/>

อุบัติเหตุบนท้องถนน เรื่องร้ายที่เริ่มแก้ได้ที่ตัวเรา []

วิว

 
ในปี 2561 มีคนไทยเสียชีวิตจากอุบัติเหตุถึง 20,169 ราย หรือประมาณ 55 รายต่อวัน จนองค์การอนามัยโลกยกให้ประเทศไทยเป็นแชมป์ประเทศที่มีประชากรเสียชีวิตจากอุบัติเหตุมากที่สุดในภูมิภาคอาเซียน
 
นอกจากนี้อุบัติเหตุทางท้องถนนยังสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจอย่างมหาศาล และเหนือสิ่งอื่นใดคือการทำลายทรัพยากรมนุษย์อันประเมินค่าไม่ได้
 
ไม่มีใครอยากให้เกิดเรื่องแบบนี้อีกแล้ว
 
อุทาหรณ์ชีวิตพลิกผันในเสี้ยววินาที
 
จากว่าที่นางงามกลายเป็นคนพิการ
 
นางสาวศรีไพร อุปะนม เป็นหญิงสาวที่เคยมีชีวิตสดใส มีโอกาสอยู่ในสังกัดนางงามของคุณป้าชุลี ใจยงค์แต่เพียงเสี้ยววินาทีของการตัดสินใจซ้อนมอเตอร์ไซด์ที่คนขับเมา แล้วประสบอุบัติเหตุ ส่งผลให้เป็นอัมพาตตั้งแต่หน้าอกถึงเท้า สูญเสียระบบขับถ่าย ต้องนั่งรถเข็นตลอดชีวิต พี่สาวต้องออกจากงานมาคอยดูแล ส่วนพ่อแม่ต้องทำงานหาเงินเลี้ยงดู ชีวิตหดหู่ ถึงขั้นฆ่าตัวตาย แต่เคราะห์ดีมีคนช่วยไว้ได้
 

 
หยุดความสูญเสียได้ เริ่มที่ตัวเราก่อน
 
ในความเป็นจริง เราสามารถควบคุมไม่ให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ เนื่องจากต้นเหตุส่วนใหญ่มาจากพฤติกรรมของตัวเราเอง ไม่ว่าจะเป็นความไม่รู้ ความประมาท หรือความไม่ใส่ใจ ดังนั้นการลดอุบัติเหตุบนท้องถนนจึงสามารถเริ่มต้นได้จากตัวเราเอง ด้วยการทำสิ่งเหล่านี้
 
1.ไม่ขับรถเร็วเกินกำหนด  เพราะการขับขี่ด้วยความเร็วเกินที่กฎหมายกำหนดคือมากกว่า 80 กม./ชม.ในเขตเมืองและเขตเทศบาล จะมีโทษปรับตามกฎหมาย  นอกจากนี้การขับด้วยความเร็ว 80 กม./ชม. ถ้าเกิดการชนจะมีโอกาสเสียชีวิตมากกว่าการชนกันที่ความเร็ว 40 กม./ชม. ถึง 15เท่า
 
2.ดื่มไม่ขับ   เพราะการดื่มแล้วขับเพิ่มความเสี่ยงในการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ 6.6 เท่า และเพิ่มโอกาสเสียชีวิต 9.6 เท่า แต่ที่สำคัญหากดื่มแล้วขับจนก่อให้เกิดอุบัติเหตุมีผู้เสียชีวิต จะมีโทษปรับสูงสุด 200,000 บาท และโทษจำคุกสูงสุดถึง 10 ปี
 
3.งดใช้โทรศัพท์มือถือระหว่างขับขี่  เพราะการส่งข้อความขณะขับขี่เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุสูงมากกว่าผู้ขับขี่ที่ไม่ต้องเสียสมาธิถึง 20 เท่า นอกจากนี้ยังมีความผิดตามกฎหมายมาตรา 157 มีโทษปรับ 400 – 1,000 บาท
 
4.คาดเข็มขัดนิรภัยทุกคนทุกครั้ง  เมื่อเกิดอุบัติเหตุ นอกจากคนนั่งหน้าจะเสี่ยงได้รับบาดเจ็บแล้ว หากคนนั่งหลังไม่คาดเข็มขัดนิรภัยก็มีโอกาสบาดเจ็บหรือเสียชีวิตเช่นกัน ดังนั้นทางที่ดีสุด คือการคาดเข็มขัดนิรภัย เพราะจะช่วยลดการเสียชีวิตได้ถึงร้อยละ 40-60
 
5.สวมหมวกนิรภัย ไม่ว่าเดินทางใกล้หรือไกล จากการสำรวจตั้งแต่ปี 2553-2561 พบว่า อัตราการบาดเจ็บที่ศีรษะเมื่อเกิดอุบัติเหตุสูงขึ้นทุกปี โดยมีอัตราเฉลี่ยร้อยละ 55 โดยในจำนวนนี้กว่า 90% ไม่สวมหมวกนิรภัย และการสวมหมวกนิรภัยช่วยลดโอกาสการเสียชีวิตเนื่องจากการบาดเจ็บที่ศีรษะได้ถึง 43% สำหรับคนขับขี่ เชื่อไหม ทุกคนมีศักยภาพในการเปลี่ยนแปลงสังคมให้ดีขึ้น ความร่วมมือร่วมใจของทุกคนในสังคมคือปัจจัยสำคัญที่ช่วยป้องกันการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้
 
ด่านครอบครัว
 
1.บุคคลในครอบครัว แสดงความห่วงใยคนในครอบครัว ว่ากล่าวตักเตือน โน้มน้าว และควบคุมไม่ให้คนในบ้าน มีพฤติกรรมเสี่ยงจากการใช้รถใช้ถนน
 
2.กรรมการหมู่บ้าน คอยสอดส่อง ดูแลช่วยเหลือครอบครัวที่มีประสบปัญหาคนในครอบครัวมีพฤติกรรมเสี่ยงจากการใช้รถใช้ถนน
 
ด่านชุมชน
 
เป็นการร่วมมือในระดับชุมชนโดยอาศัยกลไกในพื้นที่ในการแก้ปัญหา  ได้แก่ การตั้งคณะกรรมการขึ้นมาออกสำรวจพื้นที่และทำแผนที่จุดเสี่ยงภายในชุมชน จากนั้นช่วยกันทำป้ายและสัญญาณไฟเตือนตามจุดนั้น ๆ ขณะเดียวกันชุมชนช่วยกันสื่อสารเนื้อหาในการช่วยป้องกันอุบัติเหตุ ในโอกาสต่าง ๆ เพื่อเป็นการย้ำเตือนอย่างต่อเนื่อง
 
ด่านองค์กร
 
หน่วยงาน องค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนสามารถช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ด้วยการกำหนดมาตรการ หรือกฎระเบียบในการดูแลบุคลากรในองค์กรที่ใช้ยานพาหนะทุกประเภทเพื่อสัญจรบนถนน สะพาน ทางเท้า ขอบทาง ให้พ้นจากอันตราย เช่น กำหนดให้ทุกคนต้องสวมหมวกนิรภัย คาดเข็มขัด ไม่ดื่มแอลกอฮอล์  กำหนดให้มีการตรวจบริเวณทางเข้าออก รวมถึงกำหนดบทลงโทษภายในองค์กร เป็นต้น
 
ทุก ๆ คนร่วมมือ สุดท้ายทุกคนมีส่วนช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้  โดยร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการรณรงค์ต่าง ๆ ที่หน่วยงานทางสังคมได้จัดตั้งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการรณรงค์เมาไม่ขับ ร่วมกันติดกล้องหน้ารถ อย่าลืมสวมหมวกนิรภัยให้เด็ก ช่วยกันจอดรถให้คนข้ามถนน หรือ โครงการ No drink I drive เป็นต้น
 
หากสนใจอยากได้ข้อมูลการสร้างความปลอดภัยบนท้องถนนเพิ่มเติม อ่านต่อได้ที่นี่ http://www.roadsafetythai.org/
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=prnew

ข่าวประชาสัมพันธ์ - ผู้เขียน

ข่าวประชาสัมพันธ์ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Thai Health #ดื่มไม่ขับ #ขับขี่ปลอดภัย #ชีวิตดีเริ่มที่เรา

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป