptin) ที่ทำให้รู้สึกอิ่มออกมาไม่ทัน ทำให้กว่าที่ฮอร์โมนตัวนี้จะได้เริ่มทำงาน เราก็กินเยอะจนพุงแทบรับไม่ไหวแล้ว เป็นสาเหตุให้เราอิ่มจุกได้ นอกจากนี้เรายังอาจจะขาดวิตามิน B12 ธาตุเหล็ก และกากใยอาหาร ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เรากินเยอะ
 

ภาพจาก Unsplash.com
 
            แล้วต้องทำยังไง ถึงจะรอดพ้นจากอาการ Food Coma ได้ล่ะ

กินน้อย กินน้ำ
            นักวิจัยพบว่า อาหารมื้อใหญ่ๆ จะยิ่งทำให้มีโอกาสเกิด Food Coma แต่การกินอาหารที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบ อาทิเช่น ซุป หรือ ก๋วยเตี๋ยว จะช่วยลดความง่วงหลังมื้ออาหารให้น้อยลงได้ ดังนั้นใครที่อยากอิ่มแล้วยังตาสว่าง พร้อมจะเรียนต่อคาบบ่าย ให้กินน้อยลงและเลือกกินอาหารน้ำๆ แทนค่ะ
 
อย่ากินเยอะๆ ตอนขับรถ
            เวลาจะขับรถไปไหนไกลๆ น้องๆ ต้องคอยสังเกตคนขับไว้นะคะ ระวังอย่าให้เขากินมากจนเกินไป เพราะมีผลการศึกษาพบแล้วว่าคนที่ขับรถหลังกินอาหารมื้อใหญ่ๆ จะทำให้ง่วงและเกิดอุบัติเหตุได้ค่ะ ดังนั้นถ้าเห็นว่าคุณพ่อคุณแม่ที่ขับรถอยู่กำลังง่วง เราต้องใช้วิธีชวนคุย หรือเปิดเพลงสนุกๆ ให้ฟังแทนนะคะ อย่าไปชวนกินค่ะ
 

ภาพจาก Unsplash.com
 
กินสารอาหารให้ครบ
            อะไรที่อ้วนๆ ให้พลังงานสูงๆ ที่เราชอบกินกัน รู้ไหมคะว่ามีผลสำรวจยืนยัน ว่าจะทำให้เราง่วงภายใน 1 ชั่วโมงหลังกินอิ่มเลยทีเดียว ดังนั้นการกินโดยเฉลี่ยให้ในมื้อมีสารอาหารเท่าๆ กันทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมันดี ก็จะช่วยให้เรารอดจากอาการ Food Coma ได้
 
อิ่มแล้วขยับร่างกาย
            ไม่ได้หมายความว่าให้ออกไปวิ่งกับพี่ตูนหลังกินอิ่มนะคะ เดี๋ยวจะจุกกันพอดี แต่หมายความว่าแทนที่จะอิ่มแล้วนั่งนิ่งๆ เป็นงูหลาม ก็เปลี่ยนเป็นขยับตัวซักหน่อยค่ะ ไม่ว่าจะเดินย่อย หรือทำกิจกรรมก๊อกๆ แก๊กๆ (ล้างจาน ช่วยคุณแม่เก็บครัวก็ได้ค่ะ) การทำแบบนี้นอกจากจะทำให้ไม่เกิดอาการ Food Coma แล้ว ยังช่วยเบิร์นสิ่งที่เราเพิ่งกินไปได้ด้วย
 

ภาพจาก Unsplash.com
 
            ทีนี้รู้รึยังคะ ว่าเราไม่ได้อิ่มแล้วง่วงอยู่คนเดียว 555 น้องๆ ชาว Dek-D คนไหนประสบปัญหานี้เหมือนกัน ลองปรับตามที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำนะคะ แล้วเชื่อพี่กวางสิว่า คาบบ่ายจะไม่ใช่คาบที่เรานั่งหลับอีกต่อไป

            ส่วนใครที่ห้ามไม่ทัน Food Coma ไปแล้ว ทำยังไงดี พี่กวางก็วิธี “แก้ง่วงตอนกลางวัน” มาฝากค่ะ https://www.dek-d.com/teentrends/55393/


 
ที่มา
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kwang

พี่กวาง - ผู้เขียน

พลเมืองบางบัวทอง ผู้ตามทันทุกเทรนด์ฮิต เพราะไถทวิตเตอร์ระหว่างรถติดแยกแคราย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends #Top Hit Story #Food Coma #ง่วง #นอนกลางวัน #อิ่มจุก

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?