/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

รีวิว “นิทรรศการเสมือนจริงศูนย์เรียนรู้โรงไฟฟ้าขนอม (Virtual Exhibition)” ดูที่บ้านก่อนได้ หมด Covid-19 เมื่อไรค่อยไปดูของจริง []

วิว


                               นิทรรศการเสมือนจริงที่เราจะพาชาว Dek-D ทุกคนไปชมกันวันนี้มีชื่อเต็มๆ ว่า นิทรรศการเสมือนจริงศูนย์เรียนรู้โรงไฟฟ้าขนอม (Virtual Exhibition) แน่นอนว่าเป็นเรื่องราวของโรงไฟฟ้า และตั้งอยู่ที่ อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช ภาคใต้ของไทยเรานี่เอง แต่เราไม่ต้องเดินทางไกล แถมยังเที่ยวชมและเรียนรู้กันได้ง่ายๆ จากที่บ้าน
 
เที่ยวชมนิทรรศการเสมือนจริง เข้าชมง่าย ได้ความรู้
                                เราสามารถเที่ยวชม นิทรรศการเสมือนจริงศูนย์เรียนรู้โรงไฟฟ้าขนอม นี้ได้จากเว็บไซต์ www.egco.com/khanomlearningcenter เมื่อคลิกเข้าไปจะเจอกับหน้าเว็บที่มีโลโก้ EGCO ให้กดที่ Touch to Start Tour แล้วเริ่มชมนิทรรศการกันได้เลย

                                นิทรรศการจะมีสัญลักษณ์ 4 แบบ คือ 
 
               ไอคอนสีเหลือง = ดูภาพถ่าย และ/หรือภาพกราฟฟิก พร้อมคำบรรยายภาพ
               ไอคอนสีส้ม = ชมคลิปวิดีโอ
               ไอคอนสีเขียว = สำหรับเล่นเกมในแต่ละโซน
               ไอคอนรูปคนวิ่งสีขาว = ไปห้องนิทรรศการ/หน้าถัดไป
 
 

                               นิทรรศการเสมือนจริงศูนย์เรียนรู้โรงไฟฟ้าขนอม แบ่งเป็น 7 โซน โดยแสดงเนื้อหาและสื่อมัลติมีเดียครอบคลุมความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ไฟฟ้า กระบวนการผลิตไฟฟ้า การรักษาสิ่งแวดล้อม และการอยู่ร่วมกันของโรงไฟฟ้าและชุมชน

 

โซนที่ 1 ค้นพบเปลี่ยนโลก
                              โซนนี้นำเสนอความรู้เรื่องการกำเนิดพลังงานไฟฟ้า ที่มาของไฟฟ้า นักวิทยาศาสตร์คนสำคัญ ฐานการทดลองวิทยาศาสตร์ต่างๆ การเดินทางของไฟฟ้าตั้งแต่เข้ามาสู่ประเทศไทยครั้งแรกจนถึงจุดเริ่มต้นของโรงไฟฟ้าขนอม

 

โซนที่ 2 ย้อนอดีตโรงไฟฟ้าขนอม หน่วยที่ 1
                            โซนนี้จะพาทุกคนย้อนอดีตไปยังจุดเริ่มต้นของโรงไฟฟ้าขนอม หน่วยที่ 1 พร้อมชมภาพห้องควบคุมการทำงานของโรงไฟฟ้าที่วิศวกรเคยปฏิบัติภารกิจดูแลการผลิตไฟฟ้าผ่านอุปกรณ์และบอร์ดควบคุมการทำงานต่างๆ

 

โซนที่ 3 เราผลิตไฟฟ้าได้อย่างไร
                            โซนนี้เราจะได้เห็นเครื่องผลิตไฟฟ้ากังหันไอน้ำของจริง หัวใจสำคัญของโรงไฟฟ้าขนอม หน่วยที่ 1 และเรียนรู้กระบวนการผลิตไฟฟ้า ลองจินตนาการถึงการทำงานของมันดูสิ

 โซนที่ 4 ป่า เขา ทะเล คือเสน่ห์ของขนอม
                            นอกจากเป็นโรงไฟฟ้าแล้ว ที่นี่ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวและเรียนรู้ธรรมชาติอีกด้วย โดยมีจุดแวะพักชมทัศนียภาพที่สวยงามรอบโรงไฟฟ้า ธรรมชาติ และชุมชนรอบโรงไฟฟ้าขนอมที่อยู่ร่วมกันอย่างกลมกลืน จุดนี้หากมาจังหวะดีๆ จะมองเห็นโลมาสีชมพูแห่งท้องทะเลขนอมด้วย นอกจากนี้ยังมี ค่างแว่นถิ่นใต้ นกชนิดต่างๆ และเต่าทะเลอีกด้วย

 

โซนที่ 5 รักษ์สิ่งแวดล้อมเป็นมากกว่าหน้าที่
                            โซนนี้ดีมากๆ ค่ะ การที่โรงไฟฟ้าจะอยู่ร่วมกับชุมชนได้นั้น จะต้องมีกระบวนการจัดการสิ่งแวดล้อมด้วย ทั้งเรื่องของของเสีย น้ำ มลพิษทางอากาศ และเสียง พร้อมกับรู้จักพลังงานไฟฟ้าแบบต่างๆ เพื่อความสำคัญของการสร้างสมดุลพลังงาน

 

โซนที่ 6 บ้านของเรา
                            ที่โซนนี้เมื่อข้ามสะพานจากโรงไฟฟ้าก็จะเข้าสู่ “ตระนอม” หรือชุมชนขนอม ที่มีอายุยาวนานกว่า 1,000 ปี ได้เรียนรู้วิถีชีวิตความเป็นอยู่ ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของชาวขนอม ผ่านคำบอกเล่าของตัวแทนชุมชนหลากหลายอาชีพ

 

โซนที่ 7 แหล่งเรียนรู้อำเภอขนอม
                            โซนสุดท้ายถือว่าคุ้มมาก เพราะเป็นการพาไปรู้จักอำเภอขนอมมากขึ้น ผ่าน “แผนที่แหล่งเรียนรู้อำเภอขนอม” เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการเรียนรู้ของเยาวชนและส่งเสริมการพัฒนาชุมชนขนอมอย่างยั่งยืน พูดง่ายๆ ก็คือ นอกจากโรงไฟฟ้าฯ แห่งนี้ ที่ขนอมยังมีที่ไหนให้ไปเรียนรู้และเที่ยวชมได้อีกบ้าง

 
                            เป็นอย่างไรกันบ้าง นิทรรศการเสมือนจริงศูนย์เรียนรู้โรงไฟฟ้าขนอม เจ๋งเหมือนไปเที่ยวด้วยตนเองเลยใช่ไหม น้องๆ ชาว Dek-D และผู้ที่สนใจ สามารถเข้าเยี่ยมชมนิทรรศการเสมือนจริงศูนย์เรียนรู้โรงไฟฟ้าขนอมได้ที่ www.egco.com/khanomlearningcenter ผ่านคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต และสมาร์ทโฟน ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

                            แถมตอนนี้ ทาง เอ็กโก กรุ๊ป ยังได้พัฒนาเกมต่างๆ ในระบบเพิ่มเติมอีกด้วยค่ะ เกมเหล่านี้ไม่เพียงเล่นสนุกเท่านั้น แต่ยังช่วยทบทวนความรู้ให้น้องๆ กระตุ้นการคิดวิเคราะห์ และเสริมทักษะที่จำเป็นสำหรับการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 อีกด้วย โดยขณะนี้มีให้เล่น 3 เกม ในโซนที่ 1, 4 และ 7 ลองไปทดสอบกันนะว่าจะได้คะแนนเท่าไร

                            ก่อนจากกันไป ยังมีเรื่องน่ารู้มาฝากกันทิ้งท้ายอีกด้วยนะคะ

                            4  เรื่องน่ารู้ ก่อนจะมาเป็น “นิทรรศการเสมือนจริงศูนย์เรียนรู้โรงไฟฟ้าขนอม”
                             1.   ศูนย์เรียนรู้โรงไฟฟ้าขนอม ถูกพัฒนามาจาก โรงไฟฟ้าขนอม หน่วยที่ 1 ซึ่งทำหน้าที่ผลิตไฟฟ้าเพื่อตอบสนองความต้องการใช้ไฟฟ้าในภาคใต้ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2524-2554   ปัจจุบันหมดสัญญาการเดินเครื่องเชิงพาณิชย์แล้ว
                            2.   โรงไฟฟ้าขนอม หน่วยที่ 1 มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า “โรงไฟฟ้าเรือลอยน้ำ” เพราะเป็นโรงไฟฟ้าแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทยที่ก่อสร้างบนเรือขนาดใหญ่ ประกอบสำเร็จรูปจากประเทศญี่ปุ่น แล้วใช้เรือลากจูงจากประเทศญี่ปุ่นมาที่ปากน้ำขนอม อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช
                            3.   “ศูนย์เรียนรู้โรงไฟฟ้าขนอม” ถือกำเนิดขึ้นและเปิดตัวในโอกาสครบรอบ 25 ปีของการก่อตั้ง เอ็กโก กรุ๊ป ในปี พ.ศ. 2562
                            4.   ปี พ.ศ. 2563 เกิดวิกฤติโรคระบาด Covid-19 เอ็กโก กรุ๊ป จึงพัฒนาศูนย์เรียนรู้โรงไฟฟ้าขนอมอีกครั้ง ภายใต้แนวคิด “หยุดโรค ไม่หยุดเรียนรู้” เกิดเป็น นิทรรศการเสมือนจริงศูนย์เรียนรู้โรงไฟฟ้าขนอม (Virtual Exhibition)  


                            จากการชมนิทรรศการพร้อมเล่นเกมต่างๆ แล้วนั้น ได้ความรู้เรื่องไฟฟ้าเยอะขึ้นมากกกก... เช่น เพิ่งรู้ว่าประเทศไทยมีไฟฟ้าใช้สมัยรัชกาลที่ 5 เพิ่งได้เห็นหน้าตาห้องควบคุมไฟฟ้าของจริงปุ่มควบคุมเยอะแยะไปหมด เพิ่งรู้ว่าเรานำน้ำไปผลิตไฟฟ้าได้อย่างไร เป็นต้น หรือแม้แต่เกมสนุกๆ ในโซน 4 ที่ทำให้รู้จักบ้านของสัตว์ต่างๆ  รู้ว่าต้องทิ้งขยะให้ถูกถัง และไม่ทิ้งในทะเลนะ ไม่งั้นนอกจากจะถูกหักคะแนน T^T ในชีวิตจริง ขยะทะเลกับสัตว์น้ำก็อยู่ด้วยกันไม่ได้นะจ๊ะ

                            ที่สำคัญคือ ความรู้มากมายนี้เข้าถึงได้ทุกที่ ทุกเวลา แต่หากมีโอกาส ก็อยากให้น้องๆ ชาว Dek-D ลองไปเยี่ยมชมศูนย์เรียนรู้โรงไฟฟ้าขนอมกันนะคะ อยู่ไม่ไกลบ้านเราเลยค่ะ จะได้ค้นพบด้วยตนเองว่า ยังมีเรื่องราวอีกมากมายรอให้เราไปเรียนรู้ พร้อมกับยังมีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์รอให้เราไปสัมผัส พ้นจากสถานการณ์ระบาดของ Covid-19 เมื่อไร ไปเจอกันที่ ศูนย์เรียนรู้โรงไฟฟ้าขนอม จ.นครศรีธรรมราช ได้เลยจ้า 


 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=june

พี่จูน - ผู้เขียน

บ.ก.บันเทิง/ไลฟ์สไตล์ ใจดีกว่าหน้าตา รักสัตว์ รักเด็ก อยากเป็นนางเอกและนางงาม

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#EGCO #นิทรรศการเสมือนจริง #ศูนย์เรียนรู้โรงไฟฟ้าขนอม #Virtual Exhibition #โรงไฟฟ้า #ประวัติศาสตร์ไฟฟ้า #กำเนิดไฟฟ้า #โรงไฟฟ้าเรือลอยน้ำ #การผลิตไฟฟ้า #ขนอม #นครศรีธรรมราช #เที่ยวขนอม #เอ็กโก กรุ๊ป #เอ็กโก กรุ๊ป

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?