/>

5 เทคนิค เอาตัวรอดบนท้องถนน []

วิว

           ว่าไปเรื่องการใช้ชีวิตบนท้องถนนวันนี้ ต้องรู้จักเอาตัวรอดปลอดภัยไม่ให้ตกเป็นเหยื่ออุบัติเหตุ หรือกลายเป็นคนก่อเหตุเอาเสียเอง สิ่งสำคัญต้องรู้ไว้เป็นเทคนิคเอาตัวรอดบนท้องถนน 5 ข้อ มาดูกัน

           1. แต่งตัวดี ลดแรง ลดเจ็บ
               ถ้าขี่มอเตอร์ไซค์ “หมวกกันน็อก” นับเป็นอวัยวะสำคัญของคนขับเลยทีเดียว การสวมเสื้อแขนยาว กางเกงขายาว ถุงมือ ร้องเท้าหุ้มส้น ไม่ได้ช่วยกันแดดอย่างเดียว ชุดขี่มอเตอร์ไซค์ดีๆ ก็ช่วยเซฟชีวิตได้เชียวนะ ที่สำคัญไม่ว่าจะขี่มอเตอร์ไซค์ หรือขับรถยนต์ไม่ควรใส่รองเท้าแตะขับรถ เพราะมันมีความลื่นอาจทำให้เกิดอันตรายได้ สำหรับคนขับรถยนต์ ต้องคาดเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่ง ทุกตำแหน่งจำเป็นต้องคาดเข็มขัดเพื่อความปลอดภัย

           2. กายพร้อม ใจพร้อม
               คนที่ป่วย อ่อนเพลีย ร่างกายไม่พร้อม กินยาแล้วเกิดความง่วง หรือกำลังอารมณ์ไม่ดี หงุดหงิด โมโหใครมา หายใจลึกๆ ก่อนขับรถ สำคัญที่สุดคือมีสติ เพราะบนถนนอาจจะเจออะไรอีกมากมายที่กระทบจิตใจบางๆ ของคนขับ ที่ต้องตั้งสติไม่ใช้อารมณ์

           3. ขับดี มีมารยาท
               อยู่บนถนนต้องรู้กฎจราจร รู้แล้วก็ควรเคารพกฎหมาย คำนึงถึงผู้ร่วมทางบนท้องถนน และข้างทาง ขับดีๆ จะซ้ายจะขวาก็เปิดไฟเลี้ยว ไม่ขับจี้คันหน้า ควรเว้นระยะห่างให้เหมาะสม เพื่อที่จะสามารถควบคุมรถให้เบรกได้ทันในระยะที่ปลอดภัย  

           4. รู้จักรถคู่ใจ
               ต้องรู้ศักยภาพของรถ  ก่อนเดินทางทุกครั้งอย่าลืมเช็คสภาพรถ ตรวจเช็คดูลมยาง เช็คเข็มขัดนิรภัยว่าล็อคดีอยู่หรือไม่ แตรและแผงควบคุมอุปกรณ์ทำงานปกติไหม และสำคัญมาก! ต้องเช็คเบรก เพราะถ้าเบรกมีปัญหาอันตรายเกิดขึ้นได้เสมอ และที่สำคัญควรต้องรู้ระดับความเร็ว การใช้เบรก ระยะเบรก  การเข้าโค้งของรถโดยไม่เสียหลัก  ไม่กินเลนรถฝั่งตรงกันข้าม

           5. รู้เร็ว รู้ตัว
               เพราะความเร็วเป็นสาเหตุอันดับ 1 ที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุรุนแรง บาดเจ็บและเสียชีวิต เราควรรู้ข้อกำหนดความเร็วบนท้องถนนเพื่อความปลอดภัย ระดับความเร็วที่เหมาะสม คือ ถนนในเขตชุมชน ควรขับขี่ด้วยความเร็วไม่เกิน 50กม./ชม. และเขตนอกเมือง ควรขับขี่ด้วยความเร็วไม่เกิน 90 กม./ชม.
 

           และอันตรายจากการขับรถเร็วที่หลายคนยังไม่รู้ ยิ่งขับเร็ว ยิ่งทำให้มองไม่เห็นด้านข้าง เพราะมุมมองการมองเห็นแคบลง เกิดเป็น “วิสัยทัศน์อุโมงค์” (Tunnel vision) ทำให้สายตาปกติที่เราอยู่นิ่งๆ มองเห็นได้ 180องศา แต่เมื่อขับรถด้วยความเร็ว 100กม./ชม. จะมองเห็นได้เพียง 40 องศา และหากเกิดเหตุข้างทางคุณอาจหยุดรถไม่ทัน เกิดอุบัติเหตุรุนแรง

           แม้ว่าเราอาจคิดว่าเคยชินกับเส้นทาง แต่ต้องไม่ลืมว่าสถานการณ์ เวลา และบริบท รอบข้าง มันไม่เคยเหมือนเดิม อาจมีรถตัดหน้า มีเด็กข้ามถนน ผ่านเข้ามาเมื่อไหร่ก็ได้  เพราะฉะนั้นเราจึงต้องมีสำนึกในเรื่องขับขี่ปลอดภัยไว้เสมอ จะทำให้เราและคนอื่นปลอดภัยในทุกสถานการณ์

ขอบคุณข้อมูลการขับขี่ปลอดภัย จากคุณณัฐกิตต์ บุตรประวัติ หรือ โค้ชปอนด์

 

“ระยะเบรก- ระยะหยุดรถ”
 
           “การหยุดรถ” ใช้เวลาโดยเฉลี่ยแค่ 2 วินาที เป็นวินาทีสั้นๆ ที่ต้องใช้ ในการตัดสินใจ จะเหยียบเบรกหรือจะหลบไปทางไหน จนเท้าแตะเบรกไปแล้ว คือ 2 วินาทีที่สำคัญ

           อธิบายง่ายๆ เมื่อรถวิ่งด้วยความเร็ว 50 กิโลเมตร/ชั่วโมง ใน 2 วินาที คุณใช้ระยะตัดสินใจเหยียบเบรกไป 14 เมตร และเมื่อเหยียบเบรก มีระยะเบรกจนรถหยุดอีก 13 เมตร คุณต้องใช้ระยะทางถึง 27 เมตร ที่จะไม่ชนอะไรเลย แต่หากความเร็วที่ 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะต้องใช้ ระยะทางถึง 87 กม. ในการหยุดรถและไม่ชนอะไรเลย คำถามสำคัญคือถ้าฉุกเฉินแล้วเราจะหยุดรถทันไหม?

           
ขับขี่ปลอดภัย ลดเร็ว ลดเสี่ยง… จึงเป็นคำตอบสุดท้าย
 
ด้วยความปรารถนาดีจาก สสส.
 

 

Clip

วิสัยทัศน์อุโมงค์ ลดเร็วลดเสี่ยง 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=prnew

ข่าวประชาสัมพันธ์ - ผู้เขียน

ข่าวประชาสัมพันธ์ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#วิสัยทัศน์อุโมงค์ #สสส #หมวกกันน็อก #ไบค์เกอร์ #เด็กแว้น #ขับรถเร็ว #มอร์เตอร์ไซค์ #บิ๊กไบค์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป