/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

5 ประโยชน์ของเพื่อนสนิท! นอกจากหายเหงายังช่วยให้สุขภาพดีขึ้นได้ []

วิว

 
Spoil
  • ถึงไม่ใช่หมอ   แต่เพื่อนอาชีพไหนๆ ก็ทำให้เราหายป่วยเร็วขึ้น
  • มีเพื่อนเยอะ เพื่อนดี ช่วยให้สมองแฮปปี้ ไม่เสื่อมก่อนวัย
  • ยิ่งมีเพื่อนเยอะมากเท่าไหร่ ยิ่งเพิ่มเสน่ห์ดึงดูดใจมากขึ้นเท่านั้น
_______________

 
                    ถ้าถามว่าเพื่อนมีประโยชน์ยังไงบ้าง? น้องๆ ชาว Dek-D คงตอบยาวเป็นหน้ากระดาษ แต่สิ่งที่หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้ว่านอกจากจะมีผลต่อจิตใจแล้ว เพื่อนสนิทยังส่งผลดีต่อร่างกายเราอีกด้วย! จะดี มีประโยชน์แค่ไหน ตามพี่แพมไปดูกันเลย!

 
(ภาพจาก pexels.com)

 
เพื่อนดีทำให้สุขภาพดีขึ้นได้!
                    Claire Yang นักสังคมวิทยา จากมหาวิทยาลัย North Carolina มีผลวิจัยออกมาว่า คนที่มีเพื่อนสนิทหรือมีแวดวงสังคมใกล้ชิด จะส่งผลให้ความดันเลือดลดต่ำลง ดัชนีมวลกายที่เป็นตัวชี้วัดความสมดุลของน้ำหนักและส่วนสูงมีค่าน้อยลง รอบเอว และการอักเสบของกล้ามเนื้อต่างๆ ก็น้อยกว่าคนที่โดดเดี่ยว ไม่มีเพื่อน ไม่มีสังคม   นั่นเป็นเพราะความรู้สึกเหงานั้นส่งผลโดยตรงต่อความเครียดและความดันโลหิตสูง เพราะฉะนั้นการถูกรายล้อมด้วยเพื่อนดีๆ เพื่อนที่รัก ก็ทำให้สุขภาพทั้งกายทั้งใจดีขึ้นไปพร้อมๆ กัน 

 
เพื่อนช่วยให้เรารับมือกับโรคร้ายได้ดีขึ้น
                    ไม่จำเป็นต้องมีเพื่อนเป็นหมอ พยาบาลหรือเภสัชกร แต่เพื่อนก็ช่วยเหลือเวลาที่เราเจ็บป่วยได้ มีงานวิจัยที่ศึกษาผู้ป่วยมะเร็งรังไข่ ที่ได้รักษาตัวแบบรวมกลุ่มกับผู้ป่วยมะเร็งรายอื่น พบว่ามีการฟื้นตัวได้เร็วขึ้น หายเร็วขึ้น และใช้ชีวิตอยู่ได้ยาวนานมากกว่า เมื่อเปรียบเทียบกับผู้ป่วยที่รักษาตัวอยู่คนเดียว วิธีนี้ไม่ได้มีประโยชน์กับผู้หญิงอย่างเดียวนะ มีอีกหนึ่งงานวิจัยที่ทดลองกับผู้ป่วยมะเร็งเพศชาย พบว่าเพื่อนก็ช่วยให้อาการป่วยดีขึ้นได้เช่นเดียวกัน

 
(ภาพจาก unslash.com)

 
เพื่อนสนิทช่วยให้เราไม่สมองเสื่อม!
                    ปี 2012 มีงานวิจัยรายงานว่าคนที่อายุมากขึ้นมีแนวโน้มจะความจำเสื่อมมากขึ้น ถ้าอยู่อย่างโดดเดี่ยว กลุ่มตัวอย่างจากชาวเนเธอร์แลนด์มากกว่า 2,000 คน ที่อยู่ในช่วงอายุ 65 ปีและไม่มีภาวะสมองเสื่อม พบว่าผู้สูงอายุที่อยู่เหงาๆ คนเดียว จำนวน 13.4% มีแน้วโน้มเข้าสู้ภาวะสมองเสื่อมช่วงต้น ซึ่งผู้สูงอายุที่ไม่อยู่อย่างโดดเดี่ยวมีสัดส่วนน้อยกว่าครึ่งต่อครึ่ง 5.7% นั่นหมายความว่าความเหงานอกจากกระทบกับความรู้สึก ยังมีผลต่อสมองอีกด้วย

 
เพื่อนสนิททำให้เรื่องยากกลายเป็นเรื่องง่าย
                    เชื่อว่าหลายๆ คนต้องเคยเป็นแบบนี้ เวลาเดินทางไปไหนคนเดียวจะรู้สึกว่ามันยาวนานมาก แต่ถ้ามีเพื่อนสนิทไปด้วยกันระยะทางมันเหมือนจะสั้นลง แต่ตรงกันข้ามถ้าไปกับคนที่ไม่ชอบ ไม่สนิทใจระยะทางเหมือนไกลไปเป็น 2-3 เท่า มีงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร the Journal of Experimental Social Psychology พบว่าเวลาปีนเขา คนที่มีเพื่อนเดินไปด้วยกันจะทำให้ความลาดชันของภูเขานั้นลดลง
 
                    ถึงจะไม่มีเพื่อนอยู่ข้างๆ นักวิจัยให้ลองนึกถึงความสุขและมิตรภาพระหว่างเพื่อนสนิทก็ทำให้รู้สึกดีขึ้นได้ ทำให้สิ่งที่ยากๆ มันง่ายลง นักวิจัยอธิบายว่าการมีเพื่อนที่ดีทำให้เรารู้สึกภูมิใจในตัวเองมากขึ้น ทำให้มีกำลังใจในการทำเรื่องต่างๆ ได้ดีขึ้นเช่นกัน

 
(ภาพจาก unslash.com)

 
ยิ่งมีเพื่อนเยอะยิ่งช่วยเพิ่มเสน่ห์
                      หนึ่งงานวิจัยจากมหาวิทยาลัย California พูดถึงทฤษฎี cheerleader effect ที่คนเราจะดูดีขึ้น ดูมีแรงดึงดูดมากขึ้นเมื่ออยู่ท่ามกลางกลุ่มเพื่อน จากการสำรวจจากนักศึกษา 139 คน ให้จัดลำดับคนที่มีแรงดึงดูดใจจากรูปภาพ พบว่าคนในรูปถ่ายเป็นหมู่คณะ จะได้รับเลือกมากกว่าคนที่ถ่ายรูปคนเดี่ยว สวยๆ หล่อๆ อยู่คนเดียว ไม่เชื่อลองไปสังเกตดูนะว่าใน facebook หรือ IG เวลาเราลงรูปเดี่ยวกับรูปที่ถ่ายกับเพื่อน รูปไหนมีคนกดไลก์มากกว่ากัน

 
                      รู้อย่างงี้แล้วรักเพื่อนเพิ่มขึ้นมาอีก 10 เลเวลไปเลยใช่มั้ยล่ะคะ นอกจากจะช่วยให้สุขภาพดีแล้ว ให้ลอกการบ้านแล้ว ชาว Dek-D คิดว่าการมีเพื่อนดีๆ มีประโยชน์ยังไงอีกบ้าง มาคอมเมนต์อวดเพื่อนกันจ้าาา                      


 
ข้อมูลจาก

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pam

พี่แพม - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์สายติ่งเกาหลี นอนน้อยเพราะดูซีรีส์ สาระไม่ค่อยมี หน้าตาดีไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends #top hit story #friend #friendship #เพื่อน #เพื่อนดี #เพื่อนสนิท #สุขภาพดี #คลายเครียด

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?