/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ลด ละ เลิก! 8 พฤติกรรมที่ทำให้เราฉลาดน้อยลง []

วิว


 
Spoil
  • พึ่งพาเทคโนโลยีมากเกินไป สมองไม่ได้จดจำและเรียนรู้
  • เช็กทุกแจ้งเตือนในมือถือ ทำลายสมาธิและสติปัญญา
  • หลบแดดตลอดเวลาเสี่ยงเป็นโรคความจำเสื่อม!
_______________

 
                    ใกล้เปิดเทอมแล้ว น้องๆ ชาว Dek-D มีงานหนักรออยู่! เพราะฉะนั้นเราต้องมีฟิตสมองเพื่อการเรียนรู้ให้ดี มีประสิทธิภาพมากที่สุด เอาจริงๆ แค่ตั้งใจเรียนอย่างเดียวยังไม่พอนะ ถ้าจะให้เวิร์กต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างด้วย มีนิสัยแบบไหน การกระทำอะไรบ้าง ที่ทำให้สมองเราแย่ลงได้ วันนี้พี่แพมรวบรวมมาให้แล้ว!

 
(ภาพจาก unsplash.com)

 
พึ่งพาตัวช่วยอัจฉริยะ digital assistant มากเกินไป
                    ทั้งโทรศัพท์มือถือ ทีวี นาฬิกา โคมไฟ Gadget ต่างๆ มากมายในปัจจุบันฉลาดขึ้นทุกวันๆ จนมนุษย์อย่างเราแทบจะไม่ต้องทำอะไรแล้วค่ะ ใครที่ชอบเรียกหา Siri, Google หรือ  Alexa ระวังสมองจะด้อยประสิทธิภาพลงได้นะ! เพราะสมองเราไม่ได้จดจำอะไรซักอย่าง เพราะเทคโนโลยีจำทุกอย่างเอาไว้ให้แล้ว ไม่ต้องคิดอะไรมากเลยค่ะ ลองถามตัวเองดูว่าทุกวันนี้เราจำเบอร์โทรศัพท์ใครได้บ้าง (พี่แพมสารภาพเลยว่าจำได้แค่เบอร์ตัวเอง แงงง) อาการแบบนี้เรียกว่า  Digital Amnesia หรือ อาการความจำเสื่อมเพราะเทคโนโลยี ที่มนุษย์ใช้เครื่องมือต่างๆ เป็นสมองมากกว่าใช้สมองของตัวเอง

 
ดูซีรีส์โต้รุ่ง  เล่นเกมยันหว่าง
                    ใครที่นอนดึกๆ นอนไม่พอ ไม่ว่าจะดูซีรีส์ เล่นเกม หรือดูบอล ขอให้หยุดเดี๋ยวนี้ หยุดทันที เพราะการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอเรารู้กันดีอยู่แล้วว่าจะทำให้สุขภาพเสีย แต่สิ่งทีสูญเสียไม่แพ้กันก็คือความสามารถของสมอง มีงานวิจัยออกมาว่าการนอนหลับเพียงแค่ 1 - 2 ชั่วโมงติดต่อกันหลายๆ คือจะทำให้ปฏิกิริยาการตอบสนองของคนเราช้าลง เพราะสมองสั่งการช้า สังเกตเห็นได้ชัดเลยว่าคนที่นอนไม่พอเวลาขับรถจะเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้งเพราะปฏิกิริยาตอบสนองช้านั่นเอง

 
(ภาพจาก unsplash.com)

 
ชอบแสงสลัวๆ เปิดไฟส้มสุดโรแมนติก
                    ไฟส้มเบาๆ ไฟสลัวๆ มันก็สวยดี โรแมนติกดีนะคะ แต่ความสว่างในระดับที่มองฝุ่นบนพื้นไม่ชัด หรือมองรอบข้างไม่ค่อยเห็น ส่งผลเสียต่อสมอง มีงานวิจัยจากมหาวิทยาลัย  Michigan State สำรวจคนที่ใช้เวลาอยู่ในห้องที่หรี่ไฟเอาไว้ พบว่าการรับแสงของดวงตาส่งผลเสียโดยตรงต่อฮิบโปแคมปัส ซึ่งเป็นสมองส่วนของการเรียนรู้และความทรงจำ เพราะฉะนั้นถ้าในช่วงที่อ่านหนังสือ ทำงาน ทำการบ้าน ใช้คอมพิวเตอร์ หรือไม่ใช่ช่วงที่อยากพักผ่อนนอนหลับ ให้เปิดไฟแสงขาวสว่างๆ เอาไว้จะดีที่สุด

 
เช็กทุกแจ้งเตือนบนมือถือ
                    สารภาพตามตรงเลยว่าใครไม่ชอบเห็นโนติฟิเคชั่นค้างอยู่บนมือถือบ้างยกมือมือขึ้น! พี่แพมเองค่ะ แฮะๆ มันจะรู้สึกรำคาญใจถ้าปล่อยให้มีแจ้งเตือนค้างไว้ ก็เลยต้องกดเข้าไปดูหรือปัดลบแจ้งเตือนอยู่บ่อยๆ พอไลน์เด้งปุ๊บก็ต้องกดเข้าไปดูปั๊บ ไม่ว่าจะเป็นเสียงแจ้งเตือนจากแอปฯ ใดๆ เป็นสิ่งที่ดึงสมาธิของเราให้หลุดโฟกัสได้อย่างดี ทำให้เราไม่มีสมาธิจดจ่ออยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่งเป็นเวลานานๆ ลองสังเกตตัวเองดูสิว่าใน 1 ชั่วโมงเราหยิบมือถือมาดูกี่ครั้ง การทำงานหรือการเรียนรู้ของสมองจะไม่ต่อเนื่อง ทางที่ดีถ้าเรียน ทำงาน ทำการบ้าน หรืออ่านหนังสืออยู่ ให้ปิดทุกการแจ้งเตือน หรือคว่ำหน้าจอเอาไว้เลย

 
(ภาพจาก unsplash.com)

 
ทำงานหรืออ่านหนังสือในร้านกาแฟ
                    หลายๆ คนอาจจะคิดว่าการอ่านหนังสือ การทำงานที่บ้านหรือที่หอมันน่าเบื่อ ง่วงนอน ทำให้อ่านได้ไม่เต็มที่ ก็เลยเลือกไปสถานที่บรรยากาศดีๆ อย่างร้านกาแฟ ไม่อยากนั่งเขินอยู่คนเดียวก็เลยโทรนัดเพื่อนมาเจอกัน แทนที่จะได้การได้งานก็เลยได้นั่งเมาท์กันยาวๆ ถึงจะไม่ได้เมาท์แต่สภาพแวดล้อม เสียงเพลง เสียงรบกวน และผู้คนต่างๆ ก็ยากมากที่สมองจะทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ยิ่งถ้าต้องอ่านหนังสือหรือเรียนรู้อะไรใหม่ๆ สมองบอกเลยว่าไม่เวิร์ก

 
Junk Food คือเมนูโปรด
                    ใครที่ชอบขนมกรุบกรอบ น้ำอัดลม เบอร์เกอร์ กินอาหารเหล่านี้เป็นประจำต้องระวังเลยค่ะ เพราะมีงานวิจัยพบว่า ชาวออสเตรเลียที่กินอาหารขยะ 5 วันต่อสัปดาห์ จะส่งผลลบต่อความจำ สมาธิ ความรวดเร็ว และอารมณ์ ไม่ใช่แค่ junk food เท่านั้นนะคะ แต่การอดอาการก็สามารถทำลายระบบการทำงานของสมองได้ ถ้าอยากสมองดีและสุขภาพดีควรเลือกกินอาหารที่ประโยชน์ และงดอากินหารขยะ งดที่แปลว่ายังกินได้อยู่ แต่ต้องกินให้น้อยลงมากๆๆ

 
(ภาพจาก  pexels.com)

 
กินอาหารอุ่นซ้ำแล้วซ้ำเล่า 
                    junk food ก็กินไม่ได้ อาหารอุ่นซ้ำก็กินไม่ดี โดยเฉพาะอาหารที่อุ่นไมโครเวฟ อาหารเหล่านี้สะดวกรวดเร็วก็จริงอยู่ แต่สาร BPA (Bisphenol) ที่พบในบรรจุภัณฑ์อาหารที่ทำมาจากพลาสติก มันสามารถเข้าไปทำลายเซลล์ประสาทที่นำไปสู่ปัญหาทางอารมณ์ และทำให้ความจำบกพร่องได้ จากการศึกษาของ  the National Academy of Science แนะนำว่าถ้าเลิกกินไม่ได้ ก็เลิกอุ่นอาหารในไมโครเวฟด้วยภาชนะพลาสติกก็ยังดี

 
หลบแดดตลอดเวลา 
                    ประเทศไทยแปลว่าแดดแรง ฉันจะไม่ยอมให้แดดมาแตะต้องตัวฉันหรอกค่ะ! ประเทศไทยแดดแรงจริงข้อนี้พี่แพมไม่เถียงเลยค่ะ แต่อยากแนะนำให้น้องๆ ออกไปสัมผัสแดดกลางแจ้งบ้าง เพื่อรับวิตามิน D ยิ่งถ้าเป็นแดดเช้าจะดีที่สุด เพราะจะไม่ร้อนจนเกินไป ออกมาสูดอากาศเช้าๆ บ้างก็จะส่งผลดีต่อสมอง มีงานวิจัยในปี 2014 ของ The American Academy of Neurology พบว่า คนที่มีระดับวิตามิน D ในเลือดต่ำ มีแนวโน้มจะเป็นโรคอัลไซเมอร์มากกว่าถึงสองเท่า แต่ก่อนจะออกแดดก็อย่าลืมทาครีมกันแดดให้เรียบร้อยก่อนนะคะ เพราะแทนที่จะป้องกันโรคความจำเสื่อมอาจเป็นมะเร็งผิวหนังเอาซะก่อน

 
                    อ่านจบแล้วเช็กตัวเองดูนะคะว่าเราติดพฤติกรรมแบบไหนบ้าง ปรับเปลี่ยนตอนนี้ก็ยังดีกว่าปล่อยให้มันสายเกินแก้ไข ไหน.. ใครมีวิธีฟิตสมองดีๆ ยังไงบ้าง มาแชร์ให้เพื่อนๆ ชาว Dek-D ได้ทำตามกันค่ะ

 
ข้อมูลจาก

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pam

พี่แพม - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์สายติ่งเกาหลี นอนน้อยเพราะดูซีรีส์ สาระไม่ค่อยมี หน้าตาดีไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends #top hit story #brain #smart #student #memory #mind #ความจำดี #สมองดี #สมองเสื่อม #ฉลาด #ฉลาดน้อย #พัฒนาสมอง

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?