/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

Twitter ผุดฟังก์ชันพิเศษชั่วคราว เตือนสติให้ "คิดดีๆ ก่อนแชร์" []

วิว

        Spoil

  • Twitter ฟังก์ชันใหม่ แนะนำให้ผู้ใช้แสดงความคิดเห็นก่อน  Retweet
  • เพราะเป็นช่วงที่อเมริกามีการเลือกตั้ง Twitter จึงต้องการให้ทุกคนคิดดีๆ ก่อนส่งต่อข้อมูล
  • แล้วยังเตือนให้เข้าไปอ่านเนื้อหาใน Link ข่าวต่างๆ ให้ครบถ้วนก่อน Retweet อีกด้วย
    ______________

สำหรับคนเล่น Twitter คงจะคุ้นเคยกับปุ่ม Retweet เป็นอย่างดี เพราะเป็นปุ่มที่เราเอาไว้แชร์ข้อมูลต่างๆ อย่างรวดเร็ว ชนิดอ่านปุ๊บ กด Retweet ปั๊บ ข้อมูลเหล่านั้นก็จะถูกส่งต่อไปถึงหน้า Timeline ของเพื่อนๆ ที่ฟอลโลว์เรา ให้ได้เห็นทั่วๆ กันโดยทันที

ภาพจาก  Unsplash.com
ภาพจาก  Unsplash.com

          แต่หลายคนอาจจะสังเกตว่าปุ่ม Retweet เปลี่ยนไป! สาเหตุก็เพราะช่วงนี้เป็นช่วงที่ประเทศสหรัฐอเมริกา บ้านเกิดของทวิตเตอร์ กำลังจะจัดการเลือกตั้ง ทำให้ทีมงานทวิตเตอร์ปิ๊งไอเดียฟังก์ชันใหม่ “คิดก่อนส่งต่อ”

 

          การทำงานของฟังก์ชันนี้ก็คือการทำให้ผู้ใช้ Retweet ยากขึ้น จากเพียงแค่กดปุ่มเดียวก็สามารถ Retweet ได้ กลายเป็นเมื่อกดแล้วจะเข้าไปที่หน้า Quote Tweet หรือหน้าแสดงความคิดเห็นก่อน เพื่อให้ผู้ใช้งานได้ไตร่ตรอง หรือแทรกความคิดเห็นลงไปก่อนจะส่งต่อข้อมูล

 

แต่ถ้าหากไม่ต้องการแสดงความคิดเห็นอะไร ก็แค่กด Retweet ได้เลยค่ะ ข้อความนั้นจะถูก Retweet ตามปกติ เพียงแต่ต้องใช้ขั้นตอนมากขึ้นเท่านั้นเอง

เมื่อกดปุ่ม Retweet จะถูกพามาที่หน้า Quote Tweet อัตโนมัติ
เมื่อกดปุ่ม Retweet จะถูกพามาที่หน้า Quote Tweet อัตโนมัติ

              ในกรณีที่ข้อความที่เราต้องการ Retweet เป็นข้อความที่มี Link ข่าวแนบอยู่ เมื่อกด Retweet แล้ว Twitter จะเตือนเราทันทีให้คลิกเข้าไปอ่านเนื้อหาภายใน Link ให้ถ้วนถี่เสียก่อน เพราะคำอธิบายหรือข้อความพาดหัวข่าวอาจบิดเบือนเนื้อหาที่แท้จริงได้

          ถ้า Twitter พบว่าเรายังไม่คลิกเข้าไปอ่านเนื้อหาภายใน Link จะแจ้งเตือน เมื่อเรากดเข้าไปอ่านแล้ว Twitter จะเปลี่ยนเป็นข้อความขอบคุณที่อ่านเนื้อหาภายใน Link ก่อน Retweet

          นอกจากนี้ Twitter ยังงดการส่งต่อข้อความที่เรา Like หรือข้อความจากบุคคลที่เรา Follow ไว้ ไม่ให้ไปปรากฎบน Timeline ของผู้อื่น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการส่งต่อข้อมูลที่ไม่ได้ผ่านการไตร่ตรองอย่างถี่ถ้วนค่ะ

 

          แม้จะเป็นฟังก์ชันที่ช่วยให้คนเราคิดก่อนส่งต่อข่าวสารต่างๆ ได้มากขึ้นจริงๆ แต่ก็มีผู้ใช้งานจำนวนไม่น้อยที่ออกมาบ่นถึงความไม่สะดวกสบาย เพราะต้องกดหลายปุ่มกว่าจะ Retweet ข้อมูลต่างๆ ได้ สำหรับใครที่ก็กำลังแอบหงุดหงิดเล็กๆ พี่กวางกระซิบว่าไม่ต้องเซ็งไปนะคะ เพราะ Twitter แจ้งมาแล้วว่าเป็นเพียงฟังก์ชันชั่วคราวเท่านั้น เมื่อพ้นช่วงเลือกตั้งของประเทศสหรัฐอเมริกา (ประมาณต้นเดือนธันวาคม) Twitter ก็จะกลับมา Retweet ได้ง่ายๆ คล่องๆ เหมือนเดิมค่ะ

ภาพจาก Unsplash.com
ภาพจาก Unsplash.com

   น้องๆ ผู้ใช้งาน Twitter คงจะเจอฟังก์ชันนี้กันแล้ว รู้สึกยังไงบ้างคะ พี่กวางรู้สึกว่าเป็นฟังก์ชันที่แม้จะยุ่งยาก แต่ดีมากๆ เลยทีเดียว เพราะทำให้เราได้ฉุกคิดก่อนจะส่งต่อข้อมูลทุกครั้ง และยังเตือนสติให้เรารับข้อมูลอย่างรอบด้านก่อนจะเชื่ออีกด้วย เหมาะกับสังคมในช่วงนี้มากๆ เลย

 

          ใครเจอแล้วชอบไม่ชอบยังไง ก็คอมเมนต์แลกเปลี่ยนกันไว้ได้เลยนะคะ

 

ที่มาhttps://blog.twitter.com/en_us/topics/company/2020/2020-election-changes.html
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kwang

พี่กวาง - ผู้เขียน

พลเมืองบางบัวทอง ผู้ตามทันทุกเทรนด์ฮิต เพราะไถทวิตเตอร์ระหว่างรถติดแยกแคราย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends #Twitter #Social Media #Fake News

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?